8 lời khuyên quý giá từ bác sĩ dành cho phụ nữ trên 40 t.uổi

Nhiều phụ nữ cho rằng 40 t.uổi là cột mốc sự bắt đầu của độ t.uổi trung niên. Họ thường lo lắng về sự lão hóa, thời kỳ mãn kinh hoặc các vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để thay đổi ảnh hưởng của t.uổi tác lên sức khỏe của mỗi người khi trên 40 t.uổi.

8 loi khuyen quy gia tu bac si danh cho phu nu tren 40 tuoi 1bd 5379275

Ảnh minh họa. Nguồn: Getty Images

Trong cuốn sách Your Best Life – A Doctor’s Secret Guide To Radiant Health Over 40 (Cuộc sống tốt nhất dành cho bạn – Bí mật của vẻ đẹp và sức khỏe ở t.uổi 40), bác sĩ Louise Wiseman (Anh) đã chia sẻ những lời khuyên thiết thực từ quá trình nghiên cứu của mình với đối tượng phụ nữ đã và đang ở trong độ t.uổi 40. Những lời khuyên này giúp phụ nữ vượt qua gánh nặng về con số t.uổi tác để có sức khỏe và vẻ đẹp rạng ngời.

1. Tư duy tích cực

Thái độ mà mỗi người suy nghĩ về sự lão hóa có thể ảnh hưởng đến quá trình già đi của họ. Những định kiến sai lầm của xã hội khiến phụ nữ tự động hình thành sự sợ hãi khi con số t.uổi tác của mình ngày càng tăng.

Từ đó, những suy nghĩ tiêu cực sẽ thực sự làm t.uổi xuân của một người c.hết mòn theo năm tháng. Một nghiên cứu đã chỉ ra, những người luôn có tư duy tích cực có thể tăng thêm 7,5 năm t.uổi thọ. Chính vì vậy, sống tịch cực và dành thời gian quan tâm đến những người xung quanh là lời khuyên đầu tiên mà bác sĩ Louise dành cho phụ nữ trên 40 t.uổi.

2. Ưu tiên chăm sóc bản thân

Cuộc sống của hầu hết những phụ nữ trên 40 t.uổi thường tất bật với chuyện công việc, chuyện gia đình, con cái. Điều này khiến họ dường như dễ rơi vào tình trạng căng thẳng và không có nhiều thời gian để quan tâm đến sức khỏe và nhu cầu của mình. Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy, những biện pháp giúp giảm căng thẳng như tập yoga hoặc ngồi thiền rất có tác dụng trong quản lý cảm xúc và gìn giữ nét xuân cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ trên độ t.uổi 40.

8 loi khuyen quy gia tu bac si danh cho phu nu tren 40 tuoi 994 5379275

Tập yoga giúp phụ nữ giảm căng thẳng. Ảnh minh họa

3. Chúng ta có thể thay đổi cách chúng ta già đi

Các đầu của nhiễm sắc thể (vật chất di truyền) được gọi là telomere. Telomere bị p.hân h.ủy liên tục bởi một emzyme gọi là telomerase. Telomere ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và t.uổi thọ của một người: telomere càng dài thì t.uổi thọ càng cao và ngược lại. Chúng ta có thể ngăn chặn quá trình p.hân h.ủy telomere bằng cách điều chỉnh một số thói quen sống có hại cho sức khỏe. Thay vào đó, tập thể dục, tập yoga và thư giãn vừa có ích cho sức khỏe, vừa giúp làm chậm quá trình p.hân h.ủy telomere và chậm quá trình lão hóa.

4. Bảo vệ trí nhớ

Có rất ít những nghiên cứu chỉ ra biện pháp hiệu quả giúp chống suy giảm trí nhớ vì trí nhớ của mỗi người bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố cả về ngoại cảnh lẫn di truyền. Bác sĩ Louise chỉ ra một số cách để bảo vệ trí nhớ dành riêng cho phụ nữ bao gồm kiểm soát huyết áp từ độ t.uổi 30 trở đi, giữ tâm trí luôn thoải mái và tăng cường các hoạt động thể chất như luyện tập thể dục thể thao. Những hoạt động ngoài trời như chạy bộ cũng giúp nâng cao sự nhạy bén của bộ não. Ngoài ra, hoạt động giao tiếp xã hội là một trong những chìa khóa giúp bảo vệ trí nhớ khi bước qua t.uổi xế chiều.

5. Có thể kiểm soát ảnh hưởng của quá trình mãn kinh

Mỗi phụ nữ sẽ trải qua mỗi quá trình mãn kinh khác nhau. Do ảnh hưởng của các biện pháp trị liệu hoặc phẫu thuật, nhiều phụ nữ có thể trải qua quá trình mãn kinh sớm với nhiều thay đổi trong cơ thể. Tuy nhiên, tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với các loại thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, protein và chất béo lành mạnh đều giúp tăng cường sức khỏe và tăng mức năng lượng cho phụ nữ ở giai đoạn t.iền mãn kinh. Ngoài ra, các chất kích thích như rượu, bia hoặc cà phê có thể làm những triệu chứng của quá trình mãn kinh như bốc hỏa trở nên tồi tệ hơn.

6. Duy trì sức khỏe thể chất

Sức khỏe xương khớp và cơ là những yếu tố khác mà phụ nữ bước qua t.uổi 40 cần đặc biệt quan tâm đến. Sự suy giảm tự nhiên của estrogen (hormone bảo vệ xương) sau khi mãn kinh khiến nhiều phụ nữ mắc chứng loãng xương. Để ngăn chặn điều này, sự kết hợp giữa chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục là phương pháp hiệu quả nhất. Ngoài ra, cần tránh sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, t.huốc l.á hoặc cà phê.

7. Duy trì giấc ngủ

Càng lớn t.uổi, giấc ngủ càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt đối với phụ nữ, giấc ngủ không chỉ có vai trò trong gìn giữ sắc đẹp mà còn giúp cân bằng năng lượng cho ngày hôm sau. Phụ nữ cần tránh ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại trước khi ngủ để giúp quá trình phục hồi và bảo vệ não xảy ra tự nhiên. Ngoài ra, kiểm soát những cơn bốc hỏa cũng là chìa khóa để có giấc ngủ ngon đối với những phụ nữ đã bước qua t.uổi 40 và cận kề giai đoạn mãn kinh.

8. Duy trì tình bạn

8 loi khuyen quy gia tu bac si danh cho phu nu tren 40 tuoi 562 5379275

Tình bạn rất cần thiết đối với mỗi người, đặc biệt đối với phụ nữ. Ảnh: Net Doctor

Khi chúng ta già đi, các mối quan hệ giúp chúng ta sống tích cực và giàu năng lượng. Vì vậy, duy trì tình bạn đối với phụ nữ ở mọi lứa t.uổi là rất quan trọng. Nó có tác dụng bảo vệ sức khỏe và giúp vượt qua nhiều khó khăn, bệnh tật. Đặc biệt đối với phụ nữ độ t.uổi 40, những mối quan hệ xã hội và tình bạn là điều rất cần thiết trong cuộc sống.

Phụ nữ trên 40 t.uổi nên ăn những loại thực phẩm hàng đầu này

T.uổi 40 của phụ nữ có thể là một khoảng thời gian bất ngờ đầy biến động. Bạn có thể nhận thấy cân nặng tăng dần khi quá trình trao đổi chất bắt đầu chậm lại và một vài cơn đau nhức xuất hiện liên tục.

phu nu tren 40 tuoi nen an nhung loai thuc pham hang dau nay b45 5317573

Chất béo lành mạnh như chất béo có trong cá hồi cũng giúp cân bằng hoóc môn, vốn có thể có xu hướng dao động sau t.uổi 40 để dự đoán thời kỳ mãn kinh. – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Đây cũng là thời điểm mà phụ nữ có thể phải đối mặt với bệnh mạn tính và nhận ra sức khỏe của mình sẽ quan trọng như thế nào trong tương lai.

Điều đó có nghĩa là phụ nữ trên 40 t.uổi cũng cần chú ý hơn đến những loại thực phẩm mình đang ăn.

Trang Eat This, Not That! đã trò chuyện với 7 bác sĩ khác nhau, bao gồm các chuyên gia sức khỏe phụ nữ, bác sĩ da liễu, bác sĩ sản phụ khoa, bác sĩ tiết niệu và bác sĩ đa khoa, để giới thiệu 40 loại thực phẩm hàng đầu mà mọi phụ nữ trên 40 t.uổi nên ăn.

Bài viết này xin giới thiệu 10 loại thực phẩm xếp đầu danh sách trên.

1. Cá có dầu

Hầu hết mọi người đều nghĩ bệnh tim là một vấn đề sức khỏe của nam giới, nhưng sự thật nó là nguyên nhân gây t.ử v.ong hàng đầu ở Mỹ cho cả nam giới và phụ nữ.

Tiến sĩ Hardik Soni, một bác sĩ và là Giám đốc Y tế tại Ethos Medical Spa ở New Jersey (Mỹ), khuyến cáo phụ nữ nên kết hợp cá béo giàu omega-3 vào chế độ ăn uống của họ để có sức khỏe tốt cho tim khi t.uổi càng cao.

Ông Soni cho biết thêm: chất béo lành mạnh như chất béo có trong cá hồi, cá trích và cá thu cũng giúp cân bằng hoóc môn, vốn có thể có xu hướng dao động sau t.uổi 40 để dự đoán thời kỳ mãn kinh.

2. Hạt quinoa

Tiến sĩ Sherry Ross là một bác sĩ sản phụ khoa từng đoạt g.iải t.hưởng, là chuyên gia sức khỏe phụ nữ và là tác giả của cuốn sách She-ology: Women’s Definitive Guide to Intimate Health.

Trong thảo luận về thực phẩm hàng đầu cho phụ nữ, tiến sĩ Sherry gọi hạt quinoa là “thứ bạn muốn ở cùng bạn trên đảo hoang”, do lợi ích dinh dưỡng siêu nạp của nó.

Hạt quinoa giàu chất xơ hơn hầu hết các loại ngũ cốc khác, giàu protein, chứa tất cả các a xít amin thiết yếu và giàu magiê, sắt, folate, a xít béo omega-3. Điều này được chuyển thành một “bản lý lịch” ấn tượng về khả năng ngăn ngừa bệnh tật, giảm nguy cơ sỏi thận, bệnh tim mạch, tiểu đường và thậm chí là ung thư, theo Eat This, Not That!

3. Quả bưởi

Bưởi không chỉ là một lựa chọn bữa sáng giàu chất dinh dưỡng, ít calo mà còn là một trong những cách đơn giản nhất để bạn nạp đầy a xít folic, một chất chống lại stress ô xy hóa chính.

Tiến sĩ Janette Nesheiwat, là một bác sĩ gia đình và cấp cứu và là Giám đốc Y tế của CityMD (Mỹ), khuyên bạn nên thêm bưởi vào chế độ ăn uống của bạn.

Tiến sĩ Janette giải thích rằng: Bưởi chứa nhiều vitamin C, kali, vitamin B, kẽm, mangan… Chúng cũng có đặc tính chống ô xy hóa, giúp chống lại chứng viêm trong cơ thể, có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và mất trí nhớ. Chúng cũng được coi là một công cụ hữu ích để duy trì sự trao đổi chất tích cực khi bạn già đi.

4. Bơ đậu phộng

phu nu tren 40 tuoi nen an nhung loai thuc pham hang dau nay 937 5317573

Nên ăn bơ đậu phộng loại thuần đậu phộng, không thêm đường, có chất bảo quản… – SHUTTERSTOCK

Bác sĩ phẫu thuật da liễu ở New York, tiến sĩ Janet Prystowsky, khuyên bạn nên ăn đậu phộng và bơ đậu phộng nếu bạn là phụ nữ trên 40 t.uổi.

Cô Janet Prystowsky nói: Các nguồn protein từ thực vật cho phép bạn giảm tiêu thụ các nguồn protein từ động vật như thịt đỏ… Có bằng chứng cho thấy rằng tiêu thụ nhiều protein có nguồn gốc động vật sẽ làm tăng nguy cơ ung thư của bạn.

Theo cô Janet Prystowsky, chỉ cần đảm bảo tiếp cận với các phiên bản hữu cơ không có thêm đường (để tránh thêm calo), không thuốc trừ sâu và chất bảo quản.

5. Nước

Hydrat hóa là chìa khóa quan trọng khi chúng ta già đi, tác động đến mọi cơ quan, tế bào và mô trong cơ thể chúng ta. Đó là lý do tại sao tiến sĩ Koushik Shaw, người đứng đầu nhóm nghiên cứu tại Viện Tiết niệu Austin (Mỹ), đặc biệt khuyên bạn nên uống 6-8 cốc nước mỗi ngày, và nên uống thêm nước nữa nếu bạn tập thể dục.

“Bạn có thể biết liệu bạn đã đủ hay chưa bằng cách theo dõi màu sắc của nước tiểu. Nó phải có màu vàng nhạt. Màu vàng đậm hoặc màu da cam là quá đậm đặc. Màu trong suốt có nghĩa là bạn đang uống nhiều hơn mức cần thiết. Nhưng màu vàng nhạt có nghĩa là bạn đã đủ nước và cơ thể đang nhận được những gì nó cần”, tiến sĩ Koushik Shaw giải thích, theo Eat This, Not That!

6. Nước chanh

Một cách để tăng cường thói quen hydrat hóa của bạn là thêm nước chanh vào nước của bạn.

Tiến sĩ Koushik Shaw giải thích rằng đó là một cách bổ sung đơn giản, nhưng những lợi ích cho phụ nữ trên 40 t.uổi có thể rất lớn.

Nước chanh có thể giúp phá vỡ các cặn canxi cô đặc, nguyên nhân gây ra khoảng 80-85% sỏi thận. Đây có thể là một tình trạng rất đau đớn, ảnh hưởng đến toàn bộ đường tiết niệu và nguy cơ đối với phụ nữ tăng lên khi họ đến gần t.uổi 50.

7. Bông cải xanh

Bông cải xanh là một siêu thực phẩm có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Tiến sĩ David Greuner ở Hiệp hội phẫu thuật NYC (Mỹ) giải thích: Các vitamin và khoáng chất bổ dưỡng của loại rau này phục vụ nhiều mục đích, bao gồm bảo vệ hệ thống miễn dịch, giảm các dấu hiệu lão hóa do căng thẳng, và giảm nguy cơ ung thư ở vú, bàng quang và dạ dày.

Trong khi đó, tiến sĩ Sherry đồng ý rằng đây là thực phẩm hàng đầu cho phụ nữ ở độ t.uổi 40, lưu ý rằng nó chứa nhiều vitamin K và canxi, cả hai đều hữu ích cho sức khỏe xương của phụ nữ khi họ già đi.

8. Rau lá xanh

Các loại rau xanh có lá xanh đậm như rau bina, cải xoăn, củ cải Thụy Sĩ và rau cải thìa có thể là một số loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất mà phụ nữ nên ăn.

Những loại rau xanh này chứa nhiều vitamin K, giúp xương chắc khỏe và chống loãng xương. Các chất chống ô xy hóa giúp ngăn ngừa ung thư và chúng rất giàu vitamin C.

Tiến sĩ Hardik Soni chỉ ra rằng ngoài những đóng góp rộng rãi hơn cho sức khỏe và thể chất tốt, rau lá xanh còn có thể mang lại lợi ích bất ngờ cho nhiều phụ nữ trên 40 t.uổi, theo Eat This, Not That!

Vitamin C rất cần thiết, nó có thể giúp não của bạn hình thành dopamine. Điều này giúp chống lại chứng trầm cảm t.iền mãn kinh, một triệu chứng phổ biến mà nhiều phụ nữ phải đối mặt khi hoóc môn của họ lần đầu tiên bắt đầu chuyển đổi hoóc môn, bắt đầu ở độ t.uổi 40.

9. Khoai lang

phu nu tren 40 tuoi nen an nhung loai thuc pham hang dau nay 2a1 5317573

Khoai lang không chỉ có biotin, mà còn giàu beta-carotene (có đặc tính chống viêm quan trọng), cũng như vitamin C và magiê. – SHUTTERSTOCK

Theo tiến sĩ Koushik Shaw, ở độ t.uổi 40, bạn có thể thấy da, tóc và móng tay của mình cần được chăm sóc thêm một chút, và một trong những loại vitamin tốt nhất để giữ cho chúng chắc khỏe là biotin vitamin B. Gan là một trong những một số nguồn thực phẩm có sản lượng biotin cao hơn.

Khoai lang không chỉ có biotin, mà còn giàu beta-carotene (có đặc tính chống viêm quan trọng), cũng như vitamin C và magiê.

10. Hạt lanh

Theo tiến sĩ Y khoa Cynthia Bailey, một bác sĩ da liễu, đồng thời là Giám đốc điều hành và Người sáng lập của Chăm sóc da (Mỹ), cho biết hạt lanh tươi xay là một loại siêu thực phẩm chống lão hóa có thể ảnh hưởng lớn đến làn da và sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Cô Cynthia Bailey giải thích rằng hạt lanh có một số hàm lượng omega-3 cao nhất trong bất kỳ loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nào.

Cô Cynthia Bailey nói thêm: Các a xít béo omega-3 đã được chứng minh là giúp giữ cho làn da tươi trẻ bằng cách chống lại các nếp nhăn, tình trạng khô da do t.uổi tác và mỏng da. Chúng cũng giúp da chống lại tác hại của tia UV.

Ngoài ra, hạt lanh rất giàu chất chống ô xy hóa, vitamin, khoáng chất, chất xơ và lignans thực vật cần thiết để duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh (microbiome). Lượng chất xơ trong hạt lanh cũng rất đáng kể, giúp điều hòa. Chất béo omega-3 a xít cũng giúp chống lại bệnh tim, viêm và ung thư. Chúng thực sự là một loại siêu thực phẩm, theo Eat This, Not That!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *