Khỉ nhiễm Covid-19 tự tạo miễn dịch – thêm hy vọng cho vắc-xin

Một số thí nghiệm trên khỉ đã tìm ra dấu hiệu cho thấy những cá thể hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 sẽ hình thành miễn dịch – phát hiện quan trọng cho việc tạo vắc-xin.

Giới khoa học trên toàn thế giới đang chạy đua với thời gian để bào chế vắc-xin phòng Covid-19, và thử nghiệm lâm sàng có thể được bắt đầu ở Trung Quốc và Mỹ trong vòng một tháng.

Nhưng các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra động vật có thể nhiễm Covid-19 qua đường mắt, một điều đáng lo ngại vì đồng nghĩa với việc đeo khẩu trang không hoàn toàn bảo vệ được con người, theo South China Morning Post.

Trước đó, đã có một số lo ngại sau khi có những ca âm tính với virus corona, được ra viện để rồi lại dương tính chỉ vài ngày sau. Tỷ lệ đó là khoảng 0,1-1% trên toàn Trung Quốc, theo truyền thông nhà nước, nhưng ở một số nơi như Quảng Đông, có tới 14% số bệnh nhân ra viện sau đó lại dương tính.

Lo ngại nằm ở chỗ nếu đúng là các bệnh nhân trên bị nhiễm lại cùng chủng virus corona ban đầu, thì vắc-xin có thể sẽ không hiệu quả. Nhưng nghiên cứu của Học viện Y học Trung Quốc trên khỉ, công bố ngày 14/3 trên trang bioRxiv, dành cho các nghiên cứu đang chờ bình duyệt (peer-reviewed), có thể làm giảm đi nỗi lo này.

khi nhiem covid19 tu tao mien dich them hy vong cho vacxin 2c4 4765407

Nhóm nghiên cứu cho bốn con khỉ rezut nhiễm Covid-19 để tiến hành thí nghiệm. Ảnh: AFP.

Nhóm nghiên cứu cho bốn con khỉ rezut nhiễm Covid-19. Ba ngày sau chúng bị sốt, khó thở, chán ăn, sụt cân. Đến ngày thứ 7, virus đã lan toàn thân và phá hoại mô phổi đối với một con khỉ.

Nhưng các con khỉ còn lại dần bình phục, hết triệu chứng. Một tháng sau, sau khi chúng xét nghiệm âm tính, hai con khỉ này lại bị cho nhiễm virus trong cả tháng. Thân nhiệt của chúng chỉ tăng nhẹ, mọi thứ khác bình thường.

Hai tuần sau, các nhà khoa học không tìm thấy dấu hiệu virus trong cơ thể chúng, nhưng mức kháng thể khá cao, cho thấy hệ miễn dịch đã sẵn sàng chống lại bệnh.

Giáo sư Qin Chuan, đại diện nhóm nghiên cứu, lập luận rằng việc một số người bệnh dương tính trở lại sau khi âm tính có thể do các nguyên nhân khác, chẳng hạn sai sót khiến xét nghiệm ban đầu cho kết quả âm tính, chứ chưa hẳn là do bệnh nhân nhiễm bệnh lại.

Giáo sư Chung Nam Sơn, chuyên gia hàng đầu của Trung Quốc, vào tuần trước nói cơ thể các bệnh nhân đã hồi phục có mức kháng thể cao, và cho rằng họ khó bị lây virus lại.

“Nhưng câu hỏi hiện nay là liệu những người tiếp xúc gần và gia đình có bị nhiễm bệnh hay không nếu bệnh nhân lại dương tính trở lại. Đến nay tôi chưa thấy bằng chứng”, ông Chung nói.

Dù vậy, chính quyền Trung Quốc vẫn cẩn trọng. Từ ngày 5/3, mọi bệnh nhân ra viện cần phải ở lại cơ sở cách ly thêm hai tuần.

Một bác sĩ tại bệnh viện công ở Bắc Kinh cho biết các thí nghiệm đem lại thông tin quý giá, vì gen của khỉ gần với con người, nhưng “những gì xảy ra ở khỉ chưa chắc xảy ra với con người”.

Trong một thí nghiệm khác, nhóm nghiên cứu của giáo sư Qin tìm thấy bằng chứng cho thấy con người có thể nhiễm bệnh qua đường mắt. Ông và các cộng sự nhỏ dung dịch có chứa virus vào mắt của hai con khỉ. Họ bất ngờ khi không phát hiện virus trên mắt khỉ trong ngày hôm sau, nhưng vài ngày sau, cả hai con đều dương tính. Thử nghiệm kỹ hơn, họ phát hiện ra virus đã đi theo tuyến lệ rồi vào phần trên của cổ họng.

Dựa vào đó, nhóm nghiên cứu cho rằng mọi người nên nhận thức tốt hơn về việc bảo vệ mắt. Họ nói nguy cơ lây lan có thể được giảm bằng cách “rửa tay thường xuyên và đeo bảo hộ mắt khi tiếp xúc gần với bệnh nhân hoặc ở các nơi đông người, đặc biệt đối với các y bác sĩ”.

Theo zing.vn

Chuyên gia: Mọi lứa t.uổi đều không có khả năng miễn dịch trước virus Sars-CoV-2

Theo các chuyên gia, SARS-CoV-2 là một loại virus mới, mọi đối tượng lứa t.uổi đều không có khả năng miễn dịch trước virus này và đều dễ lây nhiễm.

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung Quốc tham gia Nhóm khảo sát liên hợp vừa kết thúc chuyến làm việc tìm hiểu về Covid-19 tại Trung Quốc. Trong kết quả đưa ra hôm qua (24/2), các chuyên gia nhận định, Sars-CoV-2 chưa biến thể rõ rệt và mọi nhóm t.uổi đều có thể lây nhiễm.

chuyen gia moi lua tuoi deu khong co kha nang mien dich truoc virus sarscov2 fbc 4703901

Họp báo của Nhóm chuyên gia khảo sát liên hợp WHO-Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Ông Lương Vạn Niên, Trưởng nhóm chuyên gia Trung Quốc công bố bản kết luận cho biết, tính đồng nguyên của 104 dòng virus phân lập được từ nhiều địa phương khác nhau ở Trung Quốc lên tới 99,9%, điều này cho thấy, virus chưa có những biến thể rõ rệt.

Về đặc trưng của virus SARS-CoV-2, kết luận cho rằng, t.uổi trung bình của người bệnh Covid-19 là 51 t.uổi, trong đó 77,8% là từ 30-69 t.uổi và 77,5% số bệnh nhân là của Hồ Bắc. Những nghiên cứu hiện nay cũng cho thấy, dơi có thể là vật chủ của SARS-CoV-2, trong khi tê tê là một trong những vật chủ trung gian.

Về phương thức lây truyền, theo kết luận, giọt bay đường hô hấp và tiếp xúc vẫn là con đường lây lan chính. Tuy nhiên, cũng tồn tại nguy cơ lây qua đường phân – miệng và có khả năng lây qua aerosol, nhưng đây không phải là phương thức lây nhiễm chính ở Trung Quốc.

Kết luận cũng cho biết, quá trình khảo sát tại Quảng Đông và Tứ Xuyên cho thấy, 78%-85% các vụ lây nhiễm do tụ tập đông người là xảy ra ở quy mô gia đình. Cũng tại đây, các chuyên gia phát hiện, khoảng 1%-5% người tiếp xúc gần xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Theo các chuyên gia WHO, SARS-CoV-2 là một loại virus mới, do vậy mọi đối tượng lứa t.uổi đều không có khả năng miễn dịch trước virus này và đều dễ lây nhiễm.

Được biết, trong chuyến thăm làm việc từ ngày 17-23/2, Nhóm chuyên gia liên hợp giữa WHO và Trung Quốc đã tiến hành khảo sát thực tế tại Bắc Kinh, Quảng Đông, Tứ Xuyên và Hồ Bắc.

chuyen gia moi lua tuoi deu khong co kha nang mien dich truoc virus sarscov2 cc0 4703901

Ông Chung Nam Sơn chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc. Nguồn CCTV.

Cùng với việc xuất hiện một số ca bệnh không có biểu hiện lâm sàng, các ca “ủ bệnh” trong thời gian dài ngày cũng như một số ca bệnh kết quả xét nghiệm trong dịch nước bọt, trong dạ dày và phân đưa ra các kết quả khác nhau, chuyên gia y tế hàng đầu của Trung Quốc về các bệnh đường hô hấp – ông Chung Nam Sơn khẳng định, giới khoa học vẫn mới chỉ có các hiểu biết ban đầu về virus SARS-CoV-2.

Theo ông Chung Nam Sơn, hiện tại tiêu chuẩn xuất viện đối với bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 đó là kết quả kiểm tra âm tính đối với dịch trong cổ họng, việc một số bệnh nhân xuất hiện kết quả kiểm tra dương tính trong ruột hoặc trong phân là điều không có gì bất ngờ, do đây là kết quả kiểm tra các đoạn gen, không phải kiểm tra virus sống.

Do đó, các bệnh nhân đã khỏi bệnh cần tiếp tục theo dõi cách ly trong vòng hai tuần và tái kiểm tra. Điều này cũng cho thấy, giới khoa học hiện nay vẫn mới chỉ có các hiểu biết ban đầu về virus SARS-CoV-2.

“Chúng ta mới chỉ có các hiểu biết ban đầu về loại virus này, kể từ dịch SARS năm 2003 đến nay, chúng ta vẫn chưa có thuốc đặc trị, các loại thuốc phát huy tác dụng mạnh đối với virus cũng không nhiều”, ông Chung Nam Sơn nói.

Ông Chung Nam Sơn cũng cho rằng, việc một số địa phương của Trung Quốc giảm cấp độ ứng phó với dịch là điều nên làm tuy nhiên người dân cũng không vì thế mà chủ quan, phải luôn giữ tinh thần cảnh giác cao độ do đây là bệnh truyền nhiễm qua tiếp xúc giữa người với người.

Ông Chung Nam Sơn cũng nhấn mạnh, giống như virus gây ra Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng SARS năm 2003, thi thoảng vẫn xuất hiện lại tuy nhiên không trở thành đại dịch, do đó việc dư luận lo ngại virus SARS-CoV-2 tồn tại lâu dài như virus cúm thông thường là có khả năng tuy nhiên xác suất này tương đối nhỏ./.

Theo VOV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *