Tại sao TP HCM, Bình Thuận nắng nóng vẫn nhiều người nhiễm nCoV?

Chuyên gia truyền nhiễm nhận định dù ngoài trời nóng, việc người ở trong phòng kín và dùng máy lạnh vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho nCoV lây lan.

Đặc tính chung của dòng virus corona là phát triển ở nơi có nhiệt độ thấp và ẩm, thường dưới 25 độ C. Nhiệt độ cao là yếu tố hạn chế hoạt động và thời gian tồn tại của virus, giúp ngăn dịch bùng phát, tiến sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết.

Sau khi ra khỏi vùng hầu họng của người mang bệnh, virus có thể sống trong giọt b.ắn của người bệnh. Nếu nhiệt độ thấp, thời gian sống của nó lên đến vài giờ. Trong môi trường vừa có nắng vừa nhiệt độ cao, thì chỉ trong 3-5 phút virus có thể bị t.iêu d.iệt, nguy cơ lây nhiễm giảm đi nhiều, tiến sĩ Hùng cho biết.

Hai tuần qua, nhiệt độ mỗi ngày TP HCM và Bình Thuận duy trì ở 34-36 độ C. Trong khi đó số bệnh nhân Covid-19 ở hai tỉnh thành này tăng nhanh. Đến ngày 15/3, Bình Thuận ghi nhận 9 bệnh nhân trong khi trước đây không có ca nào, TP HCM 8 bệnh nhân mới.

Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM, cho biết nhiệt độ, độ ẩm, hành vi con người là những yếu tố nguy cơ lây nhiễm nCoV, trong đó hành vi con người là yếu tố quan trọng. Môi trường khép kín, chật hẹp, mật độ đông người, tiếp xúc lâu là yếu tố nguy cơ cao lây nhiễm bệnh.

Theo phó giáo sư Lân, thường ở nhiệt độ khoảng 20-33 độ C con người sẽ hoạt động nhiều, mở cửa nhà thông thoáng. Khi thởi tiết trên 33 độ như ở TP HCM, Bình Thuận, con người trở nên lười vận động hơn, ít rửa tay, thường có xu hướng sử dụng điều hòa nhiệt độ nhiều.

“Cùng ngồi trong máy lạnh ở không gian văn phòng, quán xá, hội thảo, máy bay, hoặc nhiều gia đình chỉ bật điều hòa ở một phòng rồi vào sử dụng chung… dễ phát tán virus cho nhau”, ông Lân phân tích. Khi ở trong phòng mát mẻ, mọi người cũng thường ngại ra ngoài rửa tay hơn.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, chuyên gia bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP HCM, nguy cơ lây lan nCoV tùy thuộc nhiều yếu tố, trong đó có cách tiếp xúc giữa các cá thể.

“Các thành viên trong nhà thường tiếp xúc gần, lây bệnh cho nhau, đặc biệt tại các thành phố nhiều người đóng kín cửa mở máy lạnh. Đấy là môi trường lý tưởng để virus lây lan”, bác sĩ Khanh nói.

tai sao tp hcm binh thuan nang nong van nhieu nguoi nhiem ncov 488 4762011

Lối vào khu cách ly bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận, các nhân viên y tế bệnh viện tiếp tế cơm cho nhân viên trực cách ly, trưa 12/3. Ảnh: Việt Quốc.

Mặt khác, cũng cần hiểu rằng “nCoV c.hết ở nhiệt độ cao nhưng không thể khẳng định nhiệt độ cao thì virus không lây lan”, tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Y tế Dự phòng, nói.

Hình thức lây của virus là thông qua giọt b.ắn nên chỉ cần hít phải giọt b.ắn là đã nhiễm bệnh, đây là cách lây trực tiếp. Không nên thấy môi trường nhiệt độ cao rồi chủ quan, không sử dụng biện pháp bảo hộ, như khẩu trang, khi giao tiếp.

Đến tối 15/3, Việt Nam ghi nhận 54 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người đã khỏi bệnh từ tháng trước. Bình Thuận và Hà Nội có 9 bệnh nhân, TP HCM 8 trường hợp. “Bệnh nhân 34″, nữ doanh nhân ở Bình Thuận, là nguồn lây nhiều nhất, liên quan đến 10 trường hợp mắc bệnh khác.

Lê Phương – Chi Lê (vnexpress.net)

Vì sao t.rẻ e.m được ghi nhận ít nhiễm Covid-19 hơn người lớn?

Theo ghi nhận của các cơ quan y tế, mặc dù nhiễm virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) nhưng t.rẻ e.m có biểu hiện nhẹ hơn và hiện tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 được ghi nhận khá thấp.

vi sao tre em duoc ghi nhan it nhiem covid19 hon nguoi lon f82 4738823

Ảnh: Nguyên Mi

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), cho đến hiện nay, qua ghi nhận bệnh Covid-19 trên toàn cầu, không có bằng chứng nào cho thấy t.rẻ e.m dễ mắc bệnh hơn người lớn. Thậm chí, tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 còn rất thấp.

Trên thực tế, hầu hết các trường hợp Covid-19 được báo cáo từ Trung Quốc đã xảy ra ở người lớn. Theo một nghiên cứu với 44.000 trường hợp bệnh Covid-19, được các nhà khoa học Trung Quốc công bố, chỉ có khoảng 1% số ca ở độ t.uổi trẻ em (từ 9 t.uổi trở xuống) và không có trường hợp t.ử v.ong nào được báo cáo trong nhóm t.uổi này, trang Science Alert dẫn nghiên cứu.

Những báo cáo của Trung Quốc cũng cho thấy t.rẻ e.m bị Covid-19 thường có triệu chứng nhẹ và mặc dù có trường hợp biến chứng (hội chứng suy hô hấp cấp, sốc n.hiễm t.rùng) nhưng không phổ biến.

Cũng theo báo cáo này của các nhà khoa học Trung Quốc, trẻ bị nhiễm bệnh thường bị ho, nghẹt mũi, sổ mũi, tiêu chảy và đau đầu. Chưa đến một nửa số trẻ bị sốt. Nhiều trường hợp không có triệu chứng. Phần lớn t.rẻ e.m và thanh thiếu niên mắc Covid-19 ở Trung Quốc bị n.hiễm t.rùng nhẹ và hồi phục trong vòng 1-2 tuần. Ngay cả trẻ sơ sinh, đối tượng có hệ miễn dịch yếu, dễ bị nhiễm các bệnh đường hô hấp nghiêm trọng, cũng bị tương đối nhẹ.

Cho đến nay, hầu hết t.rẻ e.m được xác nhận bị Covid-19 đều có thành viên trong gia đình nhiễm bệnh hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị bệnh, Science Alert thông tin.

CDC cũng nhận định qua các báo cáo y tế hiện nay về các trường hợp nhiễm Covid-19 tại các quốc gia, khu vực trên thế giới, tỷ lệ t.rẻ e.m bị Covid-19 và t.ử v.ong là rất ít. CDC khuyến cáo các trường hợp bệnh Covid-19 nặng hầu như rơi vào người già hoặc những người có hệ miễn dịch yếu, có các bệnh nền mạn tính từ trước về tim và phổi. Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến người lớn t.uổi và nguy cơ đối với t.rẻ e.m là tương đối thấp.

Tại Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Y tế, đã có 20 trường hợp được xác định bị Covid-19 tại Việt Nam (tính đến chiều 7.3). Trong đó, chỉ có 1 trường hợp là t.rẻ e.m (3 tháng t.uổi) và đã khỏi bệnh.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), cho biết trong số các ca nghi nhiễm Covid-19 được theo dõi tại các bệnh viện, tỷ lệ t.rẻ e.m cũng rất ít và thường có triệu chứng nhẹ, nhanh khỏi.

Tỷ lệ trẻ nhiễm SARS-CoV-2 thấp cũng khá tương đồng với hai đợt dịch trước đó cũng do hai chủng virus Corona gây ra. Trong các đợt dịch do hai chủng virus Corona “họ hàng” với SARS-CoV-2 là SARS và MERS gây ra, thì tỷ lệ nhiễm ở t.rẻ e.m cũng được ghi nhận rất ít.

Chỉ 3-4% các trường hợp mắc MERS ở Ả Rập Saudi là ở t.rẻ e.m và khoảng 15% dưới 19 t.uổi, theo Science Alert. Với SARS cũng tương tự, tỷ lệ nhiễm bệnh được báo cáo ở t.rẻ e.m dưới 14 t.uổi thấp hơn nhiều so với các nhóm t.uổi lớn hơn.

Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguyên nhân chính xác của sự “may mắn” này. Đồng thời, khuyến cáo phụ huynh không nên chủ quan mà vẫn phải tích cực phòng bệnh Covid-19 cho trẻ.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *