Nghệ An: Phẫu thuật nụ cười cho hơn 100 trẻ hở hàm ếch

Từ ngày 14 đến 18/11, Bệnh viện Quốc tế Vinh phối hợp với Tổ chức Operation Smile Việt Nam, Quỹ bảo trợ t.rẻ e.m tỉnh Nghệ An tổ chức chương trình “Phẫu thuật nụ cười” cho 100 em nhỏ khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch, có hoàn cảnh khó khăn.

nghe an phau thuat nu cuoi cho hon 100 tre ho ham ech 682 5379310

Bác sỹ đang khám cho một em nhỏ tại chương trình (ảnh QP)

Với các chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ hàm mặt đến từ Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương, Bệnh viện Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Đồng 1, 2, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba Hà Nội, Bệnh viện Quốc tế Bắc Hà, Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên…. Chương trình “Phẫu thuật nụ cười” lần này tiến hành phẫu thuật cho hơn 100 em nhỏ mắc các dị tật bẩm sinh liên quan đến hàm, mặt. Không chỉ kém may mắn vì bệnh tật mà các em còn có hoàn cảnh khó khăn.

Nhiều năm qua, chương trình phẫu thuật nụ cười đã mang đến niềm vui cho rất nhiều gia đình. Không chỉ khắc phục khiếm khuyết của các con hành trình “tìm lại nụ cười” đầy ý nghĩa đã giúp các em có cơ hội phát triển tốt hơn, để có một tương lai tươi sáng hơn.

Chuyên gia đầu ngành trực tiếp điều trị bệnh trượt đốt sống thắt lưng tại Bệnh viện Quốc tế Vinh

Vừa qua, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị Việt – Đức phối hợp với các bác sĩ Bệnh viện Quốc tế Vinh trực tiếp thực hiện phẫu thuật điều trị bệnh lý trượt đốt sống thắt lưng thành công cho nhiều bệnh nhân.

Bệnh nhân C.T.T (51 t.uổi), ở xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu (Nghệ An) có t.iền sử đau lưng nhiều năm. Thời gian gần đây, bệnh nhân có cơn đau lan xuống chân phải, đặc biệt đau tăng lên khi người bệnh ho, hắt hơi, vận động nhiều và làm việc nặng. Người bệnh được khám lâm sàng và cận lâm sàng để chẩn đoán. Kết quả X-quang, cộng hưởng từ (MRI) cho thấy: Hình ảnh trượt nặng L4 – 5 và L5 – S1 do gãy eo L4, L5; thoát vị đĩa đệm L4 – 5, L5 – S1 gây hẹp ống sống, chèn ép thần kinh.

chuyen gia dau nganh truc tiep dieu tri benh truot dot song that lung tai benh vien quoc te vinh 0d6 5286547

Hình ảnh thoát vị đĩa đệm và trượt đốt sống qua phim MRI và khoảng cách trượt đột sống qua phim X-quang trước khi phẫu thuật.

PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình – Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức cho biết: ” Trượt đốt sống phân thành nhiều loại, trên lâm sàng thường gặp chủ yếu: Trượt do khuyết eo và trượt do thoái hóa. Trường hợp bệnh nhân này nằm trong nhóm trượt do khuyết eo. Dựa vào tình trạng hiện tại, người bệnh lớn t.uổi, cơn đau ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và nhu cầu vận động đi lại nhiều … Vì vậy, người bệnh được chỉ định can thiệp phẫu thuật”.

chuyen gia dau nganh truc tiep dieu tri benh truot dot song that lung tai benh vien quoc te vinh d01 5286547

Phó Giáo sư,Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến – Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt – Đức cùng ê-kip đang thực hiện phẫu thuật. Ảnh: Kim Chung

PGS.TS Bác sĩ Nguyễn Lê Bảo Tiến trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân. Bác sĩ thực hiện bắt vít qua cuống cột sống vào các đốt trượt vào L4 – L5 – S1 dưới hướng dẫn của C-arm; cắt cung sau L4, L5 và diện khớp L4 – 5, L5 – S1 cả 2 bên; lấy bỏ đĩa đệm, giải phóng chèn ép lỗ liên hợp 2 bên của 2 tầng đĩa đệm L4 – 5 và L5 – S1; Sau đó ghép xương liên thân đốt L4 – 5, L5 – S1 bằng việc đặt dụng cụ cage và xương tự thân; Đặt thanh nẹp dọc 2 bên nắn chỉnh trượt đốt sống.

chuyen gia dau nganh truc tiep dieu tri benh truot dot song that lung tai benh vien quoc te vinh 7c3 5286547

Hình ảnh định vị và các vị trí bắt vít và nắn chỉnh cột sống trở về bình thường qua máy C-arm.

Ca mổ được thực hiện thành công sau 150 phút. Hai ngày sau phẫu thuật, người bệnh được rút ống dẫn lưu, sử dụng áo nẹp hỗ trợ và tập vận động sớm sau mổ như ngồi dậy và tập đi lại. 10 ngày sau phẫu thuật người bệnh có thể xuất viện ra về trong tình trạng vết mổ ổn định, cải thiện được tình trạng đau lưng và đi lại bình thường.

chuyen gia dau nganh truc tiep dieu tri benh truot dot song that lung tai benh vien quoc te vinh 3f7 5286547

Bác sĩ Nguyễn Văn Thắm – Khoa Vật lý trị liệu phục hồi chức năng thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: Kim Chung

Trượt đốt sống thắt lưng là tình trạng đốt sống trên trượt ra trước hoặc ra sau so với đốt sống dưới. Tình trạng này khiến người bệnh đau thắt lưng, đau lan xuống một hoặc hai chân và đi lại khó khăn. Bệnh tuy không đe dọa trực tiếp đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Kết quả điều trị trượt đốt sống thắt lưng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó yếu tố quan trọng nhất là chẩn đoán đúng giai đoạn bệnh để có chỉ định hợp lý. Vì vậy, người bệnh bị trượt đốt sống cần được phát hiện và điều trị sớm bởi bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm, không nên chủ quan và xem nhẹ các triệu chứng.

Bệnh viện Quốc tế Vinh được trang bị các phương tiện chẩn đoán hình ảnh hiện đại nhất khu vực Bắc Trung Bộ, cùng sự hợp tác chuyên môn toàn diện với Bệnh viện Hữu Nghị Việt- Đức đã mang lại hiệu quả điều trị thành công cao cho người bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *