Con người có thể ăn giun đất trong tương lai?

Thịt giun đất có thể trở thành một lựa chọn thực phẩm trong tương lai. Các nhà khoa học ở Latvia đang nghiên cứu để đưa thịt giun đất trở thành món bổ dưỡng với con người.

con nguoi co the an giun dat trong tuong lai 38b 4765708

Các nhà khoa học ở Latvia đang nỗ lực nghiên cứu để biến giun đất trở thành món ăn bổ dưỡng với con người – Ảnh minh họa: Shutterstock

Giun đất rất giàu protein và bổ dưỡng. Các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học thực phẩm tại Đại học Nông nghiệp Latvia ở thành phố Riga (Latvia) đang nghiên cứu để tận dụng tiềm năng dinh dưỡng từ thịt giun đất, theo Reuters.

Một trong những người dẫn đầu nghiên cứu là nhà khoa học thực phẩm Ilga Gedrovica. Bà và các cộng sự đã thử dùng thịt giun đất để chế biến chung với bánh mì, mì ống và bánh nướng.

“Các đ.ánh giá cho thấy mọi thứ rất, rất tốt. Những món này trông rất an toàn”, bà Gedrovica nói. Bà bắt đầu nảy ra ý tưởng dùng thịt giun đất làm thực phẩm sau khi nhìn thấy lũ giun bò trong khu vườn nhà mình.

Vì giun đất rất giàu protein nên Gedrovica tin rằng chúng có thể là món ăn tiềm năng trong tương lai. “Nếu chúng ta nhìn vào chất lượng dinh dưỡng thì giun đất rất giàu protein. Trên thực tế, khi giun đất còn tươi, chúng tốt không thua gì các loại thịt chúng ta hay ăn”, bà tiết lộ.

Khi sấy khô, hàm lượng protein trong giun đất lại tăng lên và nhiều gấp 3 lần các loại thịt thông thường. Không những vậy, giun đất rất rẻ và việc nuôi chúng thải ra rất ít khí carbon, nhờ đó mà có lợi hơn cho môi trường, bà nói thêm.

Nguồn thực phẩm và nhu cầu đất cần để nuôi giun đất cũng thấp hơn rất nhiều so với nuôi bò, heo hay các loại động vật nuôi lấy thịt khác.

Gedrovica và các cộng sự đã thử ăn giun đất khô và uống bột nghiền từ giun đất. Nhưng để an toàn khi sử dụng cho mọi người thì cần phải nghiên cứu nhiều hơn.

Một trong những lo ngại khi chế biến giun đất là nguy cơ sức khỏe từ vi sinh vật, ký sinh trùng và một số hóa chất khác trong giun đất. Để đảm bảo an toàn khi dùng, các nhà khoa học phải nghiên cứu chi tiết để hiểu rõ cách thức tương tác của chúng, theo Reuters.

Theo thanhnien.vn

Khoai tây hữu ích hơn gạo, bánh mì trắng và mì ống

Qua thử nghiệm trên các tình nguyện viên, các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ khẳng định ăn khoai tây hàng ngày cung cấp cho cơ thể kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

khoai tay huu ich hon gao banh mi trang va mi ong 60d265

So với gạo, bánh mì trắng và mì ống, khoai tây là món ăn độn hữu ích nhất – Ảnh: Lavanguardia

Theo Lavanguardia, các nhà khoa học ở Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã khẳng định rằng ăn khoai tây hàng ngày cung cấp cho cơ thể kali, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác. Do đó, khoai tây là một sản phẩm thực phẩm cực kỳ hữu ích. Lợi ích khoai tây đã được thử nghiệm trên các tình nguyện viên.

Các nhà khoa học đã ghi lại lượng đường trong m.áu, nồng độ cholesterol, insulin và huyết áp của tình nguyện viên. Chất lượng của chế độ ăn, số lượng sản phẩm và thành phần thực phẩm đều đã được tính đến. Hóa ra, khoai tây, so với gạo, bánh mì trắng và mì ống, là món ăn phụ hữu ích nhất.

Tuy nhiên kết luận này có liên quan đến những người không có vấn đề về sức khỏe khi ăn khoai tây nướng hoặc hấp. Các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý rằng điều quan trọng là phải đ.ánh giá mức độ tiêu thụ khoai tây thường xuyên sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của những người từ các nhóm khác, ví dụ, những người tình nguyện có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Vũ Trung Hương

Theo Một thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *