Mùa dịch Covid-19, làm sao để bảo vệ người già khỏi nguy cơ lây nhiễm?

Không đi du lịch, tránh tụ tập đông người, chú ý vệ sinh thân thể hay ăn uống ngủ nghỉ khoa học là những vấn đề cần lưu ý với người già để phòng bệnh Covid-19.

Khởi nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) vào tháng 12/2019 đến nay dịch Covid-19 lan rộng ra hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ với khoảng 180.000 người mắc, hơn 7.000 người c.hết. Với sự bùng phát mạnh mẽ của căn bệnh này, Tổ chức WHO tuyên bố, Covid-19 là đại dịch toàn cầu.

Nhằm hạn chế nguy cơ lây lan, chuyên gia y tế và các nhà khoa học trên thế giới liên tục đưa ra những khuyến cáo. Trong đó đặc biệt chú ý tới nhóm người già và người mắc các bệnh lý nền mãn tính. Bởi đây là những người có sức đề kháng yếu, dễ gặp biến chứng nguy hiểm.

Dưới đây là một số khuyến cáo dành cho người già nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

mua dich covid19 lam sao de bao ve nguoi gia khoi nguy co lay nhiem 71f 4767513

Người già cần đặc biệt chú ý tới sức khỏe trong mùa dịch Covid-19.

Không đi du lịch

Theo các chuyên gia, người cao t.uổi không nên lập kế hoạch hoặc đi du lịch vào thời điểm này, tránh những nơi tập trung đông người. Đây chính là môi trường tiềm ẩn nỗi lo lây nhiễm dịch Covid-19.

Tránh tụ họp xã hội

Người già thường có những buổi gặp gỡ, tâm sự ở các hội, nhóm dành cho người cao t.uổi. Tại đây, họ có nói chuyện, bắt tay, thậm chí là ôm vai nhau để thể hiện sự thân thiết. Những hành động này làm tăng nguy lây lan virus corona nếu một trong số họ bị mắc bệnh. Do vậy, vào mùa dịch, người già nên hạn chế các buổi gặp mặt, giao lưu hội, nhóm để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Vệ sinh cơ thể, nơi ở, bề mặt tiếp xúc

Virus corona chủ yếu lây qua con đường giọt b.ắn và bề mặt tiếp xúc chứa virus. Do vậy, việc vệ sinh cơ thể, nơi ở và bề mặt tiếp xúc với người già cũng là rất quan trọng.

Theo các chuyên gia, nhiều người cao t.uổi thường có tâm lý hay quên, vì vậy, những người thân trong gia đình cần chú ý bảo vệ sức khỏe cho họ bằng cách hướng dẫn họ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay đúng cách, đeo khẩu trang khi tiếp xúc với người lạ.

Đặc biệt, người thân cần thường xuyên vệ sinh các bề mặt nơi họ hay tiếp xúc và khuyến cáo họ không lui tới các khu vực nghi có người nhiễm bệnh để bảo vệ sức khỏe.

Hình thành những thói quen tốt

Người thân cần chú ý tới thói quen của người cao t.uổi trong gia đình mình. Cố gắng hướng dẫn họ ăn uống, ngủ nghỉ đúng giờ kết hợp với các bài tập luyện dành cho người già. Qua đó, giúp họ nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch để có một cơ thể và khỏe mạnh, đủ khả năng chống lại sự xâm nhập của bệnh tật hay virus.

Chuyển sang hình thức gặp gỡ trực tuyến

Người già rất khó để hạn chế sự tương tác với xã hội bởi họ thường có tâm lý cô đơn. Trong khi gặp gỡ, nói chuyện với bạn bè, hàng xóm và gia đình, người thân lại là nguồn động viên tinh thần lớn đối với họ. Tuy nhiên, vào mùa dịch, việc gặp gỡ đông người cần được hạn chế.

Do vậy, theo các chuyên gia, mọi người nên hướng người già trong gia đình tới các hình thức gặp gỡ, nói chuyện trực tuyến thông qua các cuộc gọi video. Bằng cách này, họ sẽ cảm thấy bớt trống trải và và cô đơn hơn, cũng nhờ đó giảm được nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Video: Áo mưa dùng một lần trên máy bay có giúp ngăn ngừa Covid-19

PHẠM QUÝ (Nguồn: Boldsky)

Với mỗi lứa t.uổi, ngủ bao nhiêu là đủ?

Giấc ngủ có tầm quan trọng rất lớn với cuộc sống và sức khỏe con người. Với mỗi lứa t.uổi, ngủ bao nhiêu là đủ?

voi moi lua tuoi ngu bao nhieu la du 2e8 4758949

Lợi ích của giấc ngủ ngon. Đồ họa: infographic.vn

Theo infographics.vn/bnews.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *