Chuyên gia chỉ ra 3 điều mà người dân cần làm ngay để chống dịch Covid-19

“Các biện pháp phòng bệnh dù chúng ta đã nói nhiều nhưng phải biết cách hơn. Thực tế là nhiều người dân đã làm nhưng làm không chuẩn” – PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định.

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam khẳng định, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay, việc mỗi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh là quan trọng nhất, bởi chính quyền và ngành y tế đang làm hết trách nhiệm của mình để chống dịch nhưng nếu không có sự tham gia của người dân thì công tác kiểm soát dịch sẽ rất khó khăn.

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 d92 4772427

PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

Cũng theo chuyên gia này, có 3 điều mà người dân cần thực hiện ngay lúc này để đảm bảo an toàn của bản thân, cũng như chung sức với nhà nước trong công cuộc dập dịch:

Khai báo y tế trung thực khi nhập cảnh

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 fd3 4772427

Thứ nhất, chính là vấn đề khai báo y tế khi nhập cảnh. Khi người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh về phải khai báo thật trung thực những nơi mình đi qua. PGS.TS Trần Đắc Phu dẫn chứng: “Vừa qua có những trường hợp đã đi qua Ý mà lúc về không chịu khai báo, trong khi Ý là vùng tâm dịch. Trong trường hợp quá cảnh sang nước thứ 3 thì rất khó để biết được, thậm chí khi dịch từ những nguồn này lây lan trong cộng đồng cũng rất khó khăn để xác định, để kiểm soát. Như thực tế, những ca bệnh ở Việt Nam gần đây đều là người đi từ nước ngoài về”.

PGS.TS Trần Đắc Phu chia sẻ thêm: “Vừa qua có nhiều khu dân cư khi có người đi người ngoài về là người dân ở đó báo cáo ngay, tôi thấy đó là cái hay, là điều tốt cho công cuộc chống dịch hiện tại”.

Không được chủ quan khi có triệu chứng bệnh

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 2bd 4772427

Thực hiện khai báo y tế trung thực để phục vụ cho công tác chống dịch.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, vấn đề quan trọng tiếp theo mà người dân cần tuyệt đối tuân thủ chính là khai báo tình trạng sức khỏe, khi có những triệu chứng khả nghi. “Khi có những triệu chứng giống viêm phổi cấp như sốt, ho, khó thở là phải đến ngay cơ sở y tế, liên hệ với cán bộ y tế để giải quyết ngay. Đồng thời, hãy khai báo thông qua hệ thống khai báo y tế toàn dân, để cơ quan quản lý được biết, đây là điều rất quan trọng”.

Chủ động phòng bệnh: Không nên qu á lo lắng nhưng phải biết cách

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 8ec 4772427

PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định rằng, về các biện pháp phòng bệnh dù chúng ta đã nói nhiều nhưng phải biết cách hơn, phải hiểu hơn về nguyên tắc phòng bệnh. Thực tế là nhiều người dân đã làm nhưng làm không chuẩn.

“Chúng ta phải hiểu Covid-19 có thể lây lan trực tiếp ở phạm vi gần là tiếp xúc trong vòng 2 mét, nghĩa là chúng ta phải giao tiếp với người bệnh trong phạm vi này để lây qua giọt dịch cơ thể. Cách lây lan thứ 2 là khi các giọt dịch người bệnh rơi xuống bề mặt như nắm cửa, cầu thang… tay ta sờ vào rồi đưa lên mũi, miệng, mắt thì sẽ bị lây” – PGS.TS Trần Đắc Phu phân tích – “Như vậy làm sao cắt được 2 nguồn lây ấy thì sẽ an toàn”.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho rằng, nhiều người đang hoang mang quá về Covid-19. Ông cũng lấy ví dụ về trường hợp ca bệnh ở phố Núi Trúc, sau khi được công bố, nhiều người đã thể hiện sự lo sợ thái quá với cách nghĩ: Chỉ cần đi qua phố Núi Trúc là đã có thể bị nhiễm bệnh.

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 688 4772427

Áp dụng đầy đủ các biện pháp phòng bệnh, người dân chung cư Linh Đàm vui sống dù phát hiện trường hợp F3.

Trước vấn đề nhiều người dân sống sống ở căn hộ chung cư tỏ ra hoang mang khi trong tòa nhà có người nghi nhiễm Covid-19, PGS.TS Trần Đắc Phu chỉ ra các nguyên tắc phòng bệnh hiệu quả trong trường hợp này: “Người nghi nhiễm đã tự tuân thủ cách ly trong không gian sống của họ, về phần mình cũng không đến căn hộ có người nghi nhiễm. Bên cạnh đó, cần phân tích xem mình có giao tiếp chung cái gì với người ta không như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút nhấn cầu thang máy…để áp dụng các biện pháp hạn chế tiếp xúc và rửa tay bằng xà phòng, dung dịch diệt khuẩn như đã khuyến cáo”. Chuyên gia này cũng nhấn mạnh rằng, việc lau, khử khuẩn các bề mặt nguy cơ cao điển hình là tay nắm cửa là vô cùng quan trọng để phòng ngừa lây nhiễm.

chuyen gia chi ra 3 dieu ma nguoi dan can lam ngay de chong dich covid19 9eb 4772427

Cách đeo khẩu trang cũng là một vấn đề mà PGS.TS Trần Đắc Phu nhận định nhiều người dân đang thực hiện sai. Chuyên gia này chỉ rõ: “Về nguyên tắc, khẩu trang vải thì cần giặt sạch mới đeo lại, khẩu trang y tế thì chỉ dùng một lần, nhiều người cứ mang đi mang lại, còn có thói quen sờ vào mặt ngoài khẩu trang rồi đưa lên mặt thì càng nguy hiểm hơn”.

Chuyên gia này khuyến cáo rằng, khi từ nơi công cộng trở về nhà, phải rửa tay trước sau đó mới thực hiện tháo khẩu trang đúng cách (cầm vào phần quai đeo rồi tháo ra), thực hiện sai thứ tự này sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Minh Nhật (dantri.vn)

Mẹ bầu cần làm gì để khỏe mạnh trong mùa dịch Covid-19?

Hiện nay, y học vẫn chưa có đủ số liệu đ.ánh giá được tác động của Covid-19 đến thai phụ, song các chuyên gia cho rằng bà bầu là đối tượng dễ bị nhiễm virus này và có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

me bau can lam gi de khoe manh trong mua dich covid19 b3c 4771308

Dịch Covid-19 đang lây lan mạnh ra hầu hết các nước và vùng lãnh thổ, với 214.890 ca nhiễm và 8.732 ca t.ử v.ong . Trong mùa dịch này, để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi trong suốt thai kỳ, các mẹ bầu cần lưu ý những nguyên tắc sau:

Câu “thần chú” đẩy lùi dịch Covid-19

Trong hướng dẫn chính thức về phòng chống dịch Covid-19 của WHO, vệ sinh tay thường xuyên và đúng cách được đề cập đến hàng đầu. Câu “thần chú” chống virus của cả thế giới chính là “Rửa tay đúng cách thường xuyên”.

Do đó, các mẹ bầu cần lưu ý để rửa tay ngay sau khi tiếp xúc với các bề mặt có nguy cơ nhiễm khuẩn như nút bấm thang máy, phương tiện giao thông công cộng, tay nắm cửa ra vào công ty, điện thoại, bàn làm việc… Hãy chắc chắn bạn rửa tay đúng cách với dung dịch hoặc xà phòng dưới vòi nước trong từ 20 đến 30 giây, tương đương thời gian bạn hát bài hát Happy Birthday 2 lần.

Một lưu ý nữa là bạn cần bỏ thói quen đưa tay lên mắt, mũi, miệng vì tay bạn có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn. Do đó, cần loại bỏ ngay thói quen nguy hiểm này.

Hạn chế đến nơi có nguy cơ lây nhiễm

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ mẫn cảm hơn với nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài. Lý do là hầu hết bà bầu bị ốm ghén thai kỳ, mệt mỏi khi mang thai nên ăn uống kém, thói quen ít tập thể dục, ít vận động, khó ngủ hay ngủ không đủ giấc khiến sức đề kháng, hệ miễn dịch giảm nên cơ thể dễ bị virus tấn công.

Trong khi đó, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 đến từ việc tụ tập đông người, tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Do vậy, bà bầu cần hạn chế tối đa tiếp xúc nơi đông người, tụ tập trong không gian kín. Trong trường hợp phải đến những nơi đông người (khám thai tại các bệnh viện phụ sản, sử dụng phương tiện công cộng…), thai phụ cần đeo khẩu trang đúng cách, rửa tay thường xuyên để giảm nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Giữ tinh thần thoải mái, làm việc và tập luyện vừa sức

Tin tức về Covid-19 tràn ngập báo đài khiến cho nhiều người lo lắng cho sự an toàn của bản thân và gia đình. Đáng ngại là trong thời gian mang thai, phụ nữ thường có những cảm xúc tiêu cực, có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu hãy tập thư giãn, chú tâm vào những điều tích cực thay vì các điều tiêu cực. Giấc ngủ đủ và sâu cũng rất quan trọng với bà bầu, giúp thai phụ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và miễn dịch.

Làm việc vừa sức cũng là cách để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh ở mẹ bầu. Thai phụ nên tự chăm sóc bản thân thật tốt ở công sở, có thể yêu cầu cơ quan bố trí các công việc ít phải tiếp xúc với người lạ, hoặc xin chuyển sang làm việc online. Sau giờ làm, thai phụ nên dành thời gian tập luyện nhẹ nhàng như đi bộ, tập các bài tập dành cho bà bầu để giúp cơ thể khỏe mạnh, sẵn sàng cho cuộc vượt cạn phía trước.

Nâng cao sức đề kháng để đẩy lùi bệnh dịch

Các chuyên gia cho rằng để phòng chống bệnh dịch hiệu quả, chúng ta cần đặc biệt lưu ý tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thông qua chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Với các mẹ bầu, ăn uống đủ chất trong suốt thai kỳ không chỉ giúp thai phụ khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng, tăng khả năng miễn dịch mà còn có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi.

Do vậy, thai phụ nên đặc biệt chú ý ăn đa dạng thực phẩm để cung cấp đủ năng lượng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ và thai nhi. Những dưỡng chất thiết yếu như canxi, sắt, axit folic, vitamin cần được bổ sung đầy đủ qua các thức ăn và các thực phẩm bổ sung. Trong đó, sữa là nguồn dưỡng chất chất lượng mà mẹ có thể sử dụng trong suốt thai kỳ.

Nuti IQ Mum Gold với công thức IQ – Complex được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng vì sản phẩm giúp tăng sức đề kháng, hỗ trợ miễn dịch cho mẹ bầu hiệu quả. Nuti IQ Mum Gold giàu các dưỡng chất thiết yếu như canxi, sắt, vitamin D3, prebiotic và khoáng chất giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, tăng sức đề kháng và giảm nguy cơ táo bón cho mẹ. Đặc biệt, sản phẩm có chứa thành phần DHA, ALA,LA, Lutein và Cholin hỗ trợ hình thành và phát triển não bộ, võng mạc thai nhi. Nuti IQ Mum Gold đã được chứng nhận lâm sàng có hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng dinh dưỡng ở bà mẹ mang thai và cho con bú, hỗ trợ thai nhi phát triển não bộ, tăng khả năng học hỏi và ghi nhớ.

Theo thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *