Tin vui bất ngờ cho người thích uống cà phê

Uống một ly cà phê buổi sáng không chỉ giúp người uống tỉnh táo. Một nghiên cứu mới phát hiện cà phê còn làm giảm nguy cơ ung thư gan. Các hợp chất trong cà phê có khả năng ngăn không cho các tế bào ung thư phân chia.

tin vui bat ngo cho nguoi thich uong ca phe 3061a2

Ảnh: Shutterstock

Các bằng chứng khoa học cho thấy người uống cà phê thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 50% so với những người không uống, theo Daily Mail.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Queens Belfast (Anh) thực hiện. Họ đã phân tích dữ liệu của hơn 365.000 người, trong đó hơn 3/4 có uống cà phê.

Các dữ liệu được thu thập trong suốt 7 năm. Những người này uống cà phê rang xay hoặc cà phê đã giảm bớt lượng caffeine. Nghiên cứu không tính đến cà phê hòa tan.

Những kết quả cho thấy những người uống cà phê có nguy cơ bị ung thư biểu mô tế bào gan thấp hơn 50% so với những người không uống. Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư gan phổ biến nhất, chiếm khoảng 90% số ca mắc.

“Phát hiện của chúng tôi một lần nữa tái khẳng định cà phê là thức uống có lợi cho sức khỏe”, tiến sĩ Una McMenamin tại Đại học Queens Belfast, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết.

Hạt cà phê có chứa chất chống ô xy hóa mạnh là polyphenol, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư phân chia, theo Daily Mail.

Tuy nhiên, không phải cứ uống cà phê là có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư gan. Cũng như ung thư phổi muốn phòng bệnh thì phải cai t.huốc l.á, ung thư gan muốn phòng bệnh cũng phải cai rượu bia và giảm cân, các nhà khoa học nhấn mạnh.

Nghiên cứu được công bố trên chuyên san British Journal of Cancer. Nhóm nghiên cứu cũng tìm hiểu mối liên kết giữa cà phê với các loại ung thư liên quan đến tiêu hóa như ung thư ruột và ung thư dạ dày. Kết quả cho thấy uống cà phê không ảnh hưởng gì đến nguy cơ mắc các loại ung thư trên, theo Daily Mail.

Theo thanhnien

Tin rất vui cho những người thích uống cà phê

Bạn có biết không, món cà phê mà bạn thưởng thức mỗi ngày hóa ra mang lại nhiều lợi ích không tưởng. Tại sao hương vị thơm ngon của cà phê có thể liên quan đến sỏi trong mật?

tin rat vui cho nhung nguoi thich uong ca phe 571ecd

Shutterstock

Sau khi theo dõi gần 105.000 người trong trung bình 8 năm, các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Đại học Copenhagen (Đan Mạch) đã phát hiện những người mỗi ngày uống hơn 6 tách loại đồ uống phổ biến nhất thế giới này, đã giảm 23% nguy cơ sỏi mật, theo Web MD.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ A.Tybjaerg-Hansen, cho biết: Uống nhiều cà phê làm giảm nguy cơ hình thành sỏi mật.

Nhưng nghiên cứu cũng cho biết chỉ cần một lượng nhỏ cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật.

Ngay cả 1 tách cà phê mỗi ngày cũng có thể làm giảm nguy cơ sỏi mật khoảng 3%.

Trong khi đó, những người tiêu thụ từ 3 đến 6 tách mỗi ngày đã giảm được nguy cơ đến 17%.

Những phát hiện này được công bố ngày 5.9 trên Tạp chí Nội khoa.

Một nghiên cứu khác trước đây, được công bố bởi tiến sĩ Michael Leitzmann và các đồng nghiệp tại Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), có liên quan đến khoảng 46 000 nam giới, t.uổi từ 40 đến 75 và không có t.iền sử mắc sỏi mật, theo Web MD.

Trong thời gian theo dõi 10 năm, có 1.081 người đã mắc bệnh sỏi mật có triệu chứng, trong đó 885 người phải phẫu thuật cắt túi mật.

Kết quả cho thấy nam giới uống 2 – 3 tách cà phê có thể giảm 4% nguy cơ.

Và những người đàn ông uống 4 tách trở lên mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn đến 45%, theo NCBI.

Kết quả cũng cho thấy những người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ hình thành sỏi mật càng thấp

Có thể do một số hiệu ứng trao đổi chất của caffeine có thể làm giảm sự hình thành sỏi mật, tiến sĩ Leitzmann nói.

Trong nghiên cứu, đồ uống chứa lượng caffeine thấp hơn như trà, không có tác dụng.

Tuy nhiên, cà phê chỉ có tác dụng ngăn ngừa. Đối với người đã bị bệnh sỏi mật, uống nhiều cà phê có thể khiến đau bụng nhiều hơn.

Sỏi mật là những viên sỏi nhỏ chủ yếu được tạo thành từ cholesterol hình thành trong túi mật. Trong đa số trường hợp, sỏi mật không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Tuy nhiên, đôi khi sỏi mật có thể bị mắc kẹt trong ống dẫn hoặc kích thích túi mật và gây ra các triệu chứng như đau dữ dội đột ngột ở bụng, buồn nôn và nôn, vàng da.

Vậy thì, bằng cách nào cà phê có thể làm giảm nguy cơ bị sỏi mật?

Tiến sĩ Tybjaerg-Hansen giải thích rằng caffeine có thể kích thích các cơn co thắt trong túi mật và giảm nồng độ cholesterol trong mật, dẫn đến giảm nguy cơ hình thành sỏi mật, do sự phát triển của sỏi mật phụ thuộc vào sự cân bằng phần lớn giữa cholesterol và a xít mật, theo Web MD.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *