Ngoài rửa tay và đeo khẩu trang, bác sĩ khuyến cáo thêm cách tránh Covid-19

Trên truyền thông hiện có rất nhiều thông tin khuyến cáo về việc đeo khẩu trang và rửa tay phòng bệnh. Ngoài các vấn đề này, người dân cần giữ vệ sinh thân thể thế nào? Nhiều người đang tìm mua các loại nước nhỏ mắt mũi họng, ý kiến của bác sĩ thế nào về các biện pháp phòng bệnh này?

ngoai rua tay va deo khau trang bac si khuyen cao them cach tranh covid19 45a 4767642

Ảnh minh họa: Internet

Trên truyền thông hiện có rất nhiều thông tin khuyến cáo về việc đeo khẩu trang và rửa tay phòng bệnh. Ngoài các vấn đề này, người dân cần giữ vệ sinh thân thể thế nào? Nhiều người đang tìm mua các loại nước nhỏ mắt mũi họng, ý kiến của bác sĩ thế nào về các biện pháp phòng bệnh này?

Tranlengan@gmail.com

BSCKI Nguyễn Văn Thuận – Khoa Bệnh Nhiệt Đới, BV Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh trả lời:

Hiện tại theo khuyến cáo của Bộ y tế, các biện pháp vệ sinh thân thể như là tắm rửa, dùng nước rửa tay, nước súc miệng và ăn chín, uống sôi.

Đặc biệt là môi trường chúng ta ở cần giữ thông thoáng, tránh đóng kín cửa, không có gió lưu thông và hạn chế sử dụng máy điều hòa vì đặc điểm chủng virus mới này là môi trường sống của chúng vẫn chưa rõ ràng lắm; tuy nhiên, môi trường chủng virus cùng họ với nó năm 2003 là SARS thì người ta nghiên cứu thấy virus này sống trong môi trường 4-25 độ C thì nó có thể sống đến 5 ngày và môi trường nhiệt độ khoảng 56 độ C thì nó có thể mất khả năng gây bệnh trong vòng 30 phút. Đối với môi trường có tia tử ngoại và thuốc khử trùng nó có thể c.hết trong vòng 1 giờ.

Vì vậy ngoài biện pháp rửa tay, dùng nước súc miệng việc giữ cho môi trường chúng ta ở hay làm việc thông thoáng, hạn chế sử dụng máy điều hòa cũng là một trong những biện pháp để tránh virus corona lây lan nhiều hơn.

BS. Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP Hồ Chí Minh trả lời:

Không thể xui đến mức, tự nhiên giọt b.ắn từ người bệnh có thể đi thẳng vào đường thở của mình. Nhưng nếu giọt b.ắn vì lý do nào đó dính vào tóc, bám vào tay, vào áo…, việc vệ sinh thân thể như tắm rửa, rửa tay giúp tẩy rửa và đẩy virus đi ra khỏi cơ thể.

Súc miệng dẫn đến không phải virus tấn công vào là có thể ngay lập tức chạy thẳng vào cơ thể mà cần thời gian. Nếu chúng ta súc miệng bằng các dung dịch sát trùng và uống đủ nước là những biện pháp khiến virus không dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, hạn chế tối đa các tác nhân gây bệnh có cơ hội đi vào mũi, miệng.

HÒA THUẬN (tienphong.vn)

BS truyền nhiễm giải đáp vì sao nên hạn chế bật điều hoà để ‘chống’ Covid-19

Khá nhiều người thắc mắc với lời khuyên của các BS về việc nên hạn chế bật điều hoà và mở cửa để thông thoáng khí khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. BS Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1 sẽ giải đáp câu hỏi này.

bs truyen nhiem giai dap vi sao nen han che bat dieu hoa de chong covid19 c2e 4765322

Ảnh minh hoạ: Internet

Bạn đọc Lưu Văn Dũng (dunglv@emoss.vn) hỏi:

Chào quý báo, tôi có 1 thắc mắc là: theo khuyến cáo của Bộ Y tế về các biện pháp phòng tránh Covid-19, có khuyến cáo là “Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa,…”.

Tôi xin hỏi: Tại sao cần hạn chế sử dụng điều hòa. Hiện nay thời tiết miền Bắc rất lạnh, có thể xuống dưới 20 độ C. Tôi nghĩ bật điều hòa để nâng nhiệt độ phòng lên 25 – 26 độ C sẽ tốt hơn chứ? Covid-19 không ưa nhiệt độ cao phải không? Tôi xin cảm ơn.

BS. Trương Hữu Khanh trả lời:

Có thể người ta hình dung điều hòa là làm lạnh xuống, nhưng nhiệt độ và độ ẩm là vô cùng quan trọng. Nên khi chúng ta mở điều hòa phải kiểm tra nhiệt độ và độ ẩm ra sao. Độ ẩm dưới 50% là điều kiện thuận lợi cho virus phát triển. Vì vậy, chúng ta nên điều chỉnh để làm sao, nhiệt độ trên 25oC và độ ẩm càng cao càng tốt.

Thói quen của những văn phòng công sở là thích mở điều hòa hay máy lạnh cho thật lạnh, thật mát, nên lời khuyến cáo trên là nhằm mục đích hạn chế thói quen này.

Còn mở cửa thông thoáng là sao? Chúng ta hãy hình dung, trong bầu không khí, 10m2, nồng độ virus sẽ cao hơn, đậm đặc. Khi mở cửa thông thoáng, không khí vào nhà hay vào phòng, ánh nắng vào nhà sẽ làm loãng nồng độ virus đi. Một trong những yếu tố khiến virus tấn công vào cơ thể con người là phụ thuộc vào nồng độ không khí.

Điều này đã được chứng minh ở dịch SARS và MERS rồi.

HOÀ THUẬN (tienphong.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *