Khánh Hòa: Cứu sống thai phụ bị vỡ tử cung ngoài nguy kịch

Các y, bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí (Nha Trang) đã phẫu thuật cứu sống một bệnh nhân bị choáng mất m.áu nặng do có thai ngoài tử cung bị vỡ.

khanh hoa cuu song thai phu bi vo tu cung ngoai nguy kich d05 4762971

Sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định – Ảnh: BVCC

Chiều 16.3, bác sĩ Nguyễn Văn Hên, Trưởng khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang ( Khánh Hòa), cho biết ê kíp y, bác sĩ của bệnh viện đã phẫu thuật cấp cứu kịp thời cứu sống một bệnh nhân bị choáng mất m.áu nặng do có thai ngoài tử cung bị vỡ.

Trước đó, bệnh nhân N.T.K.T (24 t.uổi, ngụ TP. Nha Trang) được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện trong tình trạng choáng nặng, huyết áp không đo được, mạch nhanh nhỏ khó bắt, da xanh, niêm mạc mắt nhợt nhạt…

Nhận biết đây là tình trạng choáng mất m.áu cấp nặng do thai ngoài tử cung vỡ, các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu cho bệnh nhân.

Toàn bộ ê kíp trực có liên quan của bệnh viện được huy động tham gia phẫu thuật. Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau 2 ngày được phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ Phan Hữu Nhân, Giám đốc chuyên môn của Bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, cho biết thai ngoài tử cung là tình trạng thai không làm tổ trong buồng tử cung. Mang thai ngoài tử cung có thể gây biến chứng đặc biệt nghiêm trọng như vỡ vòi trứng gây mất m.áu nhiều, thậm chí đe dọa tính mạng. Ở giai đoạn sớm, thai ngoài tử cung đôi khi có triệu chứng như một thai kỳ bình thường và rất khó để nhận biết.

Theo thanhnien.vn

Nam thanh niên Yên Bái b.ị đ.âm thấu ngực bụng, được truyền 7 đơn vị m.áu

Nam thanh niên này nhập viện trong tình trạng rất nặng, b.ị đ.âm 2 nhát dao ở hạ sườn phải và mạn sườn trái.

nam thanh nien yen bai bi dam thau nguc bung duoc truyen 7 don vi mau 6c4bdd
Nam thanh niên bị dao đ.âm t.hấu ngực được cấp cứu tại BVĐK Tuyên Quang.

22 giờ 30 phút, ngày hôm qua 04/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho bệnh nhân Trần Minh Q. 22 t.uổi, trú tại xã Vĩnh Kiên, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nhập viện trong tình trạng sốc mất m.áu nặng, vết thương chảy nhiều m.áu, da xanh tái, niêm mạc nhợt, mạch nhanh nhỏ, huyết áp tụt, vật vã kích thích…

Ngay khi nhập viện, khoa Cấp cứu đã tiếp nhận bệnh nhân nhanh chóng, vừa cấp cứu, vừa hồi sức tích cực sau đó đẩy ngay bệnh nhân lên khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức để mổ cấp cứu.

Bác sỹ CKI Hà Anh Tuấn – Khoa Ngoại Thận – Tiết niệu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Trưởng kíp phẫu thuật cho bệnh nhân Q.) cho biết: Bệnh nhân bị người khác d.ùng d.ao đ.âm 2 nhát, ở vị trí hạ sườn phải và mạn sườn trái (lòi mạc nối lớn), được chẩn đoán vết thương ngực bụng, sốc mất m.áu và sốc chấn thương, tiên lượng rất nặng.

Trong 3 tiếng phẫu thuật, kíp mổ đã tiến hành: Cắt lách do vết thương; Khâu vết thương dạ dày, tá tràng; Khâu phục hồi vết thương gan; Khâu lỗ thủng cơ hoành do vết thương; Dẫn lưu tối thiểu khoang màng phổi; Rửa ổ bụng và khâu vết thương ngực bụng. Trong mổ, bệnh nhân đã được truyền bổ sung 7 đơn vị m.áu.

Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân đã tỉnh, các chỉ số ổn định, tiếp tục được điều trị và theo dõi sát sao tại khoa Phẫu thuật – Gây mê hồi sức.

Theo Đời sống Plus/GĐVN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *