T.inh t.rùng yếu thụ tinh ống nghiệm được không?

Tôi 35 t.uổi, cưới vợ 5 năm chưa có con, đi khám bác sĩ kết luận bị t.inh t.rùng yếu. Tôi có nên làm thụ tinh ống nghiệm, hiệu quả thế nào? (Trí)

tinh trung yeu thu tinh ong nghiem duoc khong 1b4 5380025

Ảnh minh họa

Trả lời:

T.inh t.rùng yếu có nghĩa là chất lượng t.inh t.rùng kém hơn mức bình thường. Tuy nhiên để đ.ánh giá một mẫu t.inh d.ịch đồ thì có rất nhiều chỉ số cần khảo sát. Trường hợp của bạn chỉ nói “t.inh t.rùng yếu”, chưa đủ thông tin nên rất khó để đưa ra những lựa chọn các phương pháp hỗ trợ sinh sản phù hợp.

Để đ.ánh giá chất lượng t.inh t.rùng thì có nhiều xét nghiệm khác nhau, phổ biến nhất là xét nghiệm t.inh d.ịch đồ theo tiêu chuẩn WHO (2010) với ba chỉ số chính là mật độ t.inh t.rùng, tỷ lệ di động, tỷ lệ hình thái t.inh t.rùng bình thường.

Dựa vào kết quả của ba chỉ số trên, bác sĩ sẽ phân loại các bất thường t.inh d.ịch đồ, bao gồm:

T.inh t.rùng ít (Oligozoospermia): Mật độ t.inh t.rùng

T.inh t.rùng yếu (Asthenozoospermia): Tỷ lệ t.inh t.rùng di động tiến tới

T.inh t.rùng dị dạng (Teratozoospermia): Tỷ lệ t.inh t.rùng bình thường

Ngoài ra, các tổ hợp của ba bất thường trên như t.inh t.rùng ít yếu, ít dị dạng, yếu dị dạng hay dạng nặng nhất là t.inh t.rùng ít, yếu, dị dạng.

Tùy vào dạng bất thường cũng như mức độ bất thường của t.inh t.rùng, bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp hỗ trợ khác nhau. Thông thường, biện pháp hỗ trợ sinh sản nên bắt đầu từ những biện pháp đơn giản, ít xâm lấn như điều trị dùng thuốc hay thủ thuật đơn giản như bơm t.inh t.rùng vào buồng tử cung (IUI), cuối cùng là thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) song tỷ lệ thành công từ 50% đến 60%.

Cân nhắc giữa hiệu quả, chi phí, thời gian mong con cũng như t.uổi tác, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm là sự lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, dù lựa chọn biện pháp nào thì việc điều trị tăng chất lượng t.inh t.rùng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp tăng tỷ lệ thành công khi can thiệp các biện pháp hỗ trợ sinh sản.

Do đó, người bệnh cần cải thiện chất lượng t.inh t.rùng trước theo chỉ định của bác sĩ. Tránh làm nóng vùng bìu do nhiệt độ tối ưu cho sự hoạt động của t.inh h.oàn là 35 đến 36 độ C.

Ăn những thực phẩm chống oxy hóa, rau xanh, hải sản. Ngủ đủ giấc, tránh căng thẳng, áp lực. Hạn chế rượu, bia, t.huốc l.á, các chất gây nghiện. Quan hệ t.ình d.ục an toàn sẽ giúp phòng tránh những bệnh lây truyền qua đường t.ình d.ục. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để tư vấn và điều trị sớm.

Chúc bạn sớm đón được con yêu.

Ca sinh 3 tự nhiên hiếm gặp, hai bé sinh trong bọc điều

Sau khi đứa con đầu lòng mất sau sinh, chị N.T.K.L. (Vĩnh Long) cứ nghĩ rằng may mắn không đến với mình, tuy nhiên vào ngày 7-8 chị đã hạ sinh 3 b.é t.rai cùng một lúc an toàn với số cân nặng 2,3kg.

ca sinh 3 tu nhien hiem gap hai be sinh trong boc dieu ec0 5141172

3 b.é t.rai chào đời khỏe mạnh với số cân nặng đều bằng nhau 2,3kg – Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Từ Dũ cho biết sau khi đứa con đầu lòng mất sau sinh, năm 2019 chị N.T.K.L. (Vĩnh Long) mang tam thai tự nhiên với 1 nhau 3 ối và sinh được 3 b.é t.rai. Theo các bác sĩ, mang tam thai tự nhiên rất hiếm gặp, chỉ với tỉ lệ 1/100.000 trường hợp mang thai.

Sáng 7-8, chị L. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ. Sau ca mổ cấp cứu, chị L. đã hạ sinh 3 b.é t.rai chỉ mới 34 tuần.

Hơn 8h, em bé đầu tiên chào đời, sau đó 2 em bé tiếp theo sinh ra trong bọc điều. Với sự hỗ trợ của các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ, người mẹ đã hạ sinh 3 b.é t.rai khỏe mạnh với số cân nặng đều bằng nhau là 2,3kg.

Chị L. cho biết vô cùng hạnh phúc khi được gặp mặt 3 con trai của mình. Trong những tháng ngày mang thai, chị đã rất lo sợ nếu có điều không may xảy ra. Tâm lý lo lắng cộng với việc mang tam thai đã khiến chị trải qua một thai kỳ nặng nề cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khi mang thai như bị t.iền sản giật, tiểu đường thai kỳ.

Bác sĩ Lê Ngọc Diệp – trưởng phòng công tác xã hội Bệnh viện Từ Dũ – cho biết đây là một trường hợp rất đặc biệt, mẹ mang tam thai tự nhiên chứ không phải thụ tinh ống nghiệm. Hiện 3 b.é t.rai đang được hỗ trợ hô hấp, ủ ấm, theo dõi sức khỏe tại Bệnh viện Từ Dũ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *