Mỗi người Việt Nam trung bình tiêu thụ 55 gói mì ăn liền/1 năm

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mì ăn liền chỉ là 1 loại thực phẩm, trong khi bữa ăn của chúng ta đòi hỏi sự đa dạng.

“Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về lượng tiêu thụ mì ăn liền và trung bình mỗi người dân sử dụng 55 gói mì ăn liền/1 năm.” Đây là thông tin được đề cập tại Hội thảo khoa học thực phẩm ăn nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người, được Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức sáng nay (18/11) tại Hà Nội.

moi nguoi viet nam trung binh tieu thu 55 goi mi an lien1 nam e5a 5383853

Ảnh minh họa.

Hiện nay, lượng tiêu thụ mì ăn liền mỗi năm tại Việt Nam đứng thứ 5 thế giới, sau Trung Quốc, Indonesia, Ấn Độ và Nhật Bản. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, theo Hiệp hội Mì ăn liền thế giới, 2 năm trở lại đây, việc tiêu thụ mì ăn liền của người Việt Nam gia tăng đáng kể:

“Hiện nước ta đang đứng thứ 5 trên thế giới về số lượng mì ăn liền tiêu thụ trong năm. Với Trung Quốc (quốc gia đông dân nhất thế giới) tiêu thụ mì gói nhiều nhất 40,25 tỷ gói mì ăn liền/1 năm. Indonesia đứng thứ 2 với 12,54 tỷ gói, Ấn Độ hơn 6 tỷ gói, Nhật Bản 5,78 tỷ gói, Việt Nam là 5,2 tỷ gói mì ăn liền/1 năm. Việt Nam tiêu thụ 55 gói mì/1 người/1 năm cao hơn cả Trung Quốc (31gói mì/1 người/1 năm), Indonesia là 46 gói và Nhật Bản là 45,8 gói”.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, mì ăn liền chỉ là 1 loại thực phẩm, trong khi bữa ăn của chúng ta đòi hỏi sự đa dạng; không có thực phẩm xấu nhất và cũng không có thực phẩm tốt nhất, chỉ có bữa ăn xấu và bữa ăn tốt. Để đảm bảo khoa học đòi hỏi sự kết hợp giữa các loại thực phẩm khác nhau trong các bữa ăn./.

Ăn trứng không làm tăng mỡ m.áu

Quan niệm rằng ăn trứng gây thừa mỡ m.áu và gây bệnh tim mạch là sai lầm, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết.

an trung khong lam tang mo mau ab9 5310583

Ảnh minh họa

Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia, cho biết trứng chứa khoảng 60 chất dinh dưỡng. Trong đó, lòng đỏ trứng tập trung các chất dinh dưỡng, tỷ lệ 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Lòng trắng trứng chứa phần lớn là nước, 10,3% đạm, ít chất béo, chất khoáng.

Người trưởng thành khỏe mạnh, không có bệnh lý tim mạch, có thể ăn 2-3 quả trứng mỗi tuần. Người hàm lượng cholesterol trong m.áu cao, bác sĩ Mai khuyên ăn ít nhất một quả trứng trong một tuần. T.rẻ e.m dưới 6 t.uổi, ăn 5-6 quả trứng mỗi tuần hoặc mỗi ngày một lòng đỏ giúp phát triển não bộ.

Nên ăn trứng được nấu chín. Không ăn tái lòng trắng trứng do khó tiêu hóa đạm và vitamin B2. Tuy nhiên có thể ăn tái lòng đỏ trứng nếu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tiến sĩ Mai khẳng định: “Quan niệm ăn nhiều trứng gây thừa cholesterol, hình thành bệnh mỡ m.áu và tim mạch là sai lầm”.

Thực tế, trứng cung cấp cholesterol cho cơ thể, giúp tạo ra hormone s.inh d.ục estrogen, testosterone, vitamin D, bảo vệ tế bào, không làm ứ đọng, vữa xơ động mạch.

Tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cũng chia sẻ trứng còn là nguồn cung cấp chất abumin, thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, tốt hơn cả thịt bò. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra ăn trứng không làm tăng huyết áp và thừa cholesterol m.áu, có thể ăn mỗi ngày một quả.

Tuy nhiên, bác sĩ Dương khuyến cáo cần kiểm soát lượng cholesterol từ các nguồn thực phẩm khác khi ăn nhiều trứng, tránh thừa cholesterol gây các bệnh lý xơ vữa động mạch, mỡ m.áu…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *