Cứu sống bệnh nhân sốc tim hiếm gặp

Sau 18 ngày nỗ lực điều trị, một bệnh nhân bị hôn mê sâu, viêm cơ tim, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục… đã được các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cứu sống kỳ diệu.

cuu song benh nhan soc tim hiem gap f34 4768845

Các bác sĩ nỗ lực hồi sinh cho bệnh nhân.

Ngày 28-2, bệnh nhân Bùi Thị Thủy được chuyển từ Thanh Hóa đến khoa Cấp cứu A9, Bệnh viện Bạch Mai trong tình trạng: Hôn mê sâu, huyết áp tụt, không đáp ứng với thuốc vận mạch. Kết quả chụp tim phổi tổn thương lan tỏa hai bên, siêu âm tim co bóp rất kém, giảm vận động toàn bộ các thành tim, tổn thương đa phủ tạng, toan hóa m.áu nặng.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của PGS, TS Nguyễn Văn Chi, Trưởng khoa Cấp cứu A9, bệnh nhân được các chuyên gia hàng đầu của khoa như TS Đỗ Ngọc Sơn, TS Nguyễn Hữu Quân, TS Nguyễn Tuấn Đạt, BS Khương Quốc Đại, TS Lương Quốc Chính, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, mạch m.áu… đã tiến hành hội chẩn ngay cho bệnh nhân. Kết luận ban đầu của cuộc hội chẩn toàn khoa: Theo dõi sốc phản vệ nguy kịch, viêm cơ tim, suy đa phủ tạng, sốc không hồi phục, toan hóa m.áu nặng, nguy cơ t.ử v.ong rất cao. Bệnh nhân được chỉ định hồi sức tích cực chuyên sâu như thở máy, lọc m.áu liên tục, hỗ trợ hô hấp và tuần hoàn ngoài cơ thể ECMO-VA, kiểm soát huyết động…

PGS, TS Nguyễn Văn Chi cho biết, đây là ca bệnh nhân nặng, diễn biến phức tạp, được điều trị thành công với nhiều nỗ lực hồi sức và điều trị chuyên sâu của Khoa Cấp cứu A9 với các kỹ thuật hàng đầu thế giới như ECMO-VA phối hợp với lọc m.áu liên tục, thông khí nhân tạo, kiểm soát huyết động… tình trạng bệnh nhân rất nặng nguy cơ t.ử v.ong rất cao nếu không được can thiệp kỹ thuật cao, chuyên sâu kịp thời gần như chắc chắn sẽ t.ử v.ong.

cuu song benh nhan soc tim hiem gap faa 4768845

Chiều 17-3, bệnh nhân đã được các bác sĩ chúc mừng ra viện.

Sau 18 ngày chiến đấu với tử thần, nhiều thời điểm tưởng như đã thất bại, nhiều khó khăn xảy ra nhưng không làm nản lòng, các bác sĩ, điều dưỡng của khoa đã đưa chị Thủy thoát khỏi lưỡi hái tử thần. Ngày ra viện, chị Thủy tỉnh táo, vẻ mặt rạng ngời đón nhận bó hoa chúc mừng của tập thể lãnh đạo và nhân viên của Khoa Cấp cứu A9. Do hoàn cảnh gia đình kinh tế còn eo hẹp, trước một khoản chi phí điều trị không nhỏ đối với gia cảnh chỉ có một tiệm tạp hóa nhỏ ở Nông Cống, Thanh Hóa, các bác sĩ của khoa đã hỗ trợ chị Thủy một phần chi phí điều trị.

LÂM TRẦN (nhandan.vn)

Hòa Bình: Nam thanh niên gặp tai nạn gia đình đưa về suýt lo hậu sự, hồi sinh nhờ bác sĩ cứu thành công

Một bệnh nhân nam bị đa chấn thương do tai nạn giao thông, hôn mê sâu. Sau đó gia đình thấy bệnh nhân còn hấp hối nên lại đưa vào bệnh viện và đã được các bác sĩ cứu thành công.

Ngày 16/3, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho biết, mới đây một bệnh nhân nam bị tai nạn giao thông rất nặng đã phục hồi và xuất viện, đây được coi là sự hồi phục thần kỳ và bất ngờ đối với các y, bác sĩ.

hoa binh nam thanh nien gap tai nan gia dinh dua ve suyt lo hau su hoi sinh nho bac si cuu thanh cong 53e 4761569

Bệnh nhân đã hấp hối sau vụ tai nạn

hoa binh nam thanh nien gap tai nan gia dinh dua ve suyt lo hau su hoi sinh nho bac si cuu thanh cong b78 4761569

Bác sĩ Hoàng Công Tình bên bệnh nhân

Bệnh nhân bị chấn thương gây lún xương trán, tụ m.áu nội sọ; vỡ xương hàm mặt gây biến dạng toàn bộ khuôn mặt; vỡ nhãn cầu mắt phải; vỡ gan, chấn thương tuỵ, chấn thương thận.

Bệnh nhân điều trị 1 tuần ở tuyến trung ương (được phẫu thuật sọ não, phẫu thuật hàm mặt), được viết giấy chuyển về bệnh viện tỉnh Hoà Bình điều trị tiếp và đã được giải thích về tình trạng bệnh là rất nặng.

Lúc chuyển về, bệnh nhân vẫn trong tình trạng hôn mê sâu (Glasgow 7 điểm). Gia đình thấy bệnh nhân hôn mê sâu nghĩ là không qua khỏi nên cho bệnh nhân về thẳng nhà để lo hậu sự.

hoa binh nam thanh nien gap tai nan gia dinh dua ve suyt lo hau su hoi sinh nho bac si cuu thanh cong 844 4761569

Đội ngũ bác sĩ bệnh viện

Theo bác sĩ Hoàng Công Tình, về nhà thì bệnh nhân vẫn có nhịp thở và một số cử động. Nghĩ rằng “còn nước còn tát” nên gia đình lại quyết định đưa bệnh nhân nhập bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình.

Tại bệnh viện tỉnh, bệnh nhân được thở máy, mở khí quản, dùng các thuốc để đảm bảo các chức năng sinh tồn, được nuôi dưỡng và phục hồi chức năng. Sau hơn 1 tháng điều trị, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, rút được ống mở khí quản, đi lại được, ăn uống bình thường và đã được xuất viện.

hoa binh nam thanh nien gap tai nan gia dinh dua ve suyt lo hau su hoi sinh nho bac si cuu thanh cong c77 4761569

Người nhà vui mừng đón bệnh nhân trở về

Người nhà bệnh nhân đã cảm động và không cầm được nước mắt trước sự hồi sinh của người thân.

Theo Trí Thức Trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *