Infographic: “Kiềng ba chân” bảo vệ t.rẻ e.m trước dịch Covid-19

Hiện tỷ lệ nhiễm, mắc bệnh và t.ử v.ong do Covid-19 của trẻ nhỏ là rất thấp so với các độ t.uổi khác. Tuy nhiên, chưa có chứng cứ cho rằng Covid-19 “ưu ái” với trẻ thơ.

Thực tế, t.rẻ e.m là đối tượng chưa trưởng thành về mặt thể chất cũng như chức năng các hệ cơ quan, trong đó có hệ miễn dịch. Điều này khiến trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn hơn cơ thể trưởng thành. Vì vậy, chúng ta phải thật cẩn trọng bảo vệ thế hệ mầm non theo thế “ba chân kiềng” vững chãi.

infographic kieng ba chan bao ve tre em truoc dich covid19 ff6 4769051

infographic kieng ba chan bao ve tre em truoc dich covid19 b0e 4769051

THIÊN LAM – BẢO AN (nhandan.vn)

Tăng cường hệ miễn dịch

Sự khỏe mạnh của hệ miễn dịch sẽ làm cho cơ thể chúng ta ngày càng khoẻ mạnh hơn, sức chống chọi bệnh tật gia tăng. Đây là vấn đề thời sự trong đợt dịch virus corona hiện nay.

tang cuong he mien dich 7948a3

Ảnh minh họa

Nhưng làm thế nào để có được hệ miễn dịch khỏe mạnh? Đây là câu hỏi vừa đơn giản nhưng cũng rất phức tạp.

Điều đầu tiên là phải có một chế độ ăn uống đủ chất, nhất là ở t.rẻ e.m. Thức ăn phải đầy đủ các thành phần protid, glucid, Lipid, các chất vi lượng, vitamin… Những chất này sẽ giúp cơ thể chống lại được với bệnh tật.

Một số công trình nghiên cứu cho thấy, ngoài việc có yếu tố di truyền tốt, việc thêm vào thực phẩm một số chất kích thích hệ miễn dịch cũng có tác dụng tốt. Những chất này phải bảo đảm an toàn tuyệt đối cho con người, dễ sử dụng và không có tác dụng phụ. Tuy nhiên, việc làm này không phải lúc nào cũng có người đồng ý.

Cuộc sống lành mạnh, quân bình không quá nhiều stress ở người lớn và quân bình giữa học tập và vui chơi ở t.rẻ e.m sẽ là một liều thuốc bổ vô cùng quan trọng nhằm xây dựng hệ thống miễn dịch. Tập thể dục, năng động trong cuộc sống, những cố gắng cải thiện môi trường để có một môi trường sống tốt hài hòa hợp với thiên nhiên… cũng đã được nhiều nhà khoa học quan tâm.

Tránh xa và loại bỏ trong đời sống những thói quen xấu làm ảnh hưởng đến sức khỏe nói chung và hệ miễn dịch nói riêng như ngủ không đủ giấc, thức quá khuya hay thức đêm và ngủ ban ngày làm đảo lộn đồng hồ sinh học. Những thói quen khác gây nguy hại không những cho bản thân mà còn cho những người xung quanh như hút t.huốc l.á, hút thuốc lào, uống rượu quá mức, nghiện game…

Ở t.rẻ e.m, có một vấn đề mà nhiều người hiện nay chưa chú ý đến là sự quân bình của hệ thống các vi khuẩn trong hệ tiêu hoá, sự phát triển bình thường và cân bằng của hệ sinh thái trong đường ruột của t.rẻ e.m đóng một vai trò hết sức quan trọng. Vì, có đến 70 – 80% khả năng đáp ứng tốt của hệ miễn dịch ở t.rẻ e.m bắt nguồn từ hệ tiêu hoá và các hạch bạch huyết liên quan đến hệ tiêu hoá. Việc mất quân bình về sinh thái giữa các vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại sẽ làm đảo lộn môi trường trong lòng ruột và gây lên những rối loạn về miễn dịch làm cho đ.ứa t.rẻ dễ bị mắc bệnh về đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa.

Bú sữa mẹ cũng là một trong những biện pháp rất có giá trị trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ sơ sinh. Tốt nhất là bú hết 6 tháng đầu sau đó có thể bú dặm các loại sữa khác. Chúng tôi đã chứng kiến có những em bé trong 6 tháng đầu chỉ bú sữa mẹ rất khỏe mạnh không hề bị các bệnh về hô hấp hay tiêu hóa.

Tiêm phòng các loại vacine cũng là một cách kích hoạt chủ động hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nên tiêm phòng ngay từ nhỏ các bệnh hay lây nhiễm và nguy hiểm cho cơ thể t.rẻ e.m như viêm gan siêu vi, sởi, tả, viêm não…

Theo kinhtedothi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *