Nghiên cứu mới: Người thuộc nhóm m.áu A dễ mắc Covid-19

Những người thuộc nhóm m.áu A có thể dễ bị tổn thương vì Covid-19 hơn, trong khi người có nhóm m.áu O dường như có sức đề kháng tốt hơn, theo kết quả một nghiên cứu do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện.

nghien cuu moi nguoi thuoc nhom mau a de mac covid19 935 4766962

Nhóm m.áu có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ nhiêm Covid-19. (Ảnh: SCMP)

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu m.áu của hơn 2.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán và Thâm Quyến rồi so sánh với người khỏe mạnh. Họ tìm ra rằng những người thuộc nhóm m.áu A có tỷ lệ nhiễm bệnh cao hơn và có triệu chứng nặng hơn.

Dù các nhà khoa học nói rằng nghiên cứu này chỉ là đ.ánh giá sơ bộ và cần tìm hiểu thêm nhưng cũng thúc giục các chính phủ và bệnh viện cân nhắc yếu tố nhóm m.áu khi lên phương án giảm nhẹ hoặc chữa trị cho bệnh nhân nhiễm virus Sars-CoV-2.

“Những người thuộc nhóm m.áu A có thể cần bảo hộ cá nhân tốt hơn để giảm rủi ro nhiễm bệnh”, nhóm nghiên cứu do ông Wang Xinghuan, công tác tại Bệnh viện Zhongnan thuộc ĐH Vũ Hán dẫn đầu, nói.

Ngược lại, những người thuộc nhóm m.áu O có nguy cơ nhiễm bệnh thấp hơn đáng kể so với các nhóm m.áu khác, nghiên cứu đăng trên trang Medrxiv.org hôm 11/3 khẳng định.

Trong 206 người t.hiệt m.ạng vì Covid-19 ở Vũ Hán, 85 người thuộc nhóm m.áu A, cao hơn 65% so với nhóm m.áu O. Mô hình này cũng đúng với những người thuộc nhóm t.uổi và giới tính khác nhau.

Nghiên cứu có sự tham gia của các nhà khoa học và bác sĩ từ nhiều thành phố của Trung Quốc gồm Bắc Kinh, Vũ Hán, Thượng Hải và Thâm Quyến.

Họ khẳng định nghiên cứu này chưa được đ.ánh giá ngang hàng và có thể có rủi ro nếu sử dụng kết quả nghiên cứu này để hướng điều chỉnh phương pháp điều trị hiện nay.

BÌNH GIANG (SCMP/tienphong.vn)

Viện Huyết học cạn kiệt nhóm m.áu A, bệnh nhân chia nhau từng bịch

Kho m.áu của Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương chỉ còn khoảng 1.000 đơn vị nhóm m.áu A, đáp ứng 1/3 nhu cầu điều trị.

TS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương cho biết, những ngày qua, nhờ sự chung tay của truyền thông và cộng đồng, từ thiếu m.áu trầm trọng, kho m.áu của Viện đã đạt gần 13.000 đơn vị.

Do đó, từ 10/2 đến nay, Viện đã có thể cung cấp m.áu tạm ổn cho 25 tỉnh thành phía Bắc, trung bình mỗi ngày 1.500- 2.000 đơn vị. Tuy nhiên, lượng nhóm m.áu A hiện tại trong kho chỉ có khoảng 1.000 đơn vị, đáp ứng 1/3 nhu cầu điều trị.

Người bệnh nhóm m.áu A hiện chỉ được truyền m.áu ở mức cầm chừng và gần như phải chia nhau từng bịch m.áu.

vien huyet hoc can kiet nhom mau a benh nhan chia nhau tung bich 3a8e01

Lượng m.áu nhóm A tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương mới đáp ứng khoảng 30% nhu cầu cấp cứu và điều trị

Chị Giáp Thị Lý, bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Thalassemia dự định nằm viện khoảng 2 ngày nhưng đúng vào thời điểm thiếu m.áu nhóm A nên chị sẽ phải ở lại viện thêm vài ngày nữa mới đủ m.áu để truyền. Trong khi đó, chị mới sinh con được 2 tháng, đ.ứa b.é ở nhà phải đi bú nhờ, khóc ngằn ngặt vì nhớ mẹ.

TS Khánh cho biết, những ngày vừa qua, Viện đã nỗ lực để có được nền tảng dự trữ m.áu ít nhất trong 1 tuần, tuy nhiên, sắp tới dự kiến vẫn thiếu nhóm m.áu O và A vì nhu cầu sử dụng rất cao. Tình trạng này cũng đã xảy ra vài năm trở lại đây, có lúc kho m.áu của Viện cạn kiệt chỉ còn 200 đơn vị m.áu nhóm A.

Trong cộng đồng, có khoảng 42% dân số mang nhóm m.áu O, 30% nhóm m.áu B, 20% nhóm m.áu A.

TS Khánh chia sẻ, hiện tại Việt Nam vẫn thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu m.áu vì hiến m.áu vẫn theo tự nhiên, tỉ lệ hiến m.áu thường xuyên chỉ đạt 30% trong khi để có lượng m.áu ổn định cần đạt 70-80% người hiến m.áu nhắc lại đều đặn. Vì hiến m.áu tự nhiên nên sẽ dẫn đến tình trạng thiếu cân bằng giữa các nhóm m.áu.

“Khi thiếu như vậy kéo dài, nếu không can thiệp sớm sẽ gây mất cân bằng và ảnh hưởng đến an toàn truyền máu”, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương lo lắng.

Do đó, kế hoạch của Viện sắp tới là tổ chức đợt cao điểm tập trung vào nhóm m.áu A để giải quyết nhu cầu m.áu cho cấp cứu và sẽ vận hành ứng dụng hiến m.áu để nhắc lịch hiến m.áu cho người dân.

Cũng để giải quyết tình trạng thiếu m.áu trong tình hình dịch viêm phổi cấp do Covid-19 diễn biến phức tạp, Lễ hội Xuân hồng năm nay đã kéo dài gấp 4 lần năm trước, lên 11 ngày, phân bố ở 7 điểm khác nhau trên địa bàn Hà Nội.

Người dân tại Hà Nội có thể tham gia hiến m.áu tại 7 điểm:

Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương (Phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h – 20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

– Các điểm hiến m.áu cố định tại Hà Nội từ 8h đến 17h tất cả các ngày ở địa chỉ:

26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm)

132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân)

Số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa)

Nhà Văn hoá phường Thanh Xuân Bắc, số 5 Nguyễn Quý Đức, quận Thanh Xuân, từ ngày 17 – 20/2

Nhà Văn hoá quận Hai Bà Trưng, 257 Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, từ ngày 19 – 20/2

Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, số 9 Phố Viên, quận Bắc Từ Liêm, các ngày 19 – 21/2

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *