Ra mồ hôi tay nhiều khi trời lạnh?

Em biết có căn bệnh ra mồ hôi tay nhiều nhưng em lại chỉ bị ra mồ hôi tay vào mùa lạnh. Khi đó chân em rất lạnh còn tay thì thường toát nhiều mồ hôi. Như vậy là bệnh gì?

Nguyễn Thu Hạnh (Hà Nội)

ra mo hoi tay nhieu khi troi lanh 3d2 5380408

Ảnh minh họa

Theo bạn mô tả, hiện tượng mồ hôi đổ nhiều ở tay, chân vào mùa lạnh có thể là dấu hiệu của chứng tăng tiết mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm gây nên.

Vào mùa đông, quá trình bài tiết mồ hôi giảm cùng với việc cơ thể phải thay đổi để thích nghi với thời tiết lạnh khiến cho dây thần kinh giao cảm gửi đi các tín hiệu tới mạch m.áu buộc chúng co lại làm cho bàn tay, bàn chân trở nên lạnh ngắt và ẩm ướt.

Phản ứng này xảy ra do hệ thần kinh giao cảm – hệ thần kinh có chức năng điều khiển hoạt động bài tiết mồ hôi và các hoạt động tự chủ khác trong cơ thể như nhịp tim, nhịp thở… bị kích thích quá mức.

Nguyên nhân khiến cho hệ thần kinh giao cảm bị kích thích quá mức có thể do căng thẳng, stress nặng nề và kéo dài, phụ nữ giai đoạn t.iền mãn kinh hoặc do sử dụng các chất kích thích và đồ ăn, gia vị cay nóng, thiếu vitamin và khoáng chất…

Tuy nhiên, hiện tượng này có thể là dấu hiệu của một số bệnh lý cần hết sức lưu ý như bệnh cường giáp (đi kèm các triệu chứng run tay, hay hồi hộp, đ.ánh trống ngực, mắt lồi, sụt cân nhanh…); Nhiễm độc (bài tiết ra nhiều mồ hôi để đào thải chất độc ra khỏi cơ thể); Ung thư m.áu. Nếu tình trạng ra mồ hôi tay vào mùa lạnh của bạn trầm trọng và có đi kèm các triệu chứng khác, bạn nên đến cơ sở y tế để được thăm khám và có biện pháp can thiệp.

Có điều trị được bệnh mồ hôi tay bằng châm cứu?

Bệnh ra mồ hôi tay thường do rối loạn thần kinh thực vật hoặc tỳ vị của bệnh nhân bất ổn. Bệnh có thể chữa bằng châm cứu hoặc bấm huyệt.

* Tôi bị bệnh ra mồ hôi tay, lượng mồ hôi ra nhiều tới mức ướt sũng, nhỏ giọt mỗi khi hồi hộp hoặc căng thẳng. Chứng bệnh này khiên tôi rất mặc cảm khi giao tiếp. Tôi hiện đang làm công việc kinh doanh, thường xuyên phải tiếp khách. Tôi rất xấu hổ mỗi lần phải đưa bàn tay ẩm ướt của mình ra bắt tay người khác.

Nghe nói bệnh mồ hôi tay rất khó điều trị. Tôi cũng thử tìm hiểu về phương pháp phẫu thuật dây thần kinh giao cảm nhưng lại nghe noi co thê gây nhiều biến chứng. Xin hoi, bệnh ra mồ hôi tay có thể điều trị bằng phương pháp châm cứu đươc không?

Nguyễn Hải Hậu (Q.7, TP. HCM)

co dieu tri duoc benh mo hoi tay bang cham cuu 647 5371051

Pho giao sư – tiến sĩ Nguyễn Thị Bay – giảng viên bộ môn y học cổ truyển, Trương đại học Y Dược TP.HCM , trả lời: Theo quan niệm của Đông y, bệnh ra mồ hôi tay thường do rối loạn thần kinh thực vật hoặc tỳ vị của bệnh nhân bất ổn. Bệnh này có thể chữa bằng cách châm cứu hoặc bấm huyệt.

Thông thường, liệu trình châm cứu điều trị mồ hôi tay kéo dài khoảng một tuần. Thầy thuốc se bắt mạch để xác định xem bệnh nhân thuộc thể hàn hay nhiệt, từ đó vưa châm cưu, vưa cho uông thêm thuốc Đông y, thời gian uống thuốc khoảng hai tuần.

Chứng ra mồ hôi tay dễ tái phát và khó điều trị tận gốc, nhưng với các phương pháp bấm huyệt, châm cứu kết hợp thuốc Đông y, tình trạng bệnh se cải thiện đáng kể, từ đó nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân. Ngoài ra, người bị bệnh mồ hôi tay có thể tham khảo những cách dân gian như ngâm tay trong nước trà xanh, nước muối ấm. Trà xanh và nước muối có tác dụng làm giảm độ ẩm khiến bàn tay trở nên khô ráo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *