U tuyến yên và biến chứng

U tuyến yên không phải ung thư song khi phát triển lớn có thể chèn ép thần kinh, mạch m.áu, gây rối loạn nội tiết cơ thể.

Theo bác sĩ Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, cho biết u tuyến yên là loại u trong sọ, cứ 10 người trưởng thành thì có một người bị u tuyến yên. Phần lớn khối u tuyến yên nhỏ, không có triệu chứng lâm sàng hoặc không có dấu hiệu cần điều trị.

U tuyến yên lành tính song khi phát triển lớn sẽ gây rắc rối cho người bệnh. Trong đó, nữ có thể bị tăng tiết prolactin gây mất, chậm, rối loạn k.inh n.guyệt, vô sinh, tiết sữa ở vú mặc dù không có thai, không có kinh. Nam giới mắc u này có thể giảm ham muốn t.ình d.ục, giảm hoặc mất cương, bất lực.

Một số người bệnh sẽ bị tăng tiết nội tiết tố tăng trưởng khiến to đầu chi, mặt to, trán rộng, trán dô, cằm rộng, môi dày, da thô, bàn chân và ngón chân to, bàn tay và ngón tay to không đeo được nhẫn… Một số người có triệu chứng tăng cân, vết rạn da ở bụng, đùi, tay, cơ bị nhão, bụng to, tay chân nhỏ.

Ngoài ra, khối u chèn ép tế bào tuyến yên làm giảm tiết các nội tiết tố gây các dấu hiệu rụng lông, mất ngon miệng, mệt mỏi, da khô, chậm phát triển hay chậm dậy thì ở t.rẻ e.m… Một số trường hợp c.hảy m.áu trong u tuyến yên gây suy tuyến yên, đau đầu nhiều, dữ dội, nhìn mờ nhanh rất nguy hiểm cần được xử trí nhanh, đúng và kịp thời.

u tuyen yen va bien chung b9c 4772102

Bác sĩ Đồng Văn Hệ cùng cộng sự hội chẩn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Ảnh: Thảo My.

Nếu khối u tuyến yên nằm ở khu vực điều khiển thị giác của não bộ, người bệnh nhìn mờ, hạn chế tầm nhìn. Người bệnh còn có thể bị buồn nôn, rối loạn ý thức, hôn mê nếu khối u quá lớn, chèn ép trong sọ.

Bệnh u tuyến yên có thể xảy ra mọi lứa t.uổi, không phân biệt t.uổi tác, đặc biệt là người già. Mỗi năm, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị cho hơn 400 bệnh nhân mắc u tuyến yên.

Để hạn chế khả năng mắc bệnh, bác sĩ Đồng Văn Hệ khuyên người dân nên thăm khám bác sĩ thường xuyên. Những người có triệu chứng của bệnh nên đi khám chuyên khoa thần kinh để kịp thời phát hiện và điều trị.

Ngày 28/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ khám và tư vấn miễn phí bệnh lý u não cho người dân, miễn phí chụp cộng hưởng từ cho 10 người đầu tiên đăng ký qua tổng đài và có chỉ định chụp.

Chi Lê (vnexpress.net)

U tuyến yên không phải là ung thư

PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh và Chủ tịch Hội phẫu thuật thần kinh Asean – cho biết, u tuyến yên thường không phải là ung thư và không di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể.

u tuyen yen khong phai la ung thu 12d 4766717

PGS.TS. Đồng Văn Hệ – Chủ tịch Hội phẫu thuật thần kinh Asean, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xem phim chụo X-quang của bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Theo PGS.TS. Đồng Văn Hệ, bệnh lý u tuyến yên thường hay gặp ở người trưởng thành. Nhiều nghiên cứu chỉ ra cứ 10 người trưởng thành thì có 1 người bị u tuyến yên. Phần lớn những khối u tuyến yên rất nhỏ, không có triệu trứng lâm sàng hoặc không bao giờ có dấu hiệu gì và không cần điều trị.

Vì thế, người có u tuyến yên phải điều trị chiếm tỷ lệ thấp. Khối u tuyến yên chiếm 25% khối u trong sọ được phẫu thuật.

PGS.TS. Đồng Văn Hệ khẳng định: U tuyến yên thường không phải là ung thư nên không di căn đến các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, khi tăng trưởng, chúng có thể chèn ép lên các thần kinh và mạch m.áu quan trọng.

Khối u phát triển sẽ dẫn đến tình trạng mất thị lực hoàn toàn, thần kinh thị giác bị hủy hoại nặng. Bản thân khối u hoặc việc cắt bỏ khối u có thể dẫn đến mất cân bằng nội tiết vĩnh viễn. Trong trường hợp này, người bệnh có thể được điều trị bằng liệu pháp bổ sung hormon.

Hiện, có nhiều phương pháp đang được sử dụng để điều trị u tuyến yên. Khi khối u gây chèn ép thần kinh thị giác, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để cắt bỏ khối u.

Với đa số trường hợp, u tuyến yên được cắt bỏ qua đường mũi hoặc qua các xoang. Tuy nhiên, một số u không thể phẫu thuật được qua các đường trên mà phải mổ cắt bỏ u xuyên qua sọ.

Xạ trị được sử dụng để giảm thể tích khối u. Có thể phối hợp xạ trị với phẫu thuật hoặc sử dụng xạ trị đơn độc ở những bệnh nhân không thể phẫu thuật.

Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các loại thuốc sau giúp giảm thể tích khối u như: Bromocriptine hoặc cabergoline là trị liệu đầu tay cho các khối u tiết prolactin.

Các thuốc này sẽ giúp giảm lượng prolactin và làm teo nhỏ khối u; Octreotide hoặc pegvisomant đôi khi được dùng cho các khối u tiết hormone tăng trưởng (GH), đặc biệt khi việc phẫu thuật ít có khả năng chữa khỏi.

Để giúp người dân hiểu rõ hơn về các bệnh lý u não, ngày 28/3 tới, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh lý u não với chủ đề “Chẩn đoán và điều trị các bệnh lý u não”.

Đến với chương trình, người dân sẽ được khám và tư vấn miễn phí cùng các chuyên gia hàng đầu về thần kinh nhằm phát hiện sớm và có phương pháp điều trị kịp thời các bệnh lý như: U màng não, U thần kinh đệm, U tuyến yên, U sọ hầu, U nền sọ.

Đặc biệt, Bệnh viện sẽ miễn phí chụp MRI/Cộng hưởng từ cho 10 người đầu tiên đăng ký.

U tuyến yên là một trong 4 loại u trong sọ hay gặp nhất (u di căn não, u màng não, u tế bào thần kinh đệm và u tuyến yên), phát triển từ tế bào tuyến yên. Đây là u lành tính, phát triển chậm. U tuyến yên nằm ở hố yên (ở nền sọ ngay phía sau gốc mũi). Tuyến yên tiết nhiều nội tiết tố quan trọng điều khiển nhiều tuyến nội tiết khác của cơ thể.

Theo viettimes.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *