Phòng dịch COVID-19: 10 thứ dễ lây nhiễm vi trùng nhất ở công sở

Biết những nơi, thiết bị dễ bị lây nhiễm vi trùng nhất ở công sở (văn phòng) có thể giúp bạn giảm thiểu nguy cơ bị lây nhiễm bệnh, đặc biệt giữa thời dịch COVID-19.

phong dich covid19 10 thu de lay nhiem vi trung nhat o cong so 45b 4761764

Tay nắm cửa, bàn phím, nút bấm thang máy, nhà vệ sinh, điện thoại, lò vi sóng, thiết bị văn phòng… là những nơi dễ bị lây nhiễm vi trùng nhất ở công sở – Ảnh minh họa: Shutterstock

Sau đây là những nơi chứa nhiều vi trùng nhất tại nơi làm việc, theo trang tin Bold Sky.

1. Tay nắm cửa

Ai cũng sử dụng tay nắm cửa để đi lại tại nơi làm việc. Càng nhiều người chạm vào tay nắm cửa, càng có nhiều vi trùng. Và những vi trùng này có thể dễ dàng chuyển sang người khác.

2. Bàn phím

Bàn phím máy tính để bàn có xu hướng chứa rất nhiều vi trùng vì nhiều người ăn tại bàn của họ làm đổ thức ăn hoặc đồ uống có thể tích lũy giữa các phím. Bàn phím của bạn nên được làm sạch hằng ngày bằng khăn lau khử trùng. Rửa tay đúng cách bằng xà phòng và nước sau khi chạm vào bàn phím, theo Bold Sky.

3. Nút bấm thang máy

Hàng trăm người đang sử dụng thang máy mỗi ngày và các nút bấm chọn tầng được nhiều bàn tay chạm vào, và hẳn có rất nhiều vi trùng trên những bàn tay ấy. Tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay vào các nút bấm, thay vào đó bạn có thể sử dụng khuỷu tay để bấm nút.

4. Điện thoại

Điện thoại được nhiều nhân viên sử dụng tại nơi làm việc, do vậy nó chứa rất nhiều vi trùng. Để tránh bệnh tật, sau khi sử dụng điện thoại, bạn hãy sử dụng nước khử trùng tay chứa cồn, theo Bold Sky.

5. Máy pha cà phê

Tại văn phòng, một số máy pha cà phê không được làm sạch đúng cách. Nếu không được làm sạch, vi khuẩn có xu hướng phát triển ở những góc cạnh ẩm ướt, tối tăm của chiếc máy, và điều này có nghĩa là vi trùng có thể xâm nhập cơ thể bạn khi bạn chạm vào máy.

6. Máy nước uống nóng lạnh

Máy nước uống nóng lạnh hiện đã phổ biến tại hầu hết văn phòng. Dù được nhiều người sử dụng, nhưng đôi khi nó không được làm sạch đúng cách. Vì thế, bạn phải hết sức cẩn thận khi lấy nước uống từ máy, theo Bold Sky.

7. Bồn rửa

Nhà bếp tại nơi làm việc của bạn không giống như nhà bạn. Nhiều nhân viên rửa cốc hoặc hộp nhựa tiffin trong bồn rửa và đôi khi các hạt thức ăn có thể bị tích tụ và khô trong bồn, hoạt động như một nam châm thu hút vi trùng. Vì vậy, hãy chắc chắn bồn rửa sạch sẽ trước khi bạn sử dụng.

8. Cửa lò vi sóng

Tại các văn phòng, nhiều nhân viên hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng và mỗi người phải chạm vào cửa để mở và đóng cửa khi đưa thức ăn vào và lấy ra. Tay cầm lò vi sóng có thể chứa vi trùng vì nhiều người chạm vào nó, làm cho nó trở thành một trong những ổ chứa vi trùng nhiều nhất tại văn phòng, theo Bold Sky.

9. Nhà vệ sinh

Vi khuẩn E.coli có thể tồn tại trong phòng tắm văn phòng của bạn. Tay cầm vòi hoặc nút xả bồn cầu chứa rất nhiều vi trùng vì được nhiều người sử dụng. Sau khi bạn sử dụng phòng tắm, nên rửa tay bằng chất khử trùng.

10. Thiết bị văn phòng

Các thiết bị văn phòng như máy photocopy, máy fax và máy in chứa vi trùng vì được nhiều người sử dụng nhưng hiếm khi được làm sạch. Lần tới, sau khi bạn sử dụng thiết bị văn phòng, hãy rửa tay bằng chất khử trùng, theo Bold Sky.

Theo thanhnien.vn

Nhà khoa học Trung Quốc phát hiện virus corona có thể trú ngụ trên điện thoại và máy tính

Các nhà khoa học Trung Quốc phát hiện điện thoại di động, bàn phím máy tính, van nước và tay nắm cửa là những nơi có thể chứa mầm bệnh virus corona.

Đài CGTN của Trung Quốc đưa tin, các nhà khoa học ở thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc hôm 2/2 đã phát hiện axit nucleic của virus corona (hay chủng 2019-nCoV) trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm bệnh.

Người công bố thông tin này là ông Trương Chu Bân (Zhang Zhou Bin), phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu.

nha khoa hoc trung quoc phat hien virus corona co the tru ngu tren dien thoai va may tinh df8b79

Ông Trương Chu Bân (Zhang Zhou Bin) công bố phát hiện virus corona trên tay nắm cửa tại nhà của một bệnh nhân nhiễm bệnh. (Ảnh: People’s Daily)

Theo tờ Nhân Dân Nhật báo của Trung Quốc (People’s Daily), đây là lần đầu tiên các nhà khoa học tại Quảng Châu phát hiện virus corona xuất hiện ở môi trường bên ngoài.

Cũng theo Trương Chu Bân, ngoài tay nắm cửa, những nơi khác có thể chứa mầm bệnh virus corona là điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước.

Theo ông Trương, những gì chúng ta biết về virus corona chủng mới đó là loại virus này chủ yếu lây nhiễm thông qua những giọt nước bọt và tiếp xúc. Tuy nhiên, với phát hiện mới này, mọi người cũng có thể bị nhiễm bệnh do tiếp xúc gián tiếp.

nha khoa hoc trung quoc phat hien virus corona co the tru ngu tren dien thoai va may tinh 0239f4

Ngoài tay nắm cửa, những nơi khác có thể chứa mầm bệnh virus corona là điện thoại di động, bàn phím máy tính và van nước. (Ảnh: Getty Images)

“Chằng hạn khi bạn chạm tay vào bề mặt có virus, sau đó dùng tay ăn uống hoặc dụi mắt của mình”, phó chủ nhiệm Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Quảng Châu cho biết.

“Phát hiện này cho thấy, chúng ta nhất định phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, trong đó việc rửa tay là vô cùng quan trọng”, ông Trương cho biết thêm.

Gần đây, các chuyên gia y tế thuộc Bệnh viện Nhân dân của Đại học Vũ Hán và Viện Virus học Vũ Hán thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc đã phối hợp nghiên cứu và đưa ra cảnh báo: virus corona có thể truyền nhiễm qua hệ tiêu hóa.

Theo tờ Tân Hoa xã, các nhà khoa học đã tìm thấy acid nucleic của virus corona trong chất bài tiết và trực tràng, sau khi phát hiện dấu hiệu ban đầu của một số ca nhiễm bệnh là tiêu chảy chứ không phải sốt như các trường hợp phổ biến.

Nhóm nghiên cứu cho rằng ngoài truyền nhiễm qua tiếp xúc hoặc đường hô hấp, chủng mới của virus corona còn có khả năng truyền nhiễm qua đường tiêu hóa nhất định.

Theo saostar

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *