Phòng dịch COVID-19: Phải làm gì để bỏ thói quen sờ tay lên mặt?

Sờ tay lên mặt có thể làm tăng đáng kể nguy cơ nhiễm virus cúm hoặc cảm lạnh và virus Corona chủng mới ( SARS-CoV-2). Mắt, mũi và miệng là nơi virus có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể nhất, theo Health Line.

phong dich covid19 phai lam gi de bo thoi quen so tay len mat 5e4 4768014

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là tránh sờ tay lên mặt – Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), có hai cách virus Corona truyền nhiễm từ người sang người, giống như nhiều bệnh n.hiễm t.rùng đường hô hấp khác.

Đó là khi các giọt b.ắn hô hấp do ai đó hắt hơi và người khác hít vào phổi và bằng cách chạm tay vào bề mặt bị nhiễm virus rồi sờ lên mắt, mũi hoặc miệng, theo Health Line.

Các bề mặt nhiễm mầm bệnh mà tay chạm vào có thể là t.iền, tay nắm cửa, bàn phím máy tính, công tắc điện, nút bấm thang máy, nút xả nước nhà vệ sinh, điện thoại di động, bàn ghế, tay vịn thang cuốn ở siêu thị, tay vịn xe buýt…

Mặc dù có thể dễ dàng tránh được những người bị bệnh xung quanh, hoặc đề phòng virus trong không khí bằng cách sử dụng khẩu trang, nhưng hoàn toàn rất khó tránh được virus bám trên các bề mặt này.

Virus có thể sống trên các bề mặt cứng nhiều giờ, thậm chí nhiều ngày. Các bề mặt này lại hay được nhiều người chạm vào, các nhà khoa học cho biết, theo Health Line.

Chúng ta sờ lên mặt vô số lần mỗi ngày. Gãi mũi, dụi mắt, chống cằm và dí tay lên khóe miệng… cứ thế mà sờ tay lên mặt một cách vô thức.

Mọi người sờ vào mặt nhiều đến độ nguy cơ lây nhiễm mầm bệnh từ tay là cực kỳ cao.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy mọi người liên tục chạm tay vào mặt, trung bình từ 16 đến 23 lần mỗi giờ.

Và gần một nửa trường hợp sờ tay lên mặt là sờ vào miệng, mũi hoặc mắt, đó là những con đường dễ dàng nhất để virus và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Chỉ cần sờ vào những nơi này sau khi tiếp xúc với mầm bệnh khi chạm tay vào bề mặt có virus.

Chỉ chạm một ngón tay nhiễm mầm bệnh lên mặt, miệng và mắt là virus có thể xâm nhập vào cơ thể một cách dễ dàng.

Dù có rửa tay thường xuyên đến mấy, vẫn không đủ để ngăn virus lây nhiễm vào cơ thể.

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là càng tránh sờ tay lên mặt càng tốt, theo Health Line.

Đó là một thói quen bạn có thể từ bỏ.

Tiến sĩ Zachary Sikora, từ Bệnh viện Tây Bắc Huntley ở Huntley, Illinois (Mỹ), đã đưa ra những lời khuyên sau để tránh sờ tay lên mặt trong mùa đại dịch Covid-19 này.

Luôn để tâm tránh sờ tay lên mặt

Chỉ cần một khoảng dừng ngắn có thể giúp bạn ý thức bạn đang làm gì với đôi tay của mình, tiến sĩ nói.

Giữ cho tay bận rộn

Nếu bạn đang xem TV ở nhà, hãy thử cầm thứ gì đó trên tay, khăn giấy cũng được, miễn là nó nhắc bạn đừng sờ tay lên mặt.

Nếu hội họp, bạn nên đan các ngón tay lại với nhau và đặt vào lòng.

Nhắc nhở bằng mùi thơm

Sử dụng chất khử trùng tay hoặc xà phòng rửa tay có mùi thơm để giúp nhắc nhở bản thân tránh sờ lên mặt. Mùi sẽ thu hút sự chú ý đến đôi tay.

Đeo găng tay

Nếu bạn thường xuyên sờ lên mặt, đeo găng tay có thể là một lời nhắc nhở hiệu quả.

Đeo găng tay khi bạn đi ở nơi công cộng và rất có thể bị phơi nhiễm khi chạm vào các bề mặt có virus. Sau đó, tháo bỏ găng tay khi bạn đến nơi.

Tuy có vẻ không bình thường, nhưng đeo găng tay ở nhà cũng có thể giúp bạn bỏ thói quen sờ lên mặt, theo Health Line.

Theo thanhnien.vn

Ngừa COVID-19: 5 lưu ý khi tiếp xúc người lạ

Theo BS Trương Hữu Khanh, bất cứ ai đi ra ngoài giao tiếp với người lạ về nhà cũng phải rửa tay, thay quần áo rồi mới tiếp xúc người thân trong gia đình.

Trong các ca nhiễm COVID-19 tại Việt Nam, có nhiều ca tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID (nguồn lây nhiễm F0) qua nói chuyện trực tiếp, cùng ngồi trên xe hay đi chung các chuyến bay…

Con số người nhiễm bệnh có nguy cơ gia tăng nếu chẳng may người tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân không biết được tình trạng của người đó hoặc không chủ động khai báo tình trạng tiếp xúc của mình.

Ai cũng có thể từ F2, F3 trở thành F1, F2

Theo BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh BV Nhi đồng 1 (TP.HCM), để kiểm soát dịch bệnh lây lan ngày càng rộng ra cộng đồng đòi hỏi sự nhận thức, chung tay của cộng đồng. Mỗi người phải nhận thức được nguy cơ của bản thân (có thể trở thành nguồn lây nhiễm F0, F1, F2) để phòng ngừa, tránh lây nhiễm cho người khác.

Đơn cử, khi phát hiện nữ bệnh nhân số 34 ở Bình Thuận có tiếp xúc gần với những ai (F1) thì những người tiếp xúc với người F1 này (F2) phải nghe ngóng thông tin về tình trạng bệnh của F1.

Trong thời gian này, người thuộc nhóm F2 phải mang khẩu trang và chủ động cách ly tại nhà, khai báo với cơ quan y tế để được hướng dẫn phòng ngừa bệnh. Nhóm F2 phải được đưa vào diện nguy cơ để được nâng cao biện pháp cách ly nếu F1 trở thành F0.

Cũng theo BS Khanh, một trong những điều rất nguy hiểm khiến dịch bệnh lây lan nhanh là việc phát hiện trễ người F0. Lúc này, người bệnh đã có triệu chứng sốt, ho nhưng vẫn tiếp tục giao tiếp với người khác thì khả năng phát tán mầm bệnh sẽ rất cao. Do đó, những người không nhớ đã tiếp xúc với những ai hoặc mắc bệnh, có triệu chứng sốt, ho không lý giải được thì phải cách ly với người khác, đặc biệt người lớn t.uổi.

ngua covid19 5 luu y khi tiep xuc nguoi la bf1 4767686
Người dân không nên đổ xô đi mua sắm, đến những nơi tụ tập đông người. Ảnh: HOÀNG LAN

Chạm khẩu trang, rửa tay liền

Mặc dù dịch bệnh đang diễn ra phức tạp, mỗi người đều có công ăn việc làm, khi cần thiết cũng phải đi ra ngoài và mỗi ngày tiếp xúc biết bao người lạ. Vậy làm sao để phòng dịch?

Theo BS Khanh, trước tiên mỗi người cần hiểu đường lây truyền của virus SARS-CoV-2 là lây qua giọt b.ắn khi người ta ho, hắt hơi, nói chuyện. Do đó, khi đứng nói chuyện với người lạ bắt buộc phải mang khẩu trang. Khoảng cách tiếp xúc tối thiểu là 2 m. Nếu ở trong phòng nên mở cửa ra cho thông thoáng, làm sao cho luồng không khí từ trên đi xuống, từ trong ra ngoài (có thể dùng quạt máy thổi).

Biện pháp này có tác dụng làm cho virus từ người bệnh b.ắn ra không khí lơ lửng trước mắt mà rớt thẳng xuống đất hoặc nơi tiếp xúc như cạnh bàn và nồng độ virus loãng ra, không đủ khả năng gây bệnh. Nếu khách lạ nói chuyện và rời đi thì các bề mặt xung quanh người khách có thể dính virus, ta cần lau các vật dụng trước mặt khách như mặt bàn, bàn phím bằng các dung dịch sát khuẩn, nước javel pha loãng hoặc xà phòng. Nếu có điều kiện thì có thể để đèn cực tím trong phòng không có người trong vòng 60 phút cũng giúp diệt được virus.

Nơi làm việc hoặc nói chuyện nên bố trí ít đồ đạc để lỡ virus có dính thì lau chùi cũng dễ dàng hơn. Điều quan trọng nhất là đeo khẩu trang y tế phải đúng cách, nếu lỡ tay chạm phải thì phải rửa tay liền.

Nếu đeo khẩu trang cảm thấy ngộp thì nên hít chậm lại từng đợt sẽ thấy bớt ngộp, đừng thấy ngộp quá mà kéo xuống rồi đeo lên lại. Nên hạn chế đi đến những nơi đông người như siêu thị, khu vui chơi mà không biết rõ những đối tượng tiếp xúc. Nếu không có khẩu trang y tế thì có thể mang khẩu trang vải, bên trong lót một lớp khăn giấy để hạn chế giọt b.ắn xuyên qua lớp vải. Khi chạm tay vào khẩu trang phải rửa tay liền sau đó.

Nếu phải đi vào làm việc chỗ đông người, sử dụng nhà vệ sinh chung phải ý thức sau khi rửa tay, hạn chế chạm tay vào các tay cầm vào nhà vệ sinh, đồ vặn vòi nước. Nếu phải cầm, nắm đến thì dùng khăn giấy cầm và rửa tay nhiều lần sau đó.

Bất cứ ai đi ra ngoài giao tiếp với người lạ về nhà cũng phải rửa tay, thay quần áo rồi mới tiếp xúc người thân trong gia đình. Khi có những thắc mắc về triệu chứng bệnh hoặc đi về từ vùng cảm thấy nghi ngờ có dịch nên tham vấn thêm ngành y tế (đường dây nóng, số điện thoại các trung tâm y tế quận, huyện), tự cách ly mình và đừng tiếp xúc với người khác, đặc biệt là người lớn t.uổi.

Kiểm soát người ra vào văn phòng

Cũng theo BS Khanh, mỗi văn phòng, tòa nhà phải kiểm soát người ra vào. Một tòa nhà lớn có thể không cần kiểm soát người vào nhưng ở mỗi phòng bên trong tòa nhà phải kiểm soát người ra vào. Cách tốt nhất là nên cho người đó bản khai tên t.uổi, số điện thoại liên lạc và ngày giờ đến tòa nhà liên hệ. Nếu có ca nhiễm COVID được công bố thì nên rà lại để đối chiếu có trùng khớp với danh sách người lạ từng đến tòa nhà không.

Người thấy có triệu chứng bệnh thì không nên đến văn phòng làm việc.

Nếu ở chung cư, đi được thang bộ thì nên đi thang bộ. Trước khi bước vào thang máy, nếu không mang khẩu trang thì có thể dùng khăn giấy che mặt hoặc lấy bàn tay che vùng mũi, miệng rồi rửa tay sau đó.

HOÀNG LAN (plo.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *