Lấy hạt cườm nằm cả tháng trong ống tai bé 2 t.uổi

Khoa Liên Chuyên Khoa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình vừa nội soi gắp thành công dị vật ( hạt cườm) ở ống tai ngoài bên trái cho cháu bé 2 t.uổi.

lay hat cuom nam ca thang trong ong tai be 2 tuoi 75e 5383580

Thông tin từ bệnh viện cho biết: B.é g.ái T.N.T.A, 2 t.uổi, ở Xã Quảng Tiến, Huyện Quảng Trạch được người nhà đưa vào viện với lý do đau tai.

Người nhà cho biết: Trong lúc chơi một mình, bé đã tự nhét hạt cườm vào trong tai. Cách đây 1 tháng, gia đình đã đưa cháu bé đến quán cắt tóc, phòng khám tư để gắp dị vật nhưng không được. Đến khi bé kêu khó chịu, đau tai gia đình mới tiếp tục đưa bé đến bệnh viện.

Qua thăm khám, nội soi tai đã phát hiện dị vật nằm ở ống tai ngoài bên trái, dị vật nằm sát màng nhĩ. Các bác sĩ đã quyết định nội soi (gây mê) gắp dị vật cho bé và gắp ra 1 dị vật là một hạt cườm ở ống tai ngoài của cháu bé. Hiện tại, sức khỏe bé đã ổn định..

Qua trường hợp này, các bác sĩ một lần nữa khuyến cáo: Cha mẹ cần đặc biệt chú ý khi cho con chơi với những đồ vật nhỏ như hạt cườm, viên bi hay hạt lạc. Bởi t.rẻ e.m là lứa t.uổi hiếu động, chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm nên rất dễ nhét các vật đó vào tai, lỗ mũi hay miệng rất nguy hiểm.

Kịp thời cứu sống sản phụ bị hen phế quản cấp tính, nguy kịch sau sinh

Sản phụ có bệnh lý hen phế quản cấp tính, khó thở từng cơn. Sau phẫu thuật mổ lấy thai, bệnh hen của sản phụ chuyển xấu, rất may các bác sĩ đã kịp thời cấp cứu, cứu sống bệnh nhân.

Chiều 30/10, thông tin từ Bệnh Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cấp cứu, cứu sống một sản phụ bị hen phế quản cấp tính.

Sản phụ là B.T. H., trú xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, được đưa vào viện trong tình trạng thai lần hai, 38 tuần t.uổi, vết mổ cũ. Chị H. có bệnh lý hen phế quản 6 năm, có điều trị tại nhà. Trước ngày nhập viện, chị H. có lên cơn hen, đáp ứng ít với thuốc, lúc vào viện xuất hiện tình trạng khó thở từng cơn.

Các bác sĩ khoa Sản đã nhanh chóng hội chẩn mổ lấy thai cấp cứu, theo dõi hen phế quản cho sản phụ. Cháu bé sinh ra khỏe mạnh, tuy nhiên 10 giờ sau phẫu thuật, sản phụ xuất hiện tình trạng khó thở, tiếp đó lên cơn hen ác tính, vật vã, bệnh nhân tím tái được hội chẩn chuyển khoa Hồi sức cấp cứu.

kip thoi cuu song san phu bi hen phe quan cap tinh nguy kich sau sinh 71b 5338096

Hiện sức khỏe của sản phụ H. đã ổn định.

Các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, giãn phế quản. Nhờ được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân hồng trở lại, có mạch, huyết áp và tiếp tục được điều trị bằng thở máy, thuốc giãn phế quản, chống viêm, kháng sinh. Hiện tại sức khỏe của sản phụ cũng đã ổn định.

Theo bác sĩ Chuyên khoa I Trần Thanh Tình, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, hen phế quản là một bệnh rất thông thường. Các cơn hen phế quản nhẹ khi dùng thuốc giãn phế quản dạng xịt hoặc uống sẽ cắt cơn. Tuy nhiên cơn hen ác tính có thể xảy ra, không đáp ứng với các thuốc giãn phế quản, bệnh nhân suy hô hấp có thể t.ử v.ong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người có t.iền sử hen phế quản cần mang theo thuốc xịt giãn phế quản trong người để đề phòng cơn hen có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Đồng thời, lưu ý khám bệnh định kỳ, sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, tập thể dục ăn uống khoa học để nâng cao sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *