Nuốt phải mũi kim nha khoa khi đang khám răng

Vừa qua, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM (BV ĐHYD TP HCM) đã tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhân nuốt mũi kim nha khoa khi đang điều trị tại phòng khám nha.

Bệnh nhân T.Q.B., 17 t.uổi, ngụ tại TP HCM, nhập viện trong tình trạng tỉnh táo, không đau bụng, không sốt. Ngay khi tiếp nhận, người bệnh được hỏi kỹ bệnh sử và thời gian nuốt dị vật.

Bác sĩ tại Khoa Cấp cứu BV ĐHYD TP HCM nhanh chóng thăm dò dị vật đã gây biến chứng hay chưa. Ngay sau đó, người bệnh được thực hiện các xét nghiệm cần thiết để dự phòng tình huống có thể phẫu thuật lấy dị vật và chụp CT-Scan vùng bụng để xác định vị trí. Kết quả ghi nhận dị vật kim loại nằm trong dạ dày. Người bệnh được chỉ định nội soi dạ dày khẩn.

nuot phai mui kim nha khoa khi dang kham rang 6ac 4766893

Mũi kim được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhân

Các bác sĩ tại Khoa Nội soi BV ĐHYD TP HCM thực hiện nội soi cấp cứu lần 1 để gắp dị vật nhưng dạ dày còn nhiều thức ăn khiến việc tìm kiếm bị hạn chế. Sau đó, người bệnh được thực hiện nội soi gây mê. Nội soi gây mê giúp người bệnh dễ chịu hơn và quá trình nội soi được thực hiện hiệu quả. Tuy nhiên, thức ăn đặc khiến quá trình bơm rửa rất khó khăn.

Bác sĩ nội soi đã sử dụng hệ thống bơm rửa áp lực cao để hút rửa sạch khối thức ăn trong dạ dày và tìm dị vật. Công tác này được thực hiện cẩn thận để tránh đẩy dị vật trôi xuống ruột non. Sau cùng, các bác sĩ nội soi phát hiện mũi kim nằm sâu dưới khối thức ăn.

Dị vật có đầu sắc nhọn, dài khoảng 4cm, chưa đ.âm t.hủng thành dạ dày. Quá trình gắp dị vật khá khó khăn vì hình dáng dị vật khó cầm nắm, đồng thời các bác sĩ phải sử dụng mũ chụp đặc biệt bao quanh đầu ống soi để có thể gắp dị vật an toàn. Mũ chụp chuyên dụng được khuyến cáo sử dụng thường qui khi lấy các dị vật sắc nhọn qua nội soi nhằm đảm bảo dị vật không không gây tổn thương các cơ quan lân cận.

Nếu không sử dụng mũ chụp này thì đầu kim nha khoa có thể đ.âm t.hủng thành thực quản hay hầu họng trong quá trình kéo dị vật ra ngoài, gây ra các biến chứng nặng sau đó như xuất huyết, thủng hay áp xe trung thất rất nặng nề và nguy hiểm. Các bác sĩ đã lấy được dị vật thành công và an toàn, người bệnh được xuất viện ngay ngày hôm sau trong tình trạng hồi phục hoàn toàn và không biến chứng sau thủ thuật.

nuot phai mui kim nha khoa khi dang kham rang 562 4766893

Hình ảnh nội soi gắp dị vật

ThS BS. Phạm Công Khánh – Phó Trưởng Khoa Nội soi BV ĐHYD TP HCM nhận định, nhờ vào việc cấp cứu kịp thời mà dị vật chưa gây ra các tổn thương như thủng hay xuất huyết và chưa di chuyển xuống ruột non. Quá trình điều trị thành công và an toàn bằng nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng giúp người bệnh tránh một cuộc mổ mở dạ dày hoặc mổ ruột non để tìm và lấy dị vật.

Bác sĩ khuyến cáo, dị vật đường tiêu hóa là tình trạng tương đối phổ biến. Hầu hết các trường hợp (80%) dị vật sẽ đi ra ngoài qua ngả h.ậu m.ôn mà không gây biến chứng. Tuy nhiên nếu người bệnh bệnh nuốt dị vật sắc nhọn thì cần đến bệnh viện ngay để được chẩn đoán và điều trị sớm, tránh những biến chứng nguy hiểm. Đồng thời đối với nhân viên y tế khi thực hiện các thủ thuật cần thận trọng, nhất là với những vật sắc nhọn nguy hiểm như trường hợp trên.

Theo petrotimes.vn

Phẫu thuật thay khớp háng thành công cho cụ bà 110 t.uổi

Cụ bà L.T.T (110 t.uổi, ngụ Sóc Trăng) vừa được Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng phẫu thuật thay khớp háng thành công.

phau thuat thay khop hang thanh cong cho cu ba 110 tuoi 749 4747138

Bác sĩ Nguyễn Thị Lạc (bìa trái) chúc mừng cụ bà vừa được phẫu thuật thay khớp háng thành công – Ảnh: Trần Thanh Phong

Sáng 11.3, bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật thay khớp hang thành công cho cụ bà 110 t.uổi.

Theo bác sĩ Lạc, ngày 25.2, cụ bà L.T.T (ngụ phường 3, TX.Ngã Năm) được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng cấp cứu trong tình trạng đau vùng khớp háng bên trái, không đi, đứng được.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán cụ bà bị gãy xương đùi trái. Sau đó, ê kíp trực đã nhanh chóng sơ cứu, hội chẩn phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân.

Đến ngày 27.2, cụ bà được chuyển đến Khoa Chấn thương Chỉnh hình để tiến hành phẫu thuật thay khớp háng. Sau hơn 40 phút, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện cụ T. đã phục hồi tốt, sức khỏe dần ổn định, được tập vật lý trị liệu, đã có thể tự đứng được.

Theo bác sĩ Lạc, đây là trường hợp bệnh nhân cao t.uổi nhất được điều trị thành công bằng kỹ thuật thay khớp háng.

Trong năm qua, được sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng đã làm chủ được kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần trong điều trị các bệnh lý khớp háng. Qua đó, giúp chăm sóc tốt sức khỏe, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người bệnh.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *