Bệnh nhân ung thư có nên ngưng điều trị vì dịch bệnh COVID-19?

Những bệnh nhân ung thư thường phải điều trị bệnh theo một quá trình kéo dài. Tuy nhiên, do dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, nhiều người bệnh lo ngại khi đến các cơ sở y tế (nơi nơi đông người) để khám, điều trị.

Việc này có nên hay không và việc tạm ngưng điều trị có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh không, phóng viên đã có cuộc trao đổi với TS.BS Phùng Thị Huyền, Trưởng khoa Nội 6, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch SARS-CoV-2 tại Bệnh viện K.

benh nhan ung thu co nen ngung dieu tri vi dich benh covid19 526 4766689

Sau khi được sàng lọc các biểu hiện sốt, ho ngay từ cửa ra vào, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân ra vào bệnh viện K đều được đóng dấu nhận biết. Ảnh: VGP/Trần Hà

T rước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay bác sỹ có đ.ánh giá như thế nào về nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 đối với bệnh nhân ung thư?

TS.BS Phùng Thị Huyền: Dịch bệnh COVID-19 đã và đang là mối lo ngại, quan tâm hàng đầu của cả cộng đồng, người bệnh ung thư cũng không ngoại lệ.
Theo nghiên cứu mới đây được các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện và công bố trên tạp chí khoa học nổi tiếng thế giới The Lancet Oncology tháng 3/2020 cho thấy, người bệnh ung thư có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn so với người không mắc bệnh ung thư. Người bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư phổi) đang hoặc vừa được điều trị phẫu thuật hay hóa chất, khi nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ gặp biến cố lâm sàng nặng cao hơn người không ung thư.

Khi khởi phát, nhiễm SARS-CoV-2 có thể gây ho khan, sốt. Trường hợp tiến triển nặng có thể dẫn đến viêm phôi, suy hô hâp, thậm chí t.ử v.ong. Do đó, khi người bệnh ung thư phôi đã co tôn thương ở phổi thì việc nhiễm thêm SARS-CoV-2 càng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt với người bệnh ung thư phôi đang xa tri, hoá trị, nếu mắc SARS-CoV-2 bệnh dễ có nguy cơ diễn biến năng hơn.

Không riêng gì bệnh ung thư, người bệnh có cac bênh ly nên mạn tính khác như đai thao đương, tăng huyêt ap, suy thân… có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn và tình trạng bệnh sẽ nặng hơn so với những người không mắc các bệnh kèm theo này.

benh nhan ung thu co nen ngung dieu tri vi dich benh covid19 5b3 4766689

Theo TS.BS Phùng Thị Huyền, điều trị bất kỳ bệnh nào, không riêng gì bệnh ung thư, việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị luôn được ưu tiên hàng đầu. Ảnh: VGP/Trần Hà

Vậy công tác sàng lọc với bệnh nhân ung thư có gì khác biệt so với người không mắc bệnh, thưa bác sỹ?

TS.BS Phùng Thị Huyền: Tại bệnh viện K, chúng tôi thực hiện công tác sàng lọc COVID-19 hàng ngày, kể cả ngày nghỉ lễ (24/24) đối với tất cả cán bộ y tế, người đến khám bệnh, người nhà người bệnh và cả người bệnh đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Với riêng người bệnh điều trị, chúng tôi đã khảo sát tờ khai y tế và theo dõi sát những người có biểu hiện về triệu chứng hô hấp, ho, sốt… Tất cả các khoa, phòng điều trị nội trú đều được bố trí khu vực khám, cách ly cho những người có dấu hiệu lâm sàng, dịch tễ nghi ngờ.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều người bệnh sử dụng các thuốc điều trị ung thư (hóa trị) có thể gây biến chứng hạ bạch cầu, sốt, viêm phổi… Vì thế, nếu người bệnh bị sốt khi đang hóa trị nhưng sau khi khai thác kỹ không có yếu tố dịch tễ hay tiếp xúc gần với người nghi nhiễm COVID-19 thì không có gì đáng lo ngại, sẽ tiếp tục theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Nhìn chung, các phương pháp dự phòng COVID-19 đối với bệnh nhân ung thư không có gì khác biệt so với người bình thường, nhưng người bệnh ung thư cần lưu ý, thận trọng thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của Bộ Y tế một cách triệt để, nghiêm ngặt hơn và quan trọng nhất là cần chia sẻ thông tin chính xác với cán bộ y tế để công tác này được triển khai hiệu quả nhất.

Theo bác sỹ, bệnh nhân ung thư có nên đến khám, điều trị trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay, việc tạm ngưng điều trị có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của người bệnh không? Bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên dành cho người bệnh khi đến khám, điều trị tại bệnh viện trong tình hình dịch như hiện nay ?

TS.BS Phùng Thị Huyền: Điều trị bất kỳ bệnh nào, không riêng gì bệnh ung thư, việc tuân thủ đúng phác đồ điều trị luôn được ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên tại thời điểm hiện nay, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, chúng tôi rất chia sẻ và thấu hiểu nỗi lo lắng của người bệnh khi đến khám và điều trị. Nhưng với trách nhiệm của mình, các bác sỹ, điều dưỡng, cán bộ y tế trực tiếp điều trị cho người bệnh sẽ tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn và đưa ra những lời khuyên để người bệnh yên tâm hơn khi đến điều trị tại bệnh viện.

benh nhan ung thu co nen ngung dieu tri vi dich benh covid19 66c 4766689

Tất cả cán bộ nhân viên y tế của BV đều được trang bị khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay. Với những cán bộ thực hiện công tác sàng lọc ban đầu được trang bị thêm kính, mũ. Ảnh: VGP/Trần Hà

Người bệnh cần tránh tiếp xúc với nguồn lây, tránh đến nơi đông người; chủ động đeo khẩu trang khi đến bệnh viện và những nơi đông người; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước (trong 20 giây) hoặc bằng dung dịch vệ sinh tay khô có ít nhất 60% cồn, tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng, sử dụng khăn giấy nếu ho hoặc hắt hơi, sau đó bỏ khăn giấy đi. Tránh tiếp xúc gần với người bị bệnh; làm sạch các vật và bề mặt thường xuyên chạm vào như: Tay nắm cửa, quầy hàng, nhà vệ sinh, bàn phím, máy tính bảng, điện thoại…

Cùng với đó, người bệnh cần được chăm sóc dinh dưỡng tích cực để duy trì sức khỏe, tăng cường miễn dịch vừa điều trị bệnh ung thưvừa phòng ngừa dịch bệnh.

Tại bệnh viện, chúng tôi tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền để tất cả những người có biểu hiện như mệt mỏi, sút cân, ho ra m.áu, đi ngoài ra m.áu, phát hiện u, cục, hay nhận thấy dấu hiệu bất thường của cơ thể thì nên chủ động đến khám tầm soát ung thư tại các cơ sở chuyên khoa uy tín. Bởi nếu vì lo lắng dịch bệnh lan rộng, mà bỏ qua “thời điểm vàng” để phát hiện sớm và điều trị ung thư hiệu quả thì hậu quả để lại với sức khỏe còn đáng lo ngại hơn rất nhiều.

Ngoài ra với những người bệnh đã điều trị ổn định, không có dấu hiệu bất thường, đến lịch tái khám thi co thê trao đôi vơi bac si để hẹn lui ngay, không cân thiêt phai đên kham ngay trong thơi điêm cao điêm dich bệnh.

Hiện tại, bệnh viện cũng đã thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa lây lan bệnh truyền nhiễm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Đặc biệt, bệnh viện đã tăng cường các biện pháp bảo hộ cho người bệnh ung thư đang điều trị và sau điều trị; tích cực sàng lọc, theo dõi sát người bệnh ung thư lớn t.uổi hoặc có bệnh lý kèm theo.

benh nhan ung thu co nen ngung dieu tri vi dich benh covid19 a62 4766689

Bệnh viện thường xuyên vệ sinh, phun khử khuẩn các khu vực chờ khám, phòng khám…Ảnh:VGP/Trần Hà

Đồng thời, sàng lọc, giám sát chặt chẽ tất cả mọi người ra vào bệnh viện. Theo đó, bệnh viện đã bổ sung nhiều điểm sàng lọc tại các vị trí trong bệnh viện; khu vực cách ly đã sẵn sàng ứng phó nếu có trường hợp nghi ngờ và tiếp tục triên khai chặt chẽ nhiều phương án để ngăn ngừa dịch bệnh.

Giờ vào thăm cũng được điều chỉnh để phù hợp hơn với công tác khám chữa bệnh và phòng ngừa dịch bệnh COVID-19, số lượng người nhà cũng hạn chế tối thiểu, bệnh viện khuyến cáo mỗi người bệnh chỉ nên đi cùng 1, 2 người nhà. Những người có biểu hiện bệnh hô hấp như ho, hoặc sốt được yêu cầu không vào thăm người bệnh.

Dự phòng sẵn khu vực và trang thiết bị ứng phó nếu có trường hợp nghi nhiễm. Để đảm bảo an toàn cho người bệnh và những người đến bệnh viện trong thời điểm dịch bệnh, bệnh viện cũng đã triển khai bố trí 2 phòng khám cách ly, tách biệt với khu khám bệnh và khu điều trị nội trú). Hai phòng khám và cách ly được trang bị đầy đủ theo hướng dẫn Bộ Y tế, trường hợp người đến bệnh viện có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được hướng dẫn và đưa đến khu vực này. Bên cạnh đó, tại các khoa lâm sàng cũng bố trí buồng cách ly riêng đối với các trường hợp nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Bệnh viện cũng đã lên phương án sẵn sàng để triển khai khám, thực hiện xét nghiệm, chụp chiếu riêng tại khu vực cách ly nếu người bệnh vừa có biểu hiện nghi ngờ về dịch bệnh, vừa có bệnh lý ung bướu…

V ậy đối với chính cán bộ, nhân viên y tế thì b ệnh viện đã có những phương án nào để đảm bảo an toàn cho họ khi thực hiện khám, chữa bệnh , thưa Bác sỹ ?

TS.BS Phùng Thị Huyền: Việc bảo đảm an toàn cho cán bộ nhân viên y tế trong thời điểm dịch bệnh lan rộng như vậy cũng được bệnh viện ưu tiên hàng đầu. Hơn ai hết, chính những cán bộ nhân viên y tế luôn là người có nguy cơ tiếp xúc với mầm bệnh cao hơn.

Bệnh viện đã tổ chức khai báo y tế, sàng lọc hàng ngày với tất cả cán bộ nhân viên, người lao động tại bệnh viện. Ngoài ra, bệnh viện đã tổ chức tập huấn để cán bộ y tế trang bị thêm kiến thức bảo vệ sức khỏe của mình và tư vấn hướng dẫn cho người bệnh để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Tất cả cán bộ nhân viên y tế đều được trang bị khẩu trang đảm bảo chất lượng, dung dịch sát khuẩn tay cũng được cung cấp đến tất cả các đơn vị. Với những cán bộ thực hiện công tác sàng lọc ban đầu còn được trang bị thêm kính, mũ. Trang phục bảo hộ chuyên dụng được dành riêng cho cán bộ làm việc tại khu vực phòng khám và cách ly…

Vừa đảm bảo công tác chuyên môn, vừa ngăn ngừa dịch bệnh, bệnh viện cũng triển khai họp, tập huấn, tham gia sinh hoạt khoa học trực tuyến đối với cán bộ nhân viên cả 3 cơ sở.

Chúng tôi sẽ cố gắng triển khai nhiều phương án phù hợp tình hình thực tế diễn biến của dịch bệnh để cán bộ của mình luôn yên tâm thực hiện nhiệm vụ với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Xin cảm ơn Bác sỹ!

Trần Hà (baochinhphu.vn)

Quyển sách giúp bạn hiểu về sự phục hồi kỳ diệu cho người bệnh ung thư

Ung thư không phải là dấu chấm hết của cuộc sống, đó chỉ là một thử thách, một hành trình mà khi đi đúng hướng, người bệnh hoàn toàn có thể vượt qua. Đặc biệt, với cuốn sách về liệu pháp Fucoidan của bác sĩ người Nhật Daisuke Tachikawa, đẩy lùi và chiến thắng ung thư thật sự không phải là điều xa vời.

quyen sach giup ban hieu ve su phuc hoi ky dieu cho nguoi benh ung thu b5c 4762923

Luôn trăn trở về độ tàn phá sức khỏe khủng khiếp của các bệnh ung thư quái ác, Viện phó Bệnh viện Wakamiya, TS- BS Daisuke Tachikawa luôn tâm niệm và không ngừng kỳ vọng có thể tìm ra phương pháp giúp cải thiện, điều trị hiệu quả bệnh ung thư. Sau nhiều năm nghiên cứu, cuối cùng ông đã thành công. Liệu pháp Fucoidan của ông đã thực sự mang lại hy vọng cho bệnh nhân ung thư và gây tiếng vang lớn trong cộng đồng y khoa.

Là tên gọi một tổ hợp các chuỗi phân tử đường polysaccharide có chứa sulfate fucose- hợp chất nhờn chỉ có ở những loài tảo nâu như Mozuku, Mekabu và Kombu, qua nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, TS- BS Daisuke Tachikawa đã phát hiện Fucoidan và bột nấm Agaricus không những tốt cho sức khỏe mà còn có 3 chức năng đặc biệt giúp t.iêu d.iệt các tế bào ung thư là:

1. Thúc đẩy các tế bào ung thư tự c.hết.

2. Tăng cường khả năng miễn dịch để làm giảm tác dụng phụ trong quá trình hóa trị và xạ trị, đảm bảo chất lượng cuộc sống.

3. Ngăn chặn quá trình hình thành các mạch m.áu mới của tế bào ung thư.

quyen sach giup ban hieu ve su phuc hoi ky dieu cho nguoi benh ung thu ae1 4762923

Với những bệnh nhân áp dụng các phác đồ điều trị giải phẫu (cắt bỏ phần bị ung thư), hóa trị (dùng thuốc đặc trị) hay xạ trị (dùng bức xạ), liệu pháp Fucoidan giúp tăng cường miễn dịch, đ.ánh thức khả năng tự làm lành vết thương tự nhiên của cơ thể, tạo thành cơ chế phản xạ tự nhiên của cơ thể khi phát hiện và tấn công các tế bào ung thư

Chức năng kỳ diệu của Fucoidan cũng như các kết quả điều trị ấn tượng bằng liệu pháp này qua từng trường hợp bệnh nhân ung thư cụ thể như ung thư vú, buồng trứng, phổi, gan,…đã được TS- BS Daisuke Tachikawa ghi chép chi tiết, dễ hiểu và tập hợp thành cuốn sách Hợp chất Fucoidan sức khỏe và hy vọng. Đây là món quà ý nghĩa dành tặng người bệnh ung thư vì thật sự trao cho họ cơ hội sinh tồn, giúp chiến thắng, dự phòng hiệu quả ung thư- căn bệnh hiểm của thời đại.

Giá bán 95.000 VNĐ.

Để đặt hàng và tư vấn xin gọi số 028. 39144347- 024. 39368683. Hotline 0916 506108/ 0934 020210

MINH AN (tienphong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *