Nhà dịch tễ học nói về kịch bản diễn biến xấu nhất của Covid-19

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và dịch tễ học nổi tiếng của Nhật Bản Sato Akihiro đã giải thích vì sao việc coronavirus biến thành căn bệnh theo mùa lại là kịch bản xấu nhất.

nha dich te hoc noi ve kich ban dien bien xau nhat cua covid19 afe 4773931

Bác sĩ Sato Akihiro cho hay, trường hợp nhiễm coronavirus chủng mới, tỷ lệ t.ử v.ong ở người già rất cao. Trong số những người trên 80 t.uổi, tỷ lệ t.ử v.ong là 16-17%. Và nếu điều này xảy ra hàng năm, thì đây là một vấn đề lớn. Đối với những người trẻ t.uổi, mọi chuyện không đáng sợ, nhưng người cao t.uổi có nguy cơ đến tính mạng. Ví dụ, ở Ý, 98% số người c.hết vì coronavirus chủng mới là những người trên 60 t.uổi.

Bác sĩ Sato tin rằng, chính vì lý do này, chỉ giới hạn các thành viên lớn t.uổi trong gia đình tụ tập ở những nơi công cộng là chưa đủ. Quy tắc này cũng phải được áp dụng cho tất cả các thành viên gia đình.

“Những thành viên trẻ trong gia đình có thể mang mầm bệnh về nhà và lây nhiễm cho người già. Trong những gia đình có người già, tôi khuyên tất cả các thành viên trong gia đình dừng tham quan những nơi đông người, nếu có thể. Chỉ ra ngoài phố khi có việc thật cần thiết như mua sắm, làm việc, cố gắng tối đa di chuyển bằng xe riêng hoặc đi bộ, hạn chế sử dụng tàu điện ngầm, xe lửa hoặc xe buýt”, ông nói.

Các thành viên nhỏ t.uổi trong gia đình có thể bị bệnh nhẹ hoặc thậm chí không cảm thấy các triệu chứng, nhưng đồng thời trở thành nguồn lây nhiễm cho các thành viên lớn t.uổi trong gia đình.

“Thống kê cho thấy những người trẻ t.uổi phục hồi nhanh chóng. Khoảng 80% những người nhiễm bệnh dễ dàng phục hồi. Nói khác đi, 80% dân số mắc coronavirus giống như bị cảm lạnh”, bác sĩ Sato giải thích.

Theo ông, các dự báo cho rằng số người nhiễm bệnh sẽ chiếm 60-70% dân số không trở thành hiện thực: kịch bản này chỉ xảy ra khi xuất hiện làn sóng n.hiễm t.rùng tự phát, trong khi hiện tại tất cả các quốc gia đang thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh.

“Nhưng đồng thời, để t.iêu d.iệt hoàn toàn virus này, cần phải có vắc-xin và thuốc hiệu quả. Tôi nghĩ rằng trước cuối năm này điều này là không thể, trong năm tới mới có khả năng này. Do đó, cuộc chiến chống lại virus sẽ chỉ kết thúc vào năm tới”, bác sĩ Sato nói.

M.P

Theo dantri.com.vn/Sputnik

Xe lửa trong Vikendi phá hủy mọi phương tiện cản đường nhưng “chịu thua” trước vật này

Loại phương tiện mới sắp được ra mắt trên bản đồ Vikendi được làm lại đang gây tò mò cho rất nhiều game thủ.

Vừa mới đây thì Xe lửa là một loại phương tiện mới được cập nhật trong PUBG, đội của bạn có thể leo lên nó và đi tới những điểm cố định ở đường ray đi qua. Tốc độ của Xe lửa là khá nhanh nên bạn có thể chọn nó để tẩu thoát hoặc tấn công một địa điểm cố định rất dễ dàng, nhưng khi bạn đón chiếc tàu này thì hãy cẩn thận vì có thể địch đã ở sẵn trên nó rồi. Trên bản đồ Vinkendi sẽ có tổng cộng 12 điểm dừng chân để người chơi có thể đến điểm đó và lên tàu.

xe lua trong vikendi pha huy moi phuong tien can duong nhung chiu thua truoc vat nay 95d 4740981

Để biết thêm về phương tiện mới của bản đồ Vikendi này thì Wackyjacky101 đã thử nghiệm nhỏ với tàu lửa, anh muốn xem thử có loại phương tiện nào có thể phá hủy được nó không? Kết quả thử nghiệm thì những phương tiện như xe di chuyển, xe bọc thép BRDM-2 cũng không thể cản đoàn tàu này lại được, chúng đều bị hất văng và Xe lửa vẫn an toàn trên đường ray. Dù cho Wackyjacky101 có xếp nhiều chiếc hơn để cản nhưng kết quả vẫn tương tự, vậy còn hòm “thính” thì sao?

xe lua trong vikendi pha huy moi phuong tien can duong nhung chiu thua truoc vat nay cae 4740981

Bất ngờ với kết quả của hòm “thính” chính là Xe lửa cũng không bị cản lại và hòm cũng không vấn đề gì, đó là do Xe lửa đã đi xuyên qua hòm “thính” mà không hề bị cản trở(có vẻ điều này không đúng thực tế lắm). Dù sao đi nữa thì cập nhật một phương tiện mới như này sẽ giúp cho người chơi sẽ có thêm nhiều những phương án di chuyển, tạo nên những chiến thuật bất ngờ khiến cho trận đấu trở nên thú vị hơn.

Theo game8

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *