7 thói quen giúp tăng cường sức khỏe, chống lại Covid-19

Những thói quen lành mạnh hàng ngày có thể giúp bạn tránh khỏi COVID-19, một dịch bệnh đang lan nhanh trên toàn thế giới.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 849 4770761

Uống nước chanh ấm để giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể, tăng tốc quá trình trao đổi chất, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, giúp chống virus, vi khuẩn tốt hơn.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 dd7 4770761

Thực hiện các quy tắc an toàn thực phẩm: Chọn thực phẩm tươi an toàn; nấu chín kĩ trước khi ăn; ăn ngay sau khi nấu; bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín… là những thói quen tốt cần thực hiện để ngăn ngừa virus.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 74b 4770761

Rửa tay thường xuyên: Đây là cách dễ nhất và là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi mầm bệnh, làm sạch tay trước khi nấu ăn, sau khi ăn, đi vệ sinh, xử lý rác…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 8d9 4770761

Che miệng, mũi khi ho, hắt hơi: Sử dụng khăn hoặc giấy ăn che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi. Nếu không có khăn hoặc giấy ăn thì ho hoặc hắt hơi vào khuỷu tay.

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 474 4770761

Lau, khử trùng các bề mặt xung quanh: Làm sạch các vật mà ta thường chạm vào vì các bề mặt này dễ bị nhiễm vi khuẩn, virus…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 714 4770761

Tăng khả năng miễn dịch bằng cách ăn nhiều rau và trái cây; ngủ đủ giấc; thường xuyên luyện tập và học cách kiểm soát căng thẳng…

7 thoi quen giup tang cuong suc khoe chong lai covid19 35d 4770761

Rèn luyện cơ thể thường xuyên như bơi lội, vận động sẽ giúp cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng hiệu quả./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN

Theo Heathline

WHO tiếp tục “phá giải” 4 thắc mắc lớn về Covid-19

Một số vấn đề gây thắc mắc trong cộng đồng và những hướng dẫn trong giao tiếp nhằm phòng chống Covid-19 tiếp tục được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cập nhật.

1. Đeo găng tay cao su ở nơi công cộng sẽ an toàn?

Các loại găng tay cao su thông thường hay y tế không hoàn toàn bảo vệ bạn trước virus corona. Virus có thể không dính vào tay bạn nhưng dính vào đôi găng và sẽ khiến bạn bị lây bệnh nếu để chạm vào mắt, mũi, miệng trong lúc mang găng.

Vì vậy, phương án rửa tay thường xuyên vẫn có hiệu quả hơn cả.

who tiep tuc pha giai 4 thac mac lon ve covid19 2c2 4761969

Đừng nghĩ đeo găng tay cao su là an toàn 100%. Nguy cơ lây bệnh là có nếu như bạn chạm đôi tay đang mang găng vào mắt, mũi, miệng. Ảnh: WHO

Trước đó, WHO và các tổ chức, chuyên gia có khuyên một số người làm ở môi trường nguy cơ như bán thực phẩm, nhất là bán thịt tươi sống, sử dụng một số dụng cụ bảo hộ gồm găng tay cao su/nilon.

Tuy nhiên, bạn phải nhớ không được chạm vào mắt, mũi, miệng trong suốt quá trình mang. Với đôi găng tay y tế hoặc găng nilon làm bếp nhiều người chọn mang trong quá trình làm việc, ví dụ những người bán hàng, nên rửa tay thường xuyên trên cả đôi găng đang mang.

2. Ra đường nên “ngó lơ” nhau?

Theo WHO, bạn vẫn có thể chào người khác ở khoảng cách an toàn bằng một cái vẫy tay, một cái gật đầu, một cái cúi mình… tùy vào văn hóa nơi bạn đang sống. Khoảng cách an toàn được WHO khuyến cáo là tối thiểu 1 m.

Chỉ cần tránh những tiếp xúc vật lý là đủ, ví dụ những cái ôm hôn trong văn hóa chào nhiều nước nên được bỏ qua.

3. Bắt tay cũng làm lây truyền virus corona?

Vấn đề từng gây tranh cãi bởi cái bắt tay thường ngắn ngủi, Tuy nhiên, WHO khẳng định hành động này sẽ làm lây truyền virus, vì vậy những cái bắt tay, đ.ập tay nên được “cho qua” trong mùa Covid-19, thay vào đó là vẫy tay hay cúi chào.

4. Thiết bị đo nhiệt độ sẽ phát hiện được người bệnh?

who tiep tuc pha giai 4 thac mac lon ve covid19 2ff 4761969

Các thiết bị quét, đo nhiệt độ chỉ giúp phát hiện những người mắc Covid-19 đã bị sốt, không giúp phát hiện những người còn ủ bệnh, chưa có triệu chứng. Ảnh: WHO

Máy quét, đo nhiệt độ quả thật có hiệu quả trong việc phát hiện người bị sốt, bao gồm sốt vì virus corona mới. Tuy nhiên, nó không thể phát hiện ra những người nhiễm bệnh nhưng chưa bị sốt. Điều này là do bệnh thường mất từ 2-10 ngày (và tối đa có thể 14 ngày) trước khi người bị nhiễm có triệu chứng, bao gồm phát sốt.

Vì vậy, không nên ỷ lại vào các thiết bị kiểm tra thân nhiệt mà phải áp dụng đồng thời các biện pháp phòng Covid-19 khác.

A. Thư (WHO/nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *