Hay buồn ngủ vào ban ngày là mắc bệnh gì?

Ông bà của bạn hay buồn ngủ vào ban ngày? Rất có thể họ đang phát triển các bệnh mới, bao gồm tiểu đường, ung thư và huyết áp cao, theo The Health Site.

hay buon ngu vao ban ngay la mac benh gi 0a1 4762988

Những người lớn t.uổi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với những người không bị buồn ngủ – Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 72 của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ tại Toronto (Canada), cho thấy những người già hay bị buồn ngủ ban ngày, có thể có nguy cơ mắc các bệnh mới, gọi là hội chứng ngủ li bì.

Đây là tình trạng một người cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày cho dù đã ngủ đủ 7 giờ trở lên.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Maurice M. Ohayon, thuộc Đại học Stanford (Mỹ), cho biết việc chú ý đến cơn buồn ngủ ở người lớn t.uổi có thể giúp các bác sĩ dự đoán và ngăn ngừa các căn bệnh trong tương lai.

Người già và các thành viên gia đình của họ có thể theo dõi thói quen ngủ để hiểu nguy cơ tiềm ẩn trong việc phát triển một căn bệnh nghiêm trọng hơn, tiến sĩ Mitch Ohayon nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu của 10.930 người trong 2 cuộc phỏng vấn. Có 34% người tham gia là từ 65 t.uổi trở lên.

Kết quả cho thấy những người hay cảm thấy buồn ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, so với những người không bị buồn ngủ. Những người buồn ngủ ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần, theo The Health Site.

Theo thanhnien.vn

Ngáp vặt buổi sáng dự báo hàng loạt nguy cơ

Nghiên cứu của Đại học Stanford (Mỹ) khuyên hãy chú ý đến nguy cơ phát triển cao huyết áp, các bệnh tim mạch, ung thư… nếu thấy người lớn t.uổi trong gia đình bạn hay ngáp vặt buổi sáng.

Các nhà khoa học cảnh báo: cảm giác buồn ngủ, ngáp vặt, thường xuyên ngủ gật vào ban ngày có thể là dấu hiệu cảnh báo nguy cơ phát triển bệnh tim trong tương lai cao gấp 2,5 lần; nguy cơ tiểu đường, cao huyết áp tăng 2,3 lần; nguy cơ ung thư tăng gấp đôi.

ngap vat buoi sang du bao hang loat nguy co ba1 4724950

Những cú ngáp vặt có thể là dấu hiệu nguy cơ phát triển bệnh tim trong tương lai

Đáng chú ý là các nguy cơ này sẽ gặp ở cả người thiếu ngủ và người đã ngủ đủ 7 tiếng trở lên nhưng vẫn buồn ngủ, thèm ngủ ngày.

Để đi đến kết quả này, giáo sư Maurice Ohayon và các cộng sự ở Đại học Stanford đã khảo sát trên gần 11.000 người, trong đó 34% là người 65 t.uổi trờ lên. Tình trạng nêu trên có thể gọi chung là “buồn ngủ ban ngày quá mức”, có thể dẫn đến suy nhược cho một số người, ảnh hưởng tiêu cực đến công việc và nhiều sinh hoạt khác. Các nghiên cứu trước đó còn chỉ ra nó liên quan đến nhóm bệnh mất trí, vốn là một trong những nguyên nhân t.ử v.ong sớm ngày một phổ biến.

Có 24% tình nguyện viên báo cáo rằng mình bị buồn ngủ ban ngày quá mức, trong khi 41% nghĩ rằng đó là một vấn đề mãn tính.

“Chú ý đến cơn buồn ngủ ở người lớn t.uổi có thể giúp các bác sĩ dự đoán và ngăn ngừa các tình trạng y tế trong tương lai” – giáo sư Ohayon cho biết. Vì vậy, ông khuyên các thành viên trong gia đình hãy chú ý đến ông, bà, cha, mẹ mình để kịp thời cung cấp các dấu hiệu buồn ngủ ban ngày cho bác sĩ.

Nghiên cứu vừa được trình bày tại hội nghị của Viện hàn lâm Thần kinh học Mỹ vừa diễn ra tại Toronto (Canada).

A. Thư

Theo AP, Daily Mail/Người lao động

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *