Thảo mộc trong cuộc chiến chống virus corona

Một số nhà máy ở Hồ Bắc đi vào sản xuất đồ uống thảo dược cho người bị cách ly khi bệnh nhân ở Chiết Giang dùng thảo dược bên cạnh thuốc Tây và cho kết quả khả quan.

Đồ uống được đun sôi và phân phối trong bao bì nhựa. Một nhà máy ở Vũ Hán có thể đáp ứng mức tiêu thụ hàng ngày của 30.000 bệnh nhân.

Thảo mộc có thể hỗ trợ kháng virus?

Trong khi số người c.hết vì virus corona tiếp tục tăng, một số bệnh nhân được chữa khỏi, mang khẩu trang và hoa xuất viện từ các bệnh viện ở Trung Quốc. Có 2 trường hợp xuất viện đáng chú ý vào ngày 7/2 tại Lật Dương, tỉnh Hồ Nam, hàng xóm phía bắc tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch bệnh.

Trong 3 ngày tiếp theo, 3 người khác được xuất viện tại Hà Bích, tỉnh Hà Nam, giáp phía nam Hồ Bắc, cùng 2 người khác ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. Đây là những bệnh nhân đầu tiên ở các thành phố ngoài Hồ Bắc đã bình phục hoàn toàn sau khi nhiễm virus corona. Điều đặc biệt là họ được điều trị kết hợp giữa thuốc Tây và thảo dược, South China Morning Post cho biết.

Liệu các loại thảo mộc có thể t.iêu d.iệt được virus hay không vẫn là một chủ đề tranh luận sôi nổi trong cộng đồng khoa học. Virus rất khó t.iêu d.iệt, vì nó không sống như một sinh vật độc lập như vi khuẩn.

Một nguyên tắc vàng trong điều trị bằng thảo dược là bác sĩ phải gặp bệnh nhân. Trong số các chuyên gia y tế đầu tiên đến Vũ Hán sau khi dịch bệnh bùng phát, có một số bác sĩ y học cổ truyền nổi tiếng ở Trung Quốc, bao gồm Tong Xiaolin, Huang Luqi và Zhang Boli.

Họ đã dành nhiều ngày đêm trong khu vực cách ly để kiểm tra người bệnh, như tình trạng thể chất của họ, đặt câu hỏi và cập nhật công thức thảo dược cho bệnh nhân theo các giai đoạn phát triển của bệnh.

Một bác sĩ ở Bắc Kinh cho biết, một số bác sĩ ở tuyến đầu thích sử dụng thuốc Tây hơn, một phần vì cơ chế và tác dụng phụ của chúng đơn giản và dễ hiểu hơn. Trong khi đó, công thức thảo dược đôi khi chứa hàng tá thành phần, một số trong đó là xa lạ với khoa học hiện đại.

thao moc trong cuoc chien chong virus corona 171 4763291

Trà thảo dược đã được sử dụng cho các bệnh nhân ở Quảng Đông và Chiết Giang (Ảnh minh họa: Medicalnewstoday).

Một số loại thuốc chống virus can thiệp vào gene của con người để quét sạch virus bên trong. Ý kiến chủ đạo của các nhà sinh học ngày này là thảo dược không có khả năng đó.

Mỗi địa phương có bệnh nhân khỏi bệnh có chính sách riêng, nhưng ở Hồ Bắc, tâm dịch bệnh, không mấy bệnh nhân được điều trị bằng thuốc thảo dược. Điều đó khiến lực lượng đặc nhiệm chống virus của chính phủ tại Vũ Hán gửi một thông báo khẩn vào tuần trước tới các cơ quan và bệnh viện, yêu cầu trong 24 giờ phải cung cấp thêm trà thảo dược cho các bệnh nhân và người nghi nhiễm bệnh.

Chỉ thị mới phản ánh sự đồng thuận ngày càng cao giữa các chuyên gia y tế Trung Quốc, rằng thuốc thảo dược có thể và nên đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại virus corona.

Theo số liệu của cơ quan y tế Trung Quốc, chưa tới một phần ba bệnh nhân ở Hồ Bắc được sử dụng thêm thảo dược, so với gần 90% ở các tỉnh khác. Sự vắng mặt của y học cổ truyền được cho là đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả, trong nỗ lực cứu chữa cho người bệnh, theo báo cáo của lực lượng đặc nhiệm chống virus của chính phủ.

Tính đến ngày 17/2, dịch bệnh Covid-19 làm c.hết hơn 1.800 người, hầu hết ở Hồ Bắc. Số lượng bệnh nhân quá lớn đã gây áp lực đối với nhân viên y tế, cùng với việc thiếu tài liệu hướng dẫn khiến họ bỏ qua phương pháp điều trị bằng thảo dược cho những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ.

Trong khi đó ở tỉnh Quảng Đông và Chiết Giang, khu vực có người nhiễm bệnh cao nhất sau Hồ Bắc. Các bệnh nhân ở đây được cho uống nước thảo dược để giảm các triệu chứng, ngay cả trước khi họ được xét nghiệm dương tính với virus corona.

Tỷ lệ t.ử v.ong ở tỉnh Quảng Đông ở vào khoảng 0,1%, so với 2,6% ở Vũ Hán, tâm bão dịch bệnh. Không ai trong số 1.155 bệnh nhân ở Chiết Giang t.ử v.ong vì loại virus c.hết người này.

Thảo mộc từng hỗ trợ chống dịch SARS

Có rất nhiều dữ liệu cho thấy sự hiệu quả của thảo dược trong cuộc chiến với virus. Dù dịch bệnh Covid-19 chưa có dấu hiệu chấm dứt ở Trung Quốc, các nhà nghiên cứu đã thu được một số kết quả đầy hứa hẹn từ các quan sát lâm sàng.

Zhang là thành viên hội đồng chuyên gia tư vấn cho chính phủ, cho biết kết quả khảo sát cho thấy, đội A ở Quảng Châu đã điều trị cho 50 bệnh nhân kết hợp Tây y với thảo dược và không xuất hiện bất kỳ triệu chứng nghiêm trọng nào.

Tại Thượng Hải, các bệnh nhân được điều trị kết hợp mất khoảng 7-8 ngày trước khi âm tính với virus, nhưng nếu chỉ dùng Tây y có thể mất hơn 10 ngày mới khỏi bệnh.

Kể từ khi dịch SARS bùng phát ở Trung Quốc vào năm 2002-2003, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tiến hành cuộc điều tra về tác dụng của thảo dược. Ở Trung Quốc, nơi có khoảng một nửa số bệnh nhân được điều trị bằng thảo dược. Các bác sĩ báo cáo rằng liệu pháp kết hợp Đông – Tây y làm giảm đáng kể mức độ nghiệm trọng của các triệu chứng, giảm tỷ lệ t.ử v.ong và tác dụng phụ.

Một nghiên cứu của Đại học Hong Kong liên quan đến các bệnh nhân địa phương, cũng đề xuất phương pháp điều trị bằng thảo dược như một biện pháp phòng ngừa SARS an toàn, hiệu quả và chi phí phải chăng.

Một nghiên cứu của giáo sư Zhang Chenyu, Đại học Nam Kinh, đã giải thích được phần nào câu hỏi. Trong một bài viết mang tính bước ngoặt được công bố trên tạp chí khoa học Cell Research năm 2014, nhóm nghiên cứu của giáo sư Zhang đã phát hiện ra cây kim ngân có thể loại bỏ virus cúm A ở chuột một cách hiệu quả.

thao moc trong cuoc chien chong virus corona cbe 4763291

Cây kim ngân hoa

Cây hoa này chứa một số phân tử nhỏ, còn được gọi là axit ribonucleic vi mô có thể liên kết với chủng virus và làm chậm sự nhân đôi của nó trong gen người. Trước khi nghiên cứu của giáo sư Zhang được công bố, người ta tin rằng loại phân tử này dễ bị phá vỡ và p.hân h.ủy trong môi trường.

Nghiên cứu của giáo sư Zhang kết luận những gene thực vật này gần như nguyên vẹn sau khi được đun sôi và có xu hướng tập trung trong phổi của chuột được thí nghiệm. Điều trị bằng loại thảo dược này làm tăng gấp đôi tỷ lệ sống của chuột nhiễm bệnh.

Vài ngày sau khi bộ gene đầy đủ của virus corona chủng mới được công bố, một nhóm nghiên cứu của Viện Khoa học Trung Quốc tại Thượng Hải đã tạo ra bản danh sách các loại thảo dược có thể ức chế virus bằng phương pháp mô phỏng trên máy tính.

thao moc trong cuoc chien chong virus corona 4f0 4763291

Công thức chiết xuất từ thảo dược đã giúp tiến sĩ Tu Youyou điều chế thành công thuốc chống sốt rét (Ảnh minh họa: CNN).

Những người ủng hộ thảo dược chỉ ra rằng, Trung Quốc đã trải qua hơn 320 đợt dịch bệnh kể từ thời nhà Hán hơn 2.000 năm trước. Hệ thống y học cổ truyền Trung Quốc đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong những lần chiến đấu với dịch bệnh.

Cần nhớ rằng tiến sĩ Tu Youyou, người đã giành giải Nobel Y học vào năm 2015 về thuốc sốt rét artemisinin, đã cứu sống hàng triệu bệnh nhân. Công thức của bà được khám phá từ hợp chất trong một số loại thảo mộc truyền thống.

Theo vtc.vn

Các loại trà thảo mộc giúp đẩy lùi chứng khó tiêu ngày Tết

Sau một khoảng thời gian tích cực giảm cân, Tết chính là dịp các cô gái thưởng cho bản thân một “kỳ nghỉ”. Hơn nữa, không khí vui mừng của ngày Xuân khiến khẩu vị của các nàng tăng mạnh. Thế nhưng, phải làm sao khi chứng khó tiêu “ghé thăm” bạn?

Tết luôn gắn liền với những món ăn ngon cùng những bữa tiệc ấm cúng. Tuy nhiên, chính việc vui vẻ quá đà là nguyên nhân dẫn đến “cuộc biểu tình” của dạ dày. Điều này dẫn đến những triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa – vấn đề khiến chúng ta đau đầu vào mỗi dịp Tết đến. Hiểu được điều đó, xin tổng hợp những loại trà thảo mộc giúp hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh hơn vào những ngày phải ăn uống quá nhiều chất.

CÁC TRIỆU CHỨNG TIÊU HÓA THƯỜNG GẶP VÀO NGÀY TẾT

ĐẦY HƠI

Đây là triệu chứng dễ mắc phải nhất vào những dịp Tết. Khi bị đầy hơi, bạn sẽ cảm thấy nặng bụng và khó chịu. Đây chính là những hậu quả của việc tiêu hóa không tốt, khiến thức ăn vẫn còn ứ trong dạ dày. Những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này bao gồm:

Ăn uống thất thường. Lạm dụng rượu bia và t.huốc l.á. Các món ăn ngày Tết chứa nhiều gia vị gây kích thích.

cac loai tra thao moc giup day lui chung kho tieu ngay tet 123ab3

Thói quen ăn uống ngày Tết thường gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Ảnh: Unsplash.

BUỒN NÔN

Triệu chứng nôn ói có thể xuất phát từ nguyên nhân ngộ độc thức ăn. Tuy nhiên, chứng buồn nôn còn có thể xảy ra khi bạn dị ứng với món ăn nào đó. Ngoài ra, ăn cùng lúc những món ăn kỵ nhau cũng là yếu tố khiến bạn buồn nôn.

cac loai tra thao moc giup day lui chung kho tieu ngay tet edb8ed

Triệu chứng buồn nôn khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống. Ảnh: Unsplash.

TÁO BÓN

Những món ăn ngày Tết luôn vô cùng hấp dẫn và đầy hương vị. Bên cạnh đó, các món bánh mứt cũng rất bắt mắt và cám dỗ. Thế nhưng, các nàng có biết rằng những món ăn này chính là nguyên nhân gây táo bón? Việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn chế biến từ thịt và đồ ngọt khiến hệ tiêu hóa của bạn “đình công”. Triệu chứng này mang đến cho bạn cảm giác khó chịu và bức bối, khiến những ngày Tết trở nên kém vui.

cac loai tra thao moc giup day lui chung kho tieu ngay tet 2b95bc

Bánh mứt Tết tuy ngon nhưng khá nóng. Đây là một trong những nguyên nhân gây táo bón. Ảnh: Unsplash.

NHỮNG VỊ TRÀ THẢO MỘC HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH TIÊU HÓA

Dưới đây là những vị trà thiên nhiên giúp “vỗ về” và làm dịu lại hệ tiêu hóa của bạn.

TĂNG CƯỜNG HỆ TIÊU HÓA BẰNG TRÀ XANH

Cho đến nay, trà xanh thường được biết đến rộng rãi với tác dụng giảm cân và chăm sóc da thần kỳ. Tuy nhiên, nguyên liệu này cũng mang đến nhiều lợi ích to lớn trong việc duy trì sức khỏe cho dạ dày. Thành phần chứa trong trà xanh rất giàu flavonoids và caffeine. Hai chất này giúp cải thiện tốc độ trao dổi chất của cơ thể. Ngoài ra những chất trên còn hỗ trợ quá trình oxy hóa chất béo và cải thiện hoạt động của insulin. Một công dụng khác của trà xanh chính là t.iêu d.iệt vi khuẩn có hại, giúp giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm.

cac loai tra thao moc giup day lui chung kho tieu ngay tet 2094fa

Trà xanh có tác dụng giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Ảnh: Pexels.

TRÀ CHANH GIÚP GIẢM CHỨNG KHÓ TIÊU

Trà chanh có công dụng thúc đẩy quá trình sản sinh acid và bài tiết mật trong dạ dày. Điều này giúp quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn, hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng acid chứa trong trà chanh có khả năng giảm các triệu chứng khó tiêu, đầy hơi và ợ nóng. Đây còn là một thức uống tuyệt vời giúp bạn ngăn ngừa triệu chứng n.hiễm t.rùng đường tiêu hóa. Uống một ly trà chanh vào mỗi buổi sáng giúp bạn tiêu hóa tốt hơn.

cac loai tra thao moc giup day lui chung kho tieu ngay tet cad375

Trà chanh giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đẩy lùi chứng khó tiêu. Ảnh: Pexels.

ĐẨY LÙI CẢM GIÁC ĐẦY HƠI VỚI TRÀ GỪNG

Rễ gừng khá nổi tiếng với công dụng cải thiện hệ tiêu hóa. Gừng có khả năng kích thích tiết nước bọt, mật và các enzyme dạ dày nhằm hỗ trợ hệ tiêu hóa. Ngoài ra, nguyên liệu này còn giúp thúc đẩy quá trình vận chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non. Trà gừng hiệu quả trong việc giảm triệu chứng đầy hơi và chuột rút.

TRÀ THẢO MỘC HOA CÚC NGĂN CHẶN TRIỆU CHỨNG TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY

Thông thường, mọi người thường uống trà hoa cúc trước khi ngủ để làm dịu tinh thần và giúp người dùng ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, loại trà thảo dược này còn rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Trà hoa cúc có tác dụng ức chế quá trình sản sinh pepsin. Đây là một loại enzym gây ra chứng trào ngược dạ dày. Ngoài ra, tác dụng làm dịu của trà hoa cúc cũng rất hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng tiêu chảy.

Những loại trà kể trên chỉ có tác dụng hỗ trợ làm dịu hệ tiêu hóa. Bên cạnh việc uống trà, các nàng nên cân bằng lại chế độ ăn của mình để đạt được hiệu quả tốt hơn nhé.

Theo elle.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *