Sử dụng quá nhiều thiết bị thông minh có thể dẫn đến trầm cảm

Các nhà nghiên cứu thần kinh học từ Nhật Bản vừa đưa ra cảnh báo việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh hay máy tính sẽ dẫn đến các triệu chứng giống như mất trí nhớ, trầm cảm.

su dung qua nhieu thiet bi thong minh co the dan den tram cam c51 4764171

Vài thập kỷ qua đã chứng kiến sự bùng nổ về sự sẵn có của các thiết bị điện tử cho phép chúng ta gắn bó với thế giới kỹ thuật số trong gần như toàn bộ cuộc sống của chúng ta. Trước thực trạng này, gần đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản, ngôi nhà lâu đời của một số thiết bị điện tử tiêu dùng tiên tiến nhất, đã cảnh báo về hậu quả nghiêm trọng của tình trạng này.

Nguyên nhân được đưa ra đó là việc sử dụng quá nhiều điện thoại thông minh và máy tính có thể lấn át bộ não của chúng ta và gây ra các triệu chứng tương tự như chứng mất trí và trầm cảm, bác sĩ phẫu thuật thần kinh Ayu Okumura, giám đốc của Phòng khám bộ nhớ Okumura ở Gifu, Nhật Bản, cảnh báo.

Bác sĩ phẫu thuật thần kinh này cũng chỉ ra rằng trong thập kỷ vừa qua, ngày càng có nhiều người ở độ t.uổi ba mươi, bốn mươi và năm mươi đã có dấu hiệu phàn nàn về chứng suy giảm trí nhớ. Bác sĩ nói rằng những triệu chứng này có liên quan đến việc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử và kiệt sức ở não vì không có khả năng đối phó với các luồng thông tin quá lớn.

Khi một lượng thông tin đầu vào tăng lên, nó sẽ tràn ra khi bộ não không còn có thể đối phó với việc xử lý nó và biến thành một bãi rác, ông Ok Okura nói.

Trong khi đó, tiến sĩ Yoshikuni Edagawa, nhà thần kinh học thuộc Đại học Waseda ở Tokyo, chuyên về các quá trình thoái hóa thần kinh, nói rằng vỏ não trước trán của thùy trán có trách nhiệm tổ chức thông tin, suy nghĩ, ra quyết định, ghi nhớ và kiểm soát cảm xúc và điều đó, khi quá tải, hậu quả là rất lớn.

Tiến sĩ Edagawa giải thích rằng, khi bộ não bị quá tải, chức năng của vỏ não trước bị suy giảm và các vấn đề như chức năng học tập kém, thất vọng, tức giận và thiếu động lực, hứng thú, tương tự như cách họ mắc bệnh mất trí nhớ sớm hoặc hay phiền muộn.

Để tránh những triệu chứng có khả năng này, bác sĩ khuyên mọi người nên cho não nghỉ ngơi, giảm thời gian sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, ngủ đủ giấc và thậm chí tạo ra các khu vực không có điện thoại thông minh trong nhà, bao gồm phòng tắm, phòng ngủ và nhà bếp.

Okumura cũng khuyên mọi người không nên cố gắng sử dụng đồng thời điện thoại thông minh trong khi xem TV.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/Sputnik

Bài giảng cuối cùng của vị GS người Việt tại ngôi trường ĐH ở Nhật Bản

Buổi giảng cuối cùng của GS Trần Văn Thọ có khoảng 300 người tham dự. Trong số đó, có những người là chính trị gia của 2 nước Nhật – Việt, các bộ, cơ quan quốc tế, các tổ chức tài chính, viện nghiên cứu,…

GS Trần Văn Thọ (1949) là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Waseda (Tokyo, Nhật Bản). Ông cũng là thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Sang Nhật du học kể từ năm 1967 theo chương trình học bổng của Chính phủ Nhật Bản, đến nay, dù đã sống ở Nhật Bản hơn 50 năm nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Ngày 1/2 vừa qua, GS.TS Trần Văn Thọ đã có bài giảng cuối cùng để chia tay công tác giảng dạy của mình tại Đại học Waseda. Bài giảng của ông có nội dung “40 năm với làn sóng công nghiệp hóa của châu Á”, trong đó làm nổi bật tầm quan trọng của “Mô hình đàn sếu bay” và “Mô hình Heckscher-Ohlin”.

bai giang cuoi cung cua vi gs nguoi viet tai ngoi truong dh o nhat ban b38d25

GS Trần Văn Thọ là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Waseda (Nhật Bản).

Sau bài giảng, GS Thọ đã có buổi lễ trang trọng chia tay sự nghiệp giảng dạy tại Đại học Waseda. Lễ chia tay giảng đường có sự tham gia của ông Tanizaki Yasuaki, cựu Đại sứ Nhật tại Việt Nam, đồng thời cũng là người bạn thâm giao với GS.Thọ.

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Vũ Hồng Nam cũng đã đại diện phát biểu lời chia tay. Đồng thời, ông Nam cũng đã đọc bức thư chia tay của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi qua.

GS. Thọ chính là một trong những trụ cột của Ban cố vấn kinh tế, góp phần phát triển các chính sách kinh tế nước nhà cho 4 đời thủ tướng Việt Nam, trong đó có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Trong bức thư gửi đến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kể lại cuộc gặp gỡ đầy cảm động giữa ông và GS Trần Văn Thọ.

bai giang cuoi cung cua vi gs nguoi viet tai ngoi truong dh o nhat ban 10ce77

Trong buổi lễ, đã có hơn 200 người từ những chính trị gia của 2 nước Nhật – Việt, các bộ, cơ quan quốc tế, các tổ chức tài chính, viện nghiên cứu, các công ty thương mại, nhà xuất bản, các giáo sư danh dự, các trường đại học và đông đảo sinh viên cùng đến tham dự.

Muramatsu Megumi, sinh viên cũ của GS Trần Văn Thọ, sau tham dự buổi lễ chia tay đã xúc động viết: “Lá thư của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khiến tôi cảm thấy rất xúc động và càng cảm phục giáo sư, một học giả kinh tế đáng kính – một nhân cách đáng trân trọng”.

“Dưới sự hướng dẫn của GS. Thọ, một con người với nhân cách cao quý, đạo đức, coi trọng lòng yêu nước, tôi đã học tập được rất nhiều điều từ lẽ sống của Giáo sư với tư cách là một con người cũng như với tư cách một nhà nghiên cứu kinh tế học thực sự. Tôi thực sự cảm thấy tự hào khi có mặt ở đây với tư cách là cựu sinh viên của Giáo sư”.

bai giang cuoi cung cua vi gs nguoi viet tai ngoi truong dh o nhat ban 5d2f03

GS. Thọ chính là một trong những trụ cột của Ban cố vấn kinh tế.

GS Trần Văn Thọ bắt đầu sang Nhật du học từ năm 1968. Sau khi nhận bằng Tiến sĩ Kinh tế Đại học Hitotsubashi, ông vào làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm Phó Giáo sư và trở thành Giáo sư Đại học Obirin.

Từ năm 2000 đến nay, ông là Giáo sư Kinh tế Đại học Waseda và tiến hành nhiều nghiên cứu về kinh nghiệm công nghiệp hóa của Nhật Bản, chủ yếu là giai đoạn sau chiến tranh.

Là nhà kinh tế học, GS. Trần Văn Thọ đã có những đóng góp nổi bật cho Nhật Bản và góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Nhật Bản và Việt Nam trong 50 năm qua.

Tại Nhật Bản, trên cương vị là thành viên chuyên môn trong Hội đồng tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản trong gần 10 năm, ông đã đưa ra những đề xuất về chính sách kinh tế đối ngoại của Nhật Bản.

bai giang cuoi cung cua vi gs nguoi viet tai ngoi truong dh o nhat ban e2467a

GS. Trần Văn Thọ còn là người khởi xướng và vận động thành lập “Trung tâm kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương” nhằm thúc đẩy giao lưu nghiên cứu giữa Việt Nam với Nhật Bản và các nước trong khu vực.

Ngoài ra, Giáo sư Trần Văn Thọ đã thành lập “Viện nghiên cứu tổng hợp về Việt Nam” thuộc Đại học Waseda. Với vai trò là Viện trưởng, ông đã xây dưng nhiều dự án nghiên cứu liên quan đến hội nhập kinh tế Đông Á, phát triển khu vực Mekong…, và phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước Nhật – Việt.

Giáo sư Thọ từng tham gia Tổ tư vấn kinh tế và Ban nghiên cứu chính sách thời kỳ cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt và Phan Văn Khải. Từ tháng 7/2017 ông tiếp tục tham gia vào Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thúy Nga

Theo Vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *