Làm sao để giảm cân trong khi ngủ?

Ngủ đủ giấc, chú ý đến thực phẩm tiêu thụ, giữ cho dạ dày no lâu hay tăng cường hoạt động thể chất là những cách để bạn có thể giảm cân trong giấc ngủ.

Một số nghiên cứu chứng minh, ngoài chế độ ăn uống, tập luyện thì giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới kế hoạch giảm cân.

Theo các chuyên gia, một người trong độ t.uổi từ 18-60 nên ngủ ít nhất 7 giờ/ngày để vừa đảm bảo sức khỏe lại duy trì được lượng cân nặng ở ngưỡng lý tưởng. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng một số cách sau đây để giảm cân hiệu quả ngay cả khi ngủ.

lam sao de giam can trong khi ngu 8f5 4762914

Ngủ đủ để đốt cháy calo dư thừa: Ngủ ít nhất 7-8 giờ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể bạn đốt cháy được nhiều calo hơn. Tuy nhiên, việc này phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Bởi khối lượng cơ thể bạn càng nhiều, lượng calo được đốt cháy khi ngủ và nghỉ ngơi càng lớn. Nhưng không việc này không có nghĩa là bạn ngủ nhiều hơn 8 giờ mỗi ngày.

lam sao de giam can trong khi ngu e82 4762914

Chú ý đến thực phẩm: Khi bạn thiếu ngủ, cảm giác thèm ăn sẽ tăng, khiến việc giảm cân càng trở nên khó khăn. Vì vậy, lựa chọn đúng thực phẩm giúp bạn có giấc ngủ chất lượng vào ban đêm để cân bằng cuộc sống sinh hoạt cũng là cách giúp bạn giảm cân nhanh hơn.

lam sao de giam can trong khi ngu 71f 4762914

Giữ cho dạ dày no lâu: Có được giấc ngủ ngon sẽ giúp chống lại cảm giác thèm thức ăn nhanh và cân bằng những cơn đói. Ngoài ra, ngủ ngon cũng làm tăng hormone leptin, đây là hormone có vai trò giảm cảm giác thèm ăn và khiến bạn no lâu, từ đó giảm được cân do lượng thực phẩm tiêu thụ thấp.

lam sao de giam can trong khi ngu 48a 4762914

Tăng hoạt động thể chất: Sau một giấc ngủ ngon, bạn sẽ thức dậy với tâm trạng sảng khoái và tràn đầy năng lượng để từ đó thực hiện các hoạt động thể chất như đi bộ, chạy bộ hay bơi lội. Nhưng nếu bạn thiếu ngủ, các hoạt động trên sẽ bị giảm sút. Lối sống ít vận động sẽ khiến bạn khó có thể giảm cân.

lam sao de giam can trong khi ngu d15 4762914

Tránh ăn vào ban đêm: Như đã nói ở trên, một giấc ngủ ngon sẽ ngăn ngừa cảm giác thèm ăn vào nửa đêm, từ đó giúp bạn giảm được cân. Tuy nhiên, ngủ ít hay mất ngủ lại khiến bạn luôn đói và thèm ăn vào ban đêm. Do vậy, ngủ đủ giấc cũng là yếu tố quan trọng để duy trì cân nặng của bạn ở ngưỡng thích hợp.

PHẠM QUÝ (Boldsky/vtc.vn)

Hiểu đúng về tác dụng của việc đi bộ mỗi ngày 10.000 bước

Nếu như nghiên cứu của các giáo sư tại Đại học y Harvard của Mỹ cho rằng, tỷ lệ t.ử v.ong giảm đối với những ai di chuyển nhiều bước hơn (từ 7.500 bước trở lên) và có thể tăng thêm các lợi ích về thể chất và cảm xúc, tuy nhiên việc đi bộ nhiều thực tế không giúp ích cho việc giảm cân.

hieu dung ve tac dung cua viec di bo moi ngay 10000 buoc cbd 4709976

Việc đi bộ hàng ngày có nhiều lợi ích về thể chất.

Kết quả sau khi nghiên cứu 120 sinh viên năm thứ nhất của đại học Brigham Young (BYU) của Mỹ mới công bố gần đây cho thấy, đi bộ đơn thuần (cụ thể là đi bộ từ 10.000 đến 15.000 bước mỗi ngày) không đủ để chặn đứng tình trạng tăng cân.

Các nhà nghiên cứu đã xác định kết quả bằng cách chia các sinh viên thành ba nhóm và hướng dẫn họ đi bộ 10.000, 12.500 hoặc 15.000 bước (tương ứng với từng nhóm) trong sáu ngày mỗi tuần và trong suốt 24 tuần.

Kết thúc quá trình, các tác giả của nghiên cứu đã quan sát thấy rằng, kể cả việc tăng số bước cũng không đủ để làm giảm tình trạng các sinh viên tăng trung bình 1,5kg trong khoảng thời gian 24 tuần. (Các nhà nghiên cứu đã trích dẫn các nghiên cứu trước đây cho thấy sinh viên đại học có thể tăng từ 0,9kg đến hơn 4kg trong năm đầu tiên ở trường).

Giảm thời gian “ngồi ì”, tăng các lợi ích về thể chất và cảm xúc

Trên một bản tóm lược được công bố trên trang web của trường, Bruce Bailey, giáo sư khoa học thể dục tại BYU, cho biết:”Luyện tập thể thao bình thường không phải lúc nào cũng là cách hiệu quả nhất để giảm cân. Nếu bạn chỉ đi bộ đơn thuần, nó có thể giúp bạn tăng cường hoạt động thể chất, nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy hoạt động này không phải là cách để duy trì cân nặng hoặc ngăn ngừa sựu tăng cân.”

Tuy nhiên, Bailey cũng bổ sung rằng, việc tăng số bước trong luyện tập sẽ mang lại lợi ích về mặt thể chất. Các nhà nghiên cứu của BYU đã trích dẫn một nghiên cứu của một giáo sư tại Đại học Y Harvard, người đã quan sát thấy rằng, tỷ lệ t.ử v.ong giảm đối với những ai di chuyển nhiều bước hơn (mặc dù tỷ lệ đó đã dừng lại khi di chuyển đủ 7.500 bước). Các tác giả của nghiên cứu thuộc BYU cũng đã quan sát thấy việc giảm thời gian “ngồi ì” có thể giúp tăng thêm các lợi ích về thể chất và cảm xúc.

“Mặc dù không thể giúp bạn chiến thắng trong việc ngăn chặn sự tăng cân, nhưng di chuyển nhiều bước hơn luôn mang lại lợi ích tốt hơn cho bạn.” ông Bail Bailey kết luận.

H.K

The New York Post/Tiền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *