Ăn thế nào để phòng dịch Covid-19?

Theo chuyên gia, trong mùa dịch Covid-19 hiện nay, người dân cần tuân thủ ăn đầy đủ năng lượng cho từng độ t.uổi khác nhau.

Tạo thói quen rửa tay thường xuyên kết hợp với tăng cường thể lực thông qua các bữa ăn hàng ngày là những biện pháp đơn giản mà bất cứ ai cũng thực hiện được để góp phần chống dịch Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia đã tư vấn các người dân việc điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, chú trọng dinh dưỡng trong các bữa ăn hàng ngày để tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho bản thân và gia đình.

an the nao de phong dich covid19 071 4770816

Bác sĩ Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia.

Theo BS Nguyễn Trọng Hưng, lời khuyên đầu tiên về dinh dưỡng là ăn đa dạng thực phẩm, ăn đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 hiện nay mọi người cần tuân thủ việc ăn đầy đủ năng lượng cho từng độ t.uổi khác nhau sẽ có mức năng lượng khác nhau. Bởi vì đủ năng lượng thì cơ thể mới có thể chống đỡ bệnh tật hoặc các yếu tố gây bệnh tấn công.

“Chúng ta phải ăn cân đối cả những chất đạm, chất béo, chất bột đường, với các tỉ lệ thích hợp cho từng độ t.uổi. Đặc biệt là phải quan tâm đến chất đạm, vì chất đạm là nguyên liệu tạo nên kháng thể, giúp tăng sức đề kháng. Chúng ta cần kết hợp các nguồn gốc chất đạm, dầu từ động vật như thịt, cá, trứng, sữa, hay là chất đạm từ thực vật như đậu, đỗ…”, BS Hưng nhấn mạnh.

Nạp đủ năng lượng cung cấp cho cơ thể từ 3 chất nguồn sinh nhiệt là đạm, chất béo, chất bột đường, trong thực đơn hàng ngày cũng không thể bỏ quên nguồn cung các vitamin và khoáng chất khác. Đặc biệt trong đó, các vitamin đã chứng minh được vai trò tăng cường miễn dịch, chống nguy cơ viêm nhiễm ( vitamin A, vitamin C, vitamin E, Selen, kẽm, sắt).

BS Hưng cũng lưu ý vấn đề dinh dưỡng với người cao t.uổi để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, với người cao t.uổi, cơ quan tiêu hóa bị suy giảm theo t.uổi tác, rồi sự tiết nước bọt cũng kém hơn. Do vậy, người cao t.uổi cần chia nhỏ bữa ăn, nếu họ ăn không đủ trong các bữa lớn, đồng thời phải lưu ý uống đủ nước với người cao t.uổi.

“Ngoài ra, người cao t.uổi còn kèm các bệnh nền, vì vậy khuyến nghị là người cao t.uổi phải tuân thủ uống thuốc theo bác sĩ đã chỉ định và thực hiện chế độ ăn như đã hướng dẫn phía trên”, BS Hưng khuyến cáo.

Một khuyến cáo được Bộ Y tế nhắc lại nhiều lần trong phòng, chống dịch Covid-19 là ăn chín, uống sôi. Theo vậy, BS Hưng nhấn mạnh việc tuân thủ các nguyên tắc về vệ sinh an toàn thực phẩm để cơ thể hấp thụ được tất cả giá trị từ thức ăn.

“Từ khi mua thực phẩm, phải chọn hàng có nguồn gốc rõ ràng. Khi sơ chế, bảo quản cũng lưu ý sử dụng dao thớt dùng đồ sống chín riêng. Thức ăn nấu xong thì cố gắng ăn lúc ấm nhất để đỡ nguy cơ nhiễm khuẩn kèm theo. Thực phẩm không sử dụng hết hoặc chưa sử dụng thì cất vào tủ lạnh bằng các dụng cụ chứa đựng phù hợp, che đậy phù hợp”, BS Hưng nói./.

Theo vov.vn

7 thói quen giúp tăng cường sức khỏe, chống lại Covid-19

Những thói quen lành mạnh hàng ngày có thể giúp bạn tránh khỏi COVID-19, một dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn thế giới.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 849 4770761

Uống nước chanh ấm để giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, tăng tốc quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống virus, vi khuẩn tốt hơn.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 dd7 4770761

Thực hiện các quy tắc an toàn thực phẩm: Chọn thực phẩm tươi an toàn; nấu chín kĩ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín… là những thói quen tốt cần thực hiện để ngăn ngừa virus.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 74b 4770761

Rửa tay thường xuyên: Đây là cách dễ nhất và là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh, làm sạch tay trước khi nấu ăn, sau khi ăn, đi vệ sinh, xử lý rác…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 8d9 4770761

Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi: Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 474 4770761

Lau, khử trùng các bề mặt xung quanh: Làm sạch các vật mà ta thường chạm vào vì các bề mặt này dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 714 4770761

Tăng khả năng miễn dịch bằng cách ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 35d 4770761

Rèn luyện cơ thể thường xuyên như bơi lội, vận động sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng hiệu quả./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN

Theo Heathline

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *