8 thực phẩm tưởng tốt nhưng hóa ra tổn hại sức khỏe nếu ăn quá nhiều

Cà rốt, quả bơ hoặc cả nước đều là những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn không nên ăn, uống quá nhiều chúng nếu không muốn tổn hại đến sức khỏe bản thân.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu f78 4763505

Cà rốt: Thực phẩm lành mạnh này rất giàu beta-carotene, vitamin A tốt cho cơ thể. Nhưng thật không may, nếu có quá nhiều lượng beta-carotene dư thừa trong cơ thể bạn có thể gặp chứng “caroten m.áu”, một căn bệnh khiến cho làn da của bàn trở nên vàng hơn.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu ef5 4763505

Kombucha: Loại trà Trung Quốc này đã chinh phục thế giới ẩm thực hàng ngàn năm bởi nó có lợi ích tiêu hóa và làm tăng vi khuẩn đường ruột. Tuy nhiên, nó cũng chứa một hợp chất gọi là FODMAP, sản phẩm phụ của quá trình lên men, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có thể gây đầy hơi và rối loạn tiêu hóa.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu 71b 4763505

Nước: Uống quá nhiều nước cũng làm mất cân bằng điện giải, hạ mức natri xuống mức thấp. Ngoài ra, tích tụ quá nhiều nước trong não cũng khiến não bị sưng và tăng áp lực do hộp sọ không thể căng ra.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu 064 4763505

Quả bơ: Loại quả này chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, giúp làm giảm các cholesterol xấu và duy trì hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, 1 quả bơ bình thường chứa tới 240 calo (chiếm khoảng 10 – 20% lượng calo cần thiết cho 1 người/ngày). Do vậy, ăn quá nhiều bơ cũng khiến bạn bị tăng cân và gây ra các vấn đề về tắc nghẽn động mạch.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu e23 4763505

Củ cải đường là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những chất này sau đó cũng được chuyển thành nitrosamine, một chất có hại làm tăng khả năng phát triển bệnh. Vì vậy, nếu muốn có sức khỏe tốt, bạn không nên ăn quá nhiều củ cải đường.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu a4a 4763505

Rong biển: Thành phần của rong biển rất giàu vitamin B12, i-ốt và chất xơ, tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng khiến bạn dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp, thậm chí tăng cân. Ngoài ra, rong biến cũng chứa 1 lượng lớn kim loại nặng tùy vào nơi nó phát triển. Do đó, bạn cũng không nên ăn nhiều rong biển.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu 195 4763505

Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magie. Nhưng hãy cẩn thận nếu thiêu thụ quá nhiều đậu nành nếu bạn không muốn nội tiết tố của bạn bị ảnh hưởng.

8 thuc pham tuong tot nhung hoa ra ton hai suc khoe neu an qua nhieu ebe 4763505

Hạt chia giàu omega-3, nhưng chất này lại khó hấp thụ hơn omega-3 trong cá hồi. Nếu muốn đủ lượng, bạn cần ăn tới 100gr hạt chia 1 lần. Tuy nhiên, 100gr hạt chia lại chứa tới 500calo. Vì vậy, nếu không muốn tăng cân, bạn nên ăn vừa phải lượng chia mỗi ngày. Ảnh: BS.

Thảo Nguyên (BS/vietnamdaily.net.vn)

7 thực phẩm ăn nhiều sẽ gây hại không phải ai cũng biết

Cà rốt, bơ, củ cải đường, đậu nành hay nước đều là những thực phẩm bạn không nên ăn, uống nhiều nếu không muốn tổn hại đến sức khỏe bản thân.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet e8a 4744094

Cà rốt: Cà rốt rất giàu beta-carotene, vitamin A tốt cho cơ thể. Nhưng thật không may, nếu có quá nhiều lượng beta-carotene dư thừa trong cơ thể bạn có thể gặp chứng “caroten máu”, một căn bệnh khiến cho làn da của bàn trở nên vàng hơn.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet f84 4744094

Nước: Uống quá nhiều nước cũng làm mất cân bằng điện giải, hạ mức natri xuống mức thấp. Ngoài ra, tích tụ quá nhiều nước trong não cũng khiến não bị sưng và tăng áp lực do hộp sọ không thể căng ra.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet 7c4 4744094

Quả bơ: Bơ chứa rất nhiều chất xơ và vitamin, giúp làm giảm các cholesterol xấu và duy trì hoạt động của các tế bào. Tuy nhiên, 1 quả bơ bình thường chứa tới 240 calo (chiếm khoảng 10 – 20% lượng calo cần thiết cho 1 người/ngày). Do vậy, ăn quá nhiều bơ cũng khiến bạn bị tăng cân và gây ra các vấn đề về tắc nghẽn động mạch.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet 03b 4744094

Củ cải đường: Củ cải đường là nguồn vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Nó cũng chứa nhiều oxit nitric mà cơ thể có thể chuyển đổi thành nitrat giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, những chất này sau đó cũng được chuyển thành nitrosamine, một chất có hại làm tăng khả năng phát trển bệnh. Vì vậy, nếu muốn có sức khỏe tốt, bạn không nên ăn quá nhiều củ cải đường.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet e0c 4744094

Rong biển: Thành phần của rong biển rất giàu vitamin B12, i-ốt và chất xơ, tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều i-ốt cũng khiến bạn dễ mắc các vấn đề về tuyến giáp, thậm chí tăng cân. Ngoài ra, rong biến cũng chứa 1 lượng lớn kim loại nặng tùy vào nơi nó phát triển. Do đó, bạn cũng không nên ăn nhiều rong biển.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet 1c7 4744094

Đậu nành: Đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm vitamin B, chất xơ, kali, magie. Nhưng hãy cẩn thận nếu thiêu thụ quá nhiều đậu nành nếu bạn không muốn nội tiết tố của bạn bị ảnh hưởng.

7 thuc pham an nhieu se gay hai khong phai ai cung biet 16b 4744094

Hạt chia: Hạt chia giàu omega-3, nhưng chất này lại khó hấp thụ hơn omega-3 trong cá hồi. Nếu muốn đủ lượng, bạn cần ăn tới 100gr hạt chia 1 lần. Tuy nhiên, 100gr hạt chia lại chứa tới 500calo. Vì vậy, nếu không muốn tăng cân, bạn nên ăn vừa phải lượng chia mỗi ngày.

PHẠM QUÝ

Nguồn: Brightside/VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *