Loại chất độc “tiềm ẩn” trong hải sản có liên quan đến ung thư da

Thủy ngân tồn dư trong các loại hải sản có thể tăng rủi ro mắc ung thư da, kết quả được chỉ ra trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ.

TS Eunyoung Cho (Đại học Y Warren Alpert) cùng cộng sự đã tiến hành phân tích tích dữ liệu trên các khảo sát trước đó, với tập dữ liệu bao gồm 29.000 người trưởng thành và đi đến kết luận: Những người có mức thủy ngân trong m.áu cao nhất có xác suất mắc ung thư da cao hơn 79% so với nhóm có hàm lượng thủy ngân trong m.áu thấp nhất.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ các cuộc điều tra sức khỏe hàng năm trên toàn quốc, trong giai đoạn 2003-2016. Trong tập dữ liệu được sử dụng, độ t.uổi trung bình của những người tham gia khảo sát là 49 t.uổi. 468 người, tương đương 1,6%, xác nhận mắc ung thư da.

“Người dân ở Hoa Kỳ thường bị phơi nhiễm Thủy Ngân thông qua việc ăn cá bị nhiễm Methyl thủy ngân” – TS Eunyoung Cho nhận định.

loai chat doc tiem an trong hai san co lien quan den ung thu da c29 4762747

Đại diện nhóm tác giả cũng cho biết thêm , nghiên cứu của họ không khẳng định rằng thủy ngân gây ung thư da. Tuy nhiên, họ mong muốn đây sẽ là t.iền đề cho nhiều nghiên cứu sâu hơn về mối liên quan giữa kim loại nặng này và căn bệnh ung thư da.

Methyl thủy ngân là hợp chất rất độc, và là chất gây ô nhiễm thủy sinh vật. Methyl thủy ngân trong môi trường nước thường được thải ra từ các nhà máy. Mức thủy ngân tồn dư trong các loại hải sản là khác nhau. Ví dụ, kim loại nặng này thường có nhiều trong cá kiếm nhưng lại tồn dư rất ít trong thịt cá hồi. Các chuyên gia khuyến cáo rằng, phụ nữ mang thai nên ăn ít hải sản, vì lo ngại nguy cơ phát sinh các vấn đề sức khỏe với em bé, do tiếp xúc với thủy ngân.

Minh Nhật

Theo Cancer News/dantri.com.vn

3 loại đồ ăn “tối kị” nhất cho bữa tối nhưng hầu hết mọi người đều yêu thích

Một cơ thể khỏe mạnh là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để chúng ta tận hưởng một cuộc sống tốt. Trong cuộc sống, chúng ta nhất định phải duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, ăn bữa sáng bổ dưỡng, bữa trưa ăn đầy đủ và bữa tối cần phải ăn ít một chút.

Tuy nhiên, có rất nhiều người ăn quá nhiều vào bữa tối, hơn nữa lại ăn những loại thực phẩm không lành mạnh. Ba loại bữa tối dưới đây, nếu ăn nhiều chính là đưa “chất độc” vào cơ thể, kiến nghị mọi người nên chú ý.

1. Ăn các loại sản phẩm làm từ gạo nếp

Nhiều người thích ăn bánh nếp hoặc cơm nếp vào buổi tối. Các loại bánh nếp mềm mềm ăn rất ngon, nhưng những loại thực phẩm này tương đối dính, bởi chúng chứa amilopectin, chất tạo nên độ dẻo đặc trưng của gạo nếp, không dễ để tiêu hóa. Nếu ăn thường xuyên các sản phẩm từ gạo nếp sẽ làm tăng gánh nặng lên đường tiêu hóa, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.

3 loai do an toi ki nhat cho bua toi nhung hau het moi nguoi deu yeu thich 821 4755658

Trong Đông y, gạo nếp có tính ôn ấm nên khi ăn nhiều có thể bị nóng. Đông y khuyến cáo những người có thể chất thiên nhiệt hoặc đàm nhiệt, những người đang bị bệnh có sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng… nên tránh dùng đồ nếp. Những người mới phẫu thuật, người có những chỗ bị sưng viêm nên kỵ đồ nếp nếu không sẽ gây mưng mủ.

2. Ăn thực phẩm chiên rán

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ, là những thực phẩm có hương vị tuyệt vời… nhưng lại không phải là những thực phẩm nên ăn vào buổi tối. Thực phẩm chiên rán chứa lượng cholesterol cao ăn vào bữa tối sẽ làm tăng gánh nặng cho hoạt động của đường ruột, dạ dày, gan, túi mật và tuyến tụy.

Khi các cơ quan tiêu hóa phải làm việc nhiều sẽ kích thích trung tâm thần kinh, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Đặc biệt, nếu ăn nhiều thực phẩm này vào buổi đêm, bạn sẽ thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng vào sáng hôm sau, khiến hoạt động của cả ngày hôm sau bị ảnh hưởng.

3 loai do an toi ki nhat cho bua toi nhung hau het moi nguoi deu yeu thich 8e8 4755658

Thực phẩm có nhiều dầu mỡ, là những thực phẩm có hương vị tuyệt vời… nhưng lại không phải là những thực phẩm nên ăn vào buổi tối.

3. Các món quá nhiều chất

Bữa tối là thời điểm bạn bè tụ tập, gia đình đoàn tụ nên việc ăn uống đầy đủ, nhiều chất là điều thường xuyên diễn ra. Vậy nhưng, nếu ăn nhiều thịt, hải sản… vào buổi tối sẽ khiến thận bị quá tải.

Các nghiên cứu y học cũng chỉ ra rằng, những người thường xuyên ăn thịt vào bữa tối sẽ có lượng lipid trong m.áu cao gấp 3-4 lần so với những người ăn những thực phẩm khác. Thêm vào đó, việc tiêu thụ quá nhiều calo trong bữa tối sẽ khiến cholesterol trong m.áu bạn tăng lên đáng kể. Theo thời gian, có thể gây ra xơ cứng động mạch, bệnh tim mạch…

Vậy nên ăn tối như thế nào để đảm bảo sức khỏe?

– Giờ ăn tối tốt nhất: Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18 giờ. Nếu không thể sắp xếp thời gian, bạn nên cố gắng ăn tối trước 20 giờ, một bữa tối quá muộn sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa và toàn bộ cơ thể bạn.

3 loai do an toi ki nhat cho bua toi nhung hau het moi nguoi deu yeu thich 21d 4755658

Thời gian tốt nhất để ăn tối là khoảng 18 giờ.

Ngoài ra, bạn cũng không nên ngủ trong khoảng 4 giờ sau khi ăn tối.

– Những món tốt nhất cho bữa tối: Rau xanh, salad, súp, ức gà, khoai tây, hoa quả…

– Ăn tối càng muộn thì càng phải ăn ít: Bữa tối không nên ăn nhiều nhưng không có nghĩa là bạn nên nhịn ăn hoàn toàn. Càng ăn tối muộn thì bạn càng nên ăn ít lại bằng một chén cháo yến mạch, canh rau hoặc là đĩa salad…

Theo Sohu/baodansinh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *