Tác hại đáng sợ của hút t.huốc l.á với ‘của quý’: Bác sĩ cảnh báo kích thước có thể bị ảnh hưởng

Chuyên gia cảnh báo tác động của việc hút thuốc đối với ‘của quý, bao gồm cả giảm kích thước và rối l.oạn c.ương d.ương.

Trong một lần trả lời báo Anh Mirror, một bác sĩ đã cảnh báo về tác hại của hút t.huốc l.á với ‘của quý’.

Hút t.huốc l.á là thói quen của 15% dân số Vương quốc Anh, theo số liệu đăng trên Mirror năm 2019. Thế nhưng, lời khuyên của bác sĩ dưới đây có thể khiến nam giới muốn bỏ t.huốc l.á.

Trả lời phỏng vấn trên Mirror, bác sĩ cảnh báo tác động của việc hút thuốc đối với ‘của quý’, bao gồm giảm kích thước và rối l.oạn c.ương d.ương.

tac hai dang so cua hut thuoc la voi cua quy bac si canh bao kich thuoc co the bi anh huong 26e 5384047

Chuyên gia cảnh báo tác động của việc hút thuốc đối với ‘của quý, bao gồm cả giảm kích thước và rối l.oạn c.ương d.ương.

Bác sĩ tiết niệu người Anh, Marc Laniado, giải thích: “Theo tôi, chứng rối l.oạn c.ương d.ương là một vấn đề lớn.

“Để d.ương v.ật cương cứng ổn định, bạn cần có đủ lưu lượng m.áu. Những người hút thuốc có tỷ lệ mắc bệnh xơ vữa động mạch cao hơn ở tất cả các mạch m.áu, bao gồm cả những mạch m.áu ở d.ương v.ật, điều này có thể làm giảm lưu lượng m.áu.

“Hóa chất trong khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến độ rắn chắc của d.ương v.ật; nicotine làm cho các mạch m.áu bị thu hẹp. Điều này có thể là tạm thời và sau đó vĩnh viễn”.

tac hai dang so cua hut thuoc la voi cua quy bac si canh bao kich thuoc co the bi anh huong 64e 5384047

Hút t.huốc l.á là thói quen của 15% dân số Vương quốc Anh

Đáng lo ngại là hút t.huốc l.á cũng có thể khiến d.ương v.ật bị teo nhỏ theo thời gian.

Bác sĩ Laniado nói có những bệnh nhân đến gặp ông, nói rằng ‘của quý’ của họ ngày càng ngắn.

“Đôi khi bệnh nhân nói rằng d.ương v.ật của họ ngày càng ngắn, vì việc hút t.huốc l.á ngăn m.áu c.hảy qua d.ương v.ật, làm gián đoạn sự cương cứng tự phát buổi đêm – điều cần thiết để kéo dài d.ương v.ật và giữ cho nó có độ dài tốt”, bác sĩ giải thích.

“Vì vậy, tóm lại, hút thuốc có thể làm cho d.ương v.ật của bạn thực sự trở nên ngắn hơn”.

Laniado thêm rằng hút thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến đời sống t.ình d.ục của phụ nữ. “Sự kích thích của phụ nữ… cũng bị ảnh hưởng bởi lưu lượng m.áu đến khu vực này”, bác sĩ nói.

Triệu chứng tưởng vô hại này có thể là dấu hiệu của bệnh lý c.hết người

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đau thượng vị, trong đó có ung thư tụy. Bệnh có tiên lượng xấu vì đa phần phát hiện bệnh muộn, thậm chí dù còn khả năng mổ thì tiên lượng sống cũng không cao.

Ung thư tụy xếp thứ 8 ở nam và thứ 9 ở nữ trong các nguyên nhân gây c.hết vì ung thư toàn cầu (khoảng 250.000 trường hợp t.ử v.ong hàng năm ở cả hai giới).

Theo ThS. BS Hồ Văn Linh, khoa Phẫu thuật Gan Mật Tụy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đây là nhóm bệnh có tiên lượng xấu vì đa phần khi được chẩn đoán người bệnh đã ở giai đoạn muộn. Chỉ 15-20% bệnh nhân đến viện còn chỉ định phẫu thuật.

Hơn thế nữa, dù còn chỉ định phẫu thuật thì tiên lượng sống sau mổ cũng không cao. Tỷ lệ sống sau mổ 5 năm khoảng 25-30% và 10% khi đã di căn hạch.

trieu chung tuong vo hai nay co the la dau hieu cua benh ly chet nguoi 65e 5379955

Biểu hiện lâm sàng ung thư tụy ngoại tiết không đặc hiệu, thường biểu hiện đau bụng âm ỉ, vàng da và gầy sút cân. Trong nghiên cứu của Porta và cộng sự 2005 trên 185 bệnh nhân ung thư tụy, tác giả nhận thấy các triệu chứng cơ năng thường gặp gồm: mệt mỏi (86%), gầy sút cân (85%), chán ăn (83%), đau bụng (79%), nước tiểu sẫm màu (59%), vàng da (56%), đau lưng (49%).

Đau bụng là triệu chứng hay gặp nhất, dù kích thước u nhỏ (dưới 2cm), thường đau âm ỉ vùng thượng vị, có thể lan ra sau lưng. Bệnh nhân thường xuất hiện đau 1-2 tháng trước khi phát hiện bệnh. Đau cấp tính rất hiếm gặp, thường do u bít tắc ống tụy chính gây viêm tụy cấp.

Vì thế, một trường hợp đau bụng thượng vị âm ỉ kéo dài kết hợp với các yếu tố nguy cơ như t.uổi cao, hút thuốc hay tiểu đường luôn cần chẩn đoán phân biệt với ung thư tụy.

Siêu âm ổ bụng là biện pháp rẻ t.iền và thuận lợi để phát hiện các bệnh lý mật tụy, tuy nhiên siêu âm qua thành bụng tỏ ra ít hiệu quả trong các tổn thương tụy có kích thước

Phẫu thuật cắt tụy là chỉ định điều trị triệt căn duy nhất cho những trường hợp ung thư tụy, tuy nhiên chỉ 1/5 người bệnh đến viện mà khối u còn ở giai đoạn có thể phẫu thuật. Hơn thế nữa đây là một phẫu thuật phức tạp đòi hỏi kỹ năng phẫu tích, vét hạch và thực hiện các miệng nối nhằm giảm nguy cơ rò tụy. Đây là biến chứng nguy hiểm và hay gặp nhất trong phẫu thuật tụy.

“Mỗi chúng ta cần chú ý, có thái độ đề phòng với triệu chứng tưởng chừng như vô hại như đau thượng vị. Khi xuất hiện triệu chứng trên kết hợp với gầy sút cân hoặc ở người có nguy cơ như cao t.uổi, hút t.huốc l.á hay tiểu đường cần đến thăm khám ở những cơ sở y tế lớn, để có những tư vấn và điều trị phù hợp nhất”, BS Linh nhấn mạnh.

trieu chung tuong vo hai nay co the la dau hieu cua benh ly chet nguoi d96 5379955

Ung thư tụy khó phát hiện sớm, điều trị khó. Ảnh minh họa.

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy?

Triệu chứng của ung thư tuyến tụy giai đoạn sớm thường nghèo nàn. Khi bệnh lan tràn, triệu chứng lâm sàng khá đa dạng, thay đổi tùy theo vị trí khối u và mức độ lan rộng của nó.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến tụy:

Đau bụng: là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất. Đau bụng thường bắt đầu xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh nhưng ban đầu thường chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày.

Đau thường khởi phát ở vùng thượng vị. Khi bệnh tiến triển thường lan sang 2 bên và/hoặc xuyên ra sau lưng, cơn đau có thể không liên tục nhưng thường nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm ngửa khiến người bệnh phải nằm tư thế cuộn tròn cho đỡ đau; đau nhiều ra sau lưng thường gặp khi khối u nằm ở vùng thân hoặc đuôi tụy hơn là vùng đầu tụy.

Thông thường đau bụng trong ung thư tụy xuất hiện từ từ, tăng dần theo kiểu “vết dầu loang” theo tiến triển của bệnh, song cũng có trường hợp người bệnh đột ngột đau một cách dữ dội do u làm tắc ống tụy gây viêm tụy cấp.

Hội chứng tắc mật: vàng da, nước tiểu sẫm màu. Vàng da do ung thư tụy là vàng da liên tục, tăng dần do u gây tắc ống mật chính làm dịch mật từ gan không xuống được tá tràng, hậu quả là mật vào trong m.áu gây vàng da và nước tiểu sẫm màu. Vàng da thường gặp và xuất hiện sớm với những khối u vùng đầu tụy.

Đi ngoài sống phân: u gây cản trở men tụy xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm người bệnh ung thư tụy bị suy kiệt rất nhanh, do vậy cần bổ sung men tụy kịp thời.

Suy nhược, sụt cân

Chán ăn

Nôn

Tiêu chảy

Đái tháo đường: Đái tháo đường có thể xuất hiện đồng thời nhưng có khoảng 25% bệnh nhân ung thư tụy có khởi phát bệnh tiểu đường trước khi phát hiện ung thư tụy trong thời gian dưới 2 năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *