Người dân Bỉ kiêng ôm hôn và bắt tay trong mùa dịch corona

Giữ khoảng cách, không bắt tay, ôm hôn là những khuyến cáo mà các cơ quan chức năng Bỉ đối với người dân trong mùa dịch corona.

Khi gặp gỡ, người Bỉ thường bày tỏ sự thân thiện bằng những cái bắt tay nồng nhiệt hay một hoặc ba nụ hôn nhẹ vào má. Thế nhưng, sự hoành hành của virus corona đang cản trở việc thực hiện nét đẹp truyền thống này vì tính chất dễ truyền nhiễm của nó.

nguoi dan bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona af2 4762972

Ngay từ những ngày đầu virus corona xuất hiện trên nước Bỉ, Bộ trưởng Y tế Bỉ Maggie De Block đã đưa ra lời khuyến cáo đến người dân: “Lúc này chúng ta không nên ôm hôn nhau”.

nguoi dan bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona fb8 4762972

Sẽ thiếu vắng những nụ hôn dành cho những người chiến thắng trong các cuộc đua xe đạp diễn ra trong mùa dịch corona

Thậm chí, phép xã giao này bị nghiêm cấm theo quy định nội bộ của một vài công ty Bỉ. Theo trang tin hln.be, Công ty Duma chuyên về bán và cho thuê xe cần cẩu và máy móc phục vụ xây dựng và công nghiệp ở vùng Kotrịjk (Bỉ) đang thực hiện biện pháp này một cách quyết liệt để ngăn chặn sự xâm nhập của virus này vào công ty. Người điều hành doanh nghiệp Stephan Debranbandere cho biết: “Hàng trăm nhân viên của chúng tôi không được phép ôm hôn nhau. Liệu quy định này có hơi quá mức không? Đó chỉ là một cách tư duy thấu đáo vì sức khoẻ”.

nguoi dan bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona 01f 4762972

Ảnh: demorgen.be

Ông Debrabandere lý giải: “Chúng tôi giao dịch với nhiều đối tác từ nhiều vùng lãnh thổ như Hungary, Ba Lan và Trung Quốc. Những người từ vùng dịch như Italy không được phép đến công ty chúng tôi. Đề phòng, cảnh giác đó là thông điệp để phòng tránh trường hợp chẳng may tiếp xúc một người nhiễm virus khiến cả doanh nghiệp buộc phải đóng cửa trong một vài tuần. Tạm thời chúng tôi thực hiện cơ chế của Nhật. Đó là chào hỏi nhau một cách thân thiện bằng một cái gật đầu hay mỉm cười chào”.

Người Bỉ hiện nay thay đổi cách chào hỏi truyền thống bằng cách vẫy tay chào, chạm vào khuyủ tay nhau, nháy mắt hay gửi những cái hôn gió….

nguoi dan bi kieng om hon va bat tay trong mua dich corona fb4 4762972

Ảnh: lc.nl

Ngay sau khi bệnh nhân đầu tiên tại Bỉ qua đời do hiễm virus corona vào ngày 10/3, chuyên gia nghiên cứu về virus thuộc viện Sciensano (Bỉ), Steven Van Gucht, nhấn mạnh điều đặc biệt quan trọng là tuân thủ những chỉ dẫn của chính phủ. Ông nói: “Chúng ta cần đoàn kết với những người có thể trạng yếu và bảo vệ họ. Bằng cách nào? Tỏ rõ thái độ trách nhiệm của mình. Ai ốm thì cách ly ở nhà. Không bắt tay, không hôn, giữ khoảng cách và làm việc từ xa. Không đi đến những nơi tụ tập đông người.”

Theo trang tin Quart, bắt tay là nguồn gây nhiễm lớn bởi theo kết quả nghiên cứu khoa học chúng ta sờ vào mặt của mình trung bình 23 lần trong một giờ. Khoảng một nửa trường hợp, theo bản năng chúng ta sờ vào mũi, mắt hay miệng, những chỗ mà chúng ta thực sự không muốn chạm tới khi chẳng may virus corona có trong tay mình.

Vì vậy, theo các chuyên gia y tế, vệ sinh tay sạch sẽ là một trong những biện pháp phòng ngừa quan trọng nhất. Theo trang thông tin khoa học y tế gezondheidenwetenschappen.be, các nhà nghiên cứu Anh cho rằng rửa tay đúng cách và thường xuyên là phương thức quan trọng nhất để tránh sự lây nhiễm virus và vi khuẩn.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rửa tay bằng nước và xà phòng là cách hữu hiệu nhất so với các sản phẩm khác. Thời gian rửa tay tối thiểu là 20 giây và rửa tay đúng cách cần thực hiện theo 6 bước.

Tại Bỉ tính đến ngày 15/3 , tổng số người nhiễm virus corona theo thống kê là 689, trong đó 4 người t.ử v.ong./.

Theo VOV

WHO tiếp tục “phá giải” 4 thắc mắc lớn về Covid-19

Một số vấn đề gây thắc mắc trong cộng đồng và những hướng dẫn trong giao tiếp nhằm phòng chống Covid-19 tiếp tục được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật.

1. Đeo găng tay cao su ở nơi công cộng sẽ an toàn?

Các loại găng tay cao su thông thường hay y tế không hoàn toàn bảo vệ bạn trước virus corona. Virus có thể không dính vào tay bạn nhưng dính vào đôi găng và sẽ khiến bạn bị lây bệnh nếu để chạm vào mắt, mũi, miệng trong lúc mang găng.

Vì vậy, phương án rửa tay thường xuyên vẫn có hiệu quả hơn cả.

who tiep tuc pha giai 4 thac mac lon ve covid19 2c2 4761969

Đừng nghĩ đeo găng tay cao su là an toàn 100%. Nguy cơ lây bệnh là có nếu như bạn chạm đôi tay đang mang găng vào mắt, mũi, miệng. Ảnh: WHO

Trước đó, WHO và các tổ chức, chuyên gia có khuyên một số người làm ở môi trường nguy cơ như bán thực phẩm, nhất là bán thịt tươi sống, sử dụng một số dụng cụ bảo hộ gồm găng tay cao su/nilon.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ không được chạm vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mang. Với đôi găng tay y tế hoặc găng nilon làm bếp nhiều người chọn mang trong quá trình làm việc, ví dụ những người bán hàng, nên rửa tay thường xuyên trên cả đôi găng đang mang.

2. Ra đường nên “ngó lơ” nhau?

Theo WHO, bạn vẫn có thể chào người khác ở khoảng cách an toàn bằng một cái vẫy tay, một cái gật đầu, một cái cúi mình… tùy vào văn hóa nơi bạn đang sống. Khoảng cách an toàn được WHO khuyến cáo là tối thiểu 1 m.

Chỉ cần tránh những tiếp xúc vật lý là đủ, ví dụ những cái ôm hôn trong văn hóa chào nhiều nước nên được bỏ qua.

3. Bắt tay cũng làm lây truyền virus corona?

Vấn đề từng gây tranh cãi bởi cái bắt tay thường ngắn ngủi, Tuy nhiên, WHO khẳng định hành động này sẽ làm lây truyền virus, vì vậy những cái bắt tay, đ.ập tay nên được “cho qua” trong mùa Covid-19, thay vào đó là vẫy tay hay cúi chào.

4. Thiết bị đo nhiệt độ sẽ phát hiện được người bệnh?

who tiep tuc pha giai 4 thac mac lon ve covid19 2ff 4761969

Các thiết bị quét, đo nhiệt độ chỉ giúp phát hiện những người mắc Covid-19 đã bị sốt, không giúp phát hiện những người còn ủ bệnh, chưa có triệu chứng. Ảnh: WHO

Máy quét, đo nhiệt độ quả thật có hiệu quả trong việc phát hiện người bị sốt, bao gồm sốt vì virus corona mới. Tuy nhiên, nó không thể phát hiện ra những người nhiễm bệnh nhưng chưa bị sốt. Điều này là do bệnh thường mất từ 2-10 ngày (và tối đa có thể 14 ngày) trước khi người bị nhiễm có triệu chứng, bao gồm phát sốt.

Vì vậy, không nên ỷ lại vào các thiết bị kiểm tra thân nhiệt mà phải áp dụng đồng thời các biện pháp phòng Covid-19 khác.

A. Thư (WHO/nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *