Người phụ nữ mắc hội chứng suy tim hiếm gặp

Người phụ nữ nhập viện với triệu chứng chướng bụng, phù chân kèm nhiều bệnh nền khiến các bác sĩ gặp khó khăn khi chẩn đoán.

Bác sĩ Trần Duy Bách, khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết đơn vị này đang điều trị cho nữ bệnh nhân 35 t.uổi, mắc hội chứng tim mạch hiếm gặp.

Hai tuần trước nhập viện, bệnh nhân bị chướng bụng và phù chân, bụng to căng dần, ăn kém, uống nước bình thường nhưng lượng nước tiểu rất ít. Một tuần sau đó, người bệnh thấy phù 2 chi dưới.

Người phụ nữ này có t.iền sử viêm cơ tim biến chứng rối loạn nhịp, trào ngược dạ dày thực quản. Qua thăm khám lâm sàng ban đầu, người bệnh vẫn tỉnh, tri giác tốt, mạch rõ, thở tốt…, các bác sĩ không ghi nhận dấu hiệu bất thường.

nguoi phu nu mac hoi chung suy tim hiem gap 59e 5386415

Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng suy tim hiếm gặp sau thời gian dài chứng bụng, phù chân, mệt mỏi không rõ nguyên nhân. Ảnh minh họa: Healthline .

Bệnh nhân sau đó được chỉ định hàng loạt xét nghiệm cận lâm sàng như phết m.áu, điện tâm đồ, siêu âm tim, X-quang tim phổi, CT-Scan, MRI tim…

“Tra cứu lại y văn, chúng tôi nhận định bệnh nhân mắc hội chứng Loeffler hay viêm nội mạc cơ tim Loefller – một hội chứng tim mạch liên quan tăng bạch cầu ái toan trong m.áu thường gặp ở các vùng nhiệt đới”, bác sĩ Bách cho biết.

Đến nay, y văn chưa có tiêu chuẩn lâm sàng để chẩn đoán hội chứng này. Các bác sĩ chủ yếu phải dựa vào cận lâm sàng với tiêu chuẩn vàng là sinh thiết nội mạc cơ tim.

Nguyên nhân gây tăng bạch cầu ái toan thường không xác định được. Một số trường hợp do tăng phản ứng như dị ứng, nhiễm ký sinh trùng hoặc bệnh lý bạch cầu.

Trên ca lâm sàng, các bác sĩ làm xét nghiệm tầm soát nguyên nhân tăng bạch cầu ái toan m.áu bao gồm xét nghiệm tìm ký sinh trùng trong phân, kháng thể kháng ký sinh trùng trong m.áu. Kết quả cho thấy bệnh nhân dương tính với Toxocara (giun đũa chó mèo).

Sau 10 ngày điều trị, bệnh nhân được xuất viện và tiếp tục được theo dõi sức khỏe trong 2 tháng.

Dầu cá, vitamin D bổ sung không ngăn ngừa được rung tâm nhĩ

Nhiều người dùng dầu cá hoặc chất bổ sung vitamin D với hy vọng tránh được một loạt bệnh tật, trong đó có A-Fib (rung tâm nhĩ). Nhưng một nghiên cứu mới cho thấy các chất dinh dưỡng này không bảo vệ chống lại chứng rối loạn nhịp tim phổ biến và tiềm ẩn này.

dau ca vitamin d bo sung khong ngan ngua duoc rung tam nhi e39 5376096

Ảnh minh họa

A-Fib ảnh hưởng đến khoảng 2,7 triệu người Mỹ và có thể dẫn đến các biến chứng như cục m.áu đông, đột quỵ và suy tim. Nguy cơ mắc A-Fib tăng theo t.uổi tác, huyết áp cao và uống nhiều rượu và có thể phổ biến hơn ở một số gia đình.

Kết quả nghiên cứu không ủng hộ việc sử dụng axit béo omega-3 hoặc vitamin D để ngăn ngừa rung nhĩ. Tuy nhiên, những chất bổ sung này không làm tăng nguy cơ chung của rung tâm nhĩ và an toàn cho những bệnh nhân đang sử dụng những chất bổ sung này vì những lý do khác. TS Christine Albert, chủ tịch sáng lập Khoa Tim mạch tại Viện tim Smidt của Trung tâm Y tế Cedars-Sinai ở Los Angeles, tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo các nhà điều tra, nghiên cứu trước đây chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng về lợi ích hay tác hại của vitamin D và axit béo omega-3 khi nói đến A-Fib. Nghiên cứu này kéo dài 5 năm, bao gồm hơn 25.000 người lớn, từ 50 t.uổi trở lên, không có t.iền sử mắc bệnh rung tâm nhĩ. Các nhà khoa học đã tìm cách xác định xem liệu việc bổ sung vitamin D3 2000 IU / ngày hoặc 840 mg / ngày axit béo omega-3 có làm giảm nguy cơ phát triển chứng loạn nhịp tim hay không.

Trong quá trình nghiên cứu 3,6% người tham gia phát triển A-Fib, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về nguy cơ mắc A-Fib giữa những người dùng bổ sung axit béo omega-3 và / hoặc bổ sung vitamin D3 so với những người dùng giả dược.

Tiến sĩ Mitchell Weinberg, chủ nhiệm khoa tim mạch tại Bệnh viện Đại học Staten Island ở Thành phố New York (người không tham gia vào nghiên cứu) cho biết, nhiều người đặt quá nhiều hy vọng vào sức mạnh của thực phẩm bổ sung để cải thiện sức khỏe của họ.

Ý tưởng bổ sung nhiều loại vitamin nhất định sẽ kéo dài t.uổi thọ hoặc mang lại những lợi ích sức khỏe bổ sung đáng kể là rất hấp dẫn đối với những bệnh nhân quan tâm đến sức khỏe.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều lợi ích khác nhau đã mang lại cho hai chất bổ sung này, nhưng bằng chứng khoa học không đủ mạnh để hỗ trợ việc bổ sung liều cao thường xuyên. Mặc dù vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, nhưng cho rằng việc bổ sung vitamin D làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường là chưa thuyết phục.

Tương tự, niềm tin rằng axit béo omega-3 làm giảm chất béo trung tính, giảm viêm và giảm các rối loạn liên quan đến tâm trạng vẫn chưa có bằng chứng đầy đủ.

TS Weinberg khuyến cáo: Hiện tại, bệnh nhân nên tập trung vào việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và theo dõi đều đặn với chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *