Những thực phẩm đại kỵ với cà rốt, chị em đừng nấu chung kẻo “rước bệnh” vào thân

Cà rốt là thực phẩm bổ dưỡng nhưng nếu ăn không đúng cách có thể gây hại đến sức khỏe.

nhung thuc pham dai ky voi ca rot chi em dung nau chung keo ruoc benh vao than 245 4763388

Cà rốt là thực phẩm giàu dinh dưỡng – Ảnh: Minh họa

– Chanh vàng

Chanh vàng giàu vitamin C, cà rốt thì chứa nhiều vitamin C phân giải enzyme, sẽ khiến Vitamin C trong chanh bị phá hủy, mất hết chất dinh dưỡng.

– Cà tím

Chất dinh dưỡng có trong cà rốt và cà tím kết hợp với nhau sẽ tạo thành các chất khó tiêu, gây hại cho dạ dày.

– Giấm

Do cà rốt kỵ với axit nên khi chế biến cà rốt đừng thêm giấm. Lượng carotene trong cà rốt khi kết hợp với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà carotene đem lại cho sức khỏe.

– Củ cải trắng

Kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ khiến các vitamin C phân giải enzyme có trong cà rốt phá hủy vitamin C trong củ cải trắng. Làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Theo khoa học, nếu nấu ở nhiệt độ 70 độ C thì những chất dinh dưỡng có trong củ cải trắng sẽ bị phá hủy do không chịu được nhiệt. Cà rốt thì ngược lại, hàm lượng beta-carotene trong cà rốt nếu ăn sống thì có đến 70% sẽ không được hấp thụ, nhưng nếu ăn chín thì ngược lại, sẽ được nâng lên rất nhiều.

– Gan động vật

Trong gan động vật rất giàu các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt, không thích hợp để nấu chung cà rốt. Bởi hàm lượng vitamin C trong cà rốt sẽ oxy hóa, làm mất hết chất dinh dưỡng.

Chưa kể cà rốt lại rất giàu cellulose và axit oxalic, kết hợp với gan có thể gây rối loạn tiêu hóa.

Quỳnh Chi (doisongphapluat.com.)

Những món cực độc khi ăn cùng cà rốt, dừng ngay kẻo rước họa vào thân

Cà rốt có hàm lượng dinh dưỡng cao, giúp chống lại nhiều bệnh nguy hiểm. Thế nhưng loại thực phẩm bổ dưỡng này sẽ gây hại đến sức khỏe của bạn và gia đình nếu không sử dụng đúng cách.

nhung mon cuc doc khi an cung ca rot dung ngay keo ruoc hoa vao than b62891

Ảnh minh họa: Internet

Giấm

Cà rốt kỵ axit do đó khi chế biến cà rốt đừng thêm giấm. Lượng carotene trong cà rốt khi kết hợp với giấm chúng sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà carotene đem lại cho sức khỏe.

Thủy, hải sản có vỏ

Các loại thủy hải sản có vỏ đặc biệt là tôm hay cua khi ăn kèm với cà rốt có thể gây ngộ độc nguy hiểm. Điều đó là do trong vỏ các loài trên thường chứa 1 lượng lớn các asen hóa trị 5, khi kết hợp với vitamin C có nhiều trong cà rốt sẽ bị biến thành asen hóa trị 3. Đây là hoạt chất có tên gọi khác là thạch tín, chứa làm lượng độc tố cực cao rất nguy hiểm.

Nấu với gan động vật

Tuyệt đối không nấu chung cà rốt với gan của động vật, bởi trong gan động vật chứa rất nhiều các kim loại hàm lượng cao, đặc biệt là đồng và sắt. Trong khi đó, hàm lượng vitamin C có trong cà rốt sẽ làm oxy hóa mất hết công hiệu của các ion kim loại này. Bên cạnh đó, do chứa nhiều chất cellulose và axít oxalic, việc ăn cà rốt kèm sẽ gây rối loạn quá trình hấp thụ sắt trong cơ thể.

nhung mon cuc doc khi an cung ca rot dung ngay keo ruoc hoa vao than 1cdd7a

Ảnh minh họa: Internet

Cà rốt tuyệt đối không nên ăn cùng củ cải

Trong củ cải trắng chứa lượng vitamin C cực cao, rất tốt cho sức khỏe của con người, trong cà rốt lại chứa một lượng chất phân giải enzim, vô hiệu hóa tác dụng của vitamin C, ăn cùng lúc sẽ phá hủy các thành phần dinh dưỡng.

Kỵ với cà chua

Cà rốt kỵ với cà chua vì cà rốt chứa enzym phân giải vitamin C có trong cà chua; đồng thời khi dùng chung hai loại thực phẩm này sẽ làm giảm các thành phần dinh dưỡng của nhau.

Cà tím

Các chất dinh dưỡng có trong cà rốt và cà tím nếu kết hợp với nhau sẽ tạo thành các chất khó tiêu, gây hại cho dạ dày.

nhung mon cuc doc khi an cung ca rot dung ngay keo ruoc hoa vao than 1e3dfe

Ảnh minh họa: Internet

Chanh vàng

Chanh vàng rất giàu vitamin C, cà rốt thì chứa nhiều vitamin C phân giải enzyme, sẽ khiến Vitamin C trong chanh bị phá hủy, mất hết chất dinh dưỡng.

Lưu ý khi chế biến cà rốt

Cắt hay nạo nhỏ khi nấu ăn

Thông thường do cà rốt khá cứng nên để nấu ăn nhanh hơn và đẹp hơn, các bà nội trợ thường hay cắt miếng nhỏ trước khi nấu. Điều này hoàn toàn không nên bởi khi thái, cắt nhỏ cà rốt sẽ khiến 50% các protein và carbohydrate hòa tan biến mất. Vì vậy tốt nhất nên thái to hoặc để cả củ khi chế biến là tốt nhất.

nhung mon cuc doc khi an cung ca rot dung ngay keo ruoc hoa vao than c46f86

Ảnh minh họa: Internet

Nấu quá lâu

Nhiều bà nội trợ khi luộc cà rốt thường luộc rất lâu cho mềm, hay khi hầm kèm các món ăn lại hầm nát vì cho rằng sẽ giữ lại hàm lượng carotene được cao nhất. Điều này là hoàn toàn không nên bởi vốn dĩ trong cà rốt có rất nhiều nitrat, khi nấu cà rốt quá lâu và quá kỹ chất này sẽ đẩy nhanh quá trình biến thành nitri một hoạt chất gây độc. Chất nitri này khi vào cơ thể nếu ít thì gây hại cho sức khỏe, nếu nhiều có thể dẫn đến t.ử v.ong đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m dưới 6 tháng t.uổi.

Không nên sử dụng quá nhiều

Cà rốt tuy là loại thực phẩm ngon bổ và rẻ, thế nhưng người lớn không nên dùng quá 300g và t.rẻ e.m không dùng quá 150g loại củ này một tuần. Việc dùng quá nhiều cà rốt khiến lợi bất cập hại. Bởi khi được nạp vào cơ thể quá nhiều, lượng beta carotene trong cà rốt ứ đọng lại gây ra hiện tượng vàng da, chán ăn, sắc mặt và da tay chuyển thành màu cam, tăng lượng lipit trong m.áu, ảnh hưởng đến hệ thần kinh gây cảm giác bồn chồn, mất ngủ.

HÒA THUẬN (TỔNG HỢP)

Theo T.iền phong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *