Sản phụ mang thai lần 3, nhập viện ở tuần thai thứ 38. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy sản phụ t.iền chuyển dạ, thai to, mặt trước đoạn eo bên phải tử cung có khối u xơ tử cung kích thước lớn, nằm ở vị trí rất khó và hiếm gặp.
Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật lấy thai đồng thời cắt bỏ khối u xơ tử cung cho sản phụ A. Ảnh: BVĐKQTHP
Ngày 17/11, thông tin từ Bệnh viện đa khoa quốc tế Hải Phòng cho biết, các bác sĩ Khoa Sản 1 vừa thực hiện thành công ca mổ lấy thai cùng lúc phẫu thuật u xơ tử cung nằm ở vị trí rất khó và hiếm gặp cho một sản phụ.
Cụ thể, bệnh nhân là sản phụ V.T.P.A. (37 t.uổi, ở Hải An, Hải Phòng) mang thai lần 3, t.iền sử mổ đẻ 2 lần, nhập viện Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng ở tuần thai thứ 38. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ t.iền chuyển dạ, thai to, mặt trước đoạn eo bên phải tử cung có khối u xơ tử cung kích thước 10×11cm.
Các bác sĩ nhận định đây là trường hợp phức tạp bởi khối u có kích thước lớn, đặc biệt vị trí của khối rất hiếm gặp và cực kì khó. Cụ thể, vị trí u xơ nằm trọn ở cổ tử cung, mặt trước lan xuống 1/3 â.m đ.ạo và nằm sát mặt sau bàng quan. Ở vị trí này, mạch m.áu tăng sinh nhiều nên quá trình phẫu thuật rất khó khâu và cầm m.áu.
Cũng theo các bác sĩ, với vị trí của khối u như trên, ngay cả không có thai đã là điều cực kì khó với các phẫu thuật viên bởi việc bóc tách và đưa khối u từ dưới lên sẽ gặp nhiều trở ngại, nếu không thận trọng rất có thể gặp nhiều tai biến đáng tiếc.
Ca mổ diễn ra trong hơn 1 tiếng đồng hồ. B.é t.rai nặng 3,6 kg chào đời khỏe mạnh cùng lúc khối u xơ nằm ở vị trí khó đã được bác sĩ bóc tách rất thành công. Sau mổ, tình trạng bệnh nhân ổn định, được chăm sóc và theo dõi tại Khoa Sản 1 của bệnh viện.
Khối u xơ tử cung kích thước lớn được lấy ra khỏi ổ bụng sản phụ A. Ảnh: BVĐKQTHP
Trao đổi với VTV News, PGS.TS Nguyễn Văn Học, Khoa Sản 1, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng cho biết, u xơ tử cung khi mang thai đã là tiềm ẩn nhiều nguy cơ, ảnh hưởng xấu đến thai kỳ, thậm chí có nguy cơ t.ử v.ong cho cả mẹ và em bé.
Qua trường hợp bệnh nhân này, bác sĩ Học khuyến cáo, sản phụ nếu mắc u xơ tử cung trong thời gian mang thai cần phải thăm khám, tư vấn điều trị sớm để tránh ảnh hưởng xấu tới thai kỳ và sinh nở.
Đặc biệt, việc chẩn đoán, xử lý khối u trong khi phẫu thuật lấy thai chỉ được thực hiện tại các bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị và đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho cả mẹ và em bé.
5 loại thực phẩm nhiều người ưa thích nhưng các bạn nữ nên hạn chế ăn để tránh u xơ tử cung
U xơ tử cung mặc dù là khối u lành tính nhưng vẫn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nữ giới và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì thế, để tránh tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung, chị em nên tránh ăn 5 loại thực phẩm sau.
U xơ tử cung là bệnh lý phụ khoa phổ biến ở mọi độ t.uổi, nhất là nữ trong giai đoạn sinh đẻ, đang mang thai hoặc mãn kinh. Đây là hiện tượng các khối mụn thịt mọc bất thường ở tử cung. Vị trí của u xơ có thể nằm ở niêm mạc tử cung, trong lớp cơ tử cung hay bên ngoài tử cung…
Mặc dù u xơ tử cung là khối u lành tính nhưng nó vẫn mang lại những khó chịu nhất định, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bình thường của bệnh nhân. Thậm chí, nó còn dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như thiếu m.áu, nhiễm khuẩn, khối u chèn ép các cơ quan xung quanh…
Bệnh có tỷ lệ mắc cao, tuy nhiên chị em vẫn có thể tránh mắc căn bệnh này, chủ yếu dựa vào điều chỉnh chế độ ăn uống. Có 5 loại thực phẩm phổ biến này, các bạn nữ cố gắng không đụng tới, u xơ tử cung sẽ tránh xa bạn hơn.
1. Thực phẩm “3 nhiều”
Trong cuộc sống hàng ngày, thực phẩm “3 nhiều” chính là đề cập tới thực phẩm nhiều đường, nhiều calo và nhiều chất béo. Nếu ăn những loại thực phẩm này thường xuyên, các bạn nữ sẽ bị béo phì, tuần hoàn m.áu trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng ở một mức độ nhất định.
Dưới tác động của béo phì và tuần hoàn m.áu lưu thông kém, nguy cơ mắc u xơ tử cung của chị em sẽ tăng cao. Đối với những người đã mắc u xơ tử cung, tình hình bệnh sẽ càng thêm nghiêm trọng nếu hay ăn các loại thực phẩm “3 nhiều”.
2. Hải sản
Ở các loại thực phẩm hải sản thông thường, có chứa thành phần estrogen. Nếu các bạn nữ tiêu thụ quá nhiều, u xơ tử cung dưới sự kích thích của lượng lớn estrogen sẽ nhanh chóng phát triển.
Ngoài hải sản thì các loại thực phẩm nước ngọt như tôm, cá, cua sông cũng nên hạn chế ăn.
3. Thịt đỏ
Loại thực phẩm này chứa nhiều dầu mỡ, dễ kích thích u xơ tử cung phát triển, cho nên cần hạn chế ăn. Nếu thèm thịt, bạn có thể ăn thịt trắng như thịt gà, thịt vịt, các loại thịt này cũng rất bổ dưỡng, tuy nhiên cũng cần chú ý tiêu thụ vừa phải.
4. Thực phẩm “tính ấm”
Nhắc đến thực phẩm “tính ấm” chính là đề cập đến các món ăn bổ sung nhiệt, giúp cơ thể giữ ấm như táo đỏ, long nhãn… Mọi người hay sử dụng các thực phẩm này trong kỳ k.inh n.guyệt giúp điều hòa chứng lạnh tử cung.
Ăn, uống thực phẩm các loại thực phẩm đúng mức có thể giúp các bạn nữ điều hòa thể chất tính hàn, đồng thời giúp dưỡng ẩm, làm trắng da. Tuy nhiên, đối với u xơ tử cung, thực phẩm “tính ấm” không có lợi vì nó mang lại dinh dưỡng cho khối u xơ, kích thích phát triển.
5. Thực phẩm giàu estrogen
Estrogen giúp điều hòa nội tiết phụ nữ, thường có nhiều trong các thực phẩm như sữa ong chúa, rượu vang… Thực tế thì phụ nữ trước 30 t.uổi thì hàm lượng estrogen trong cơ thể vẫn tương đối đủ, dù thiếu hụt một chút vẫn có thể bổ sung qua việc ăn uống bình thường.
Còn sau 30 t.uổi, việc tiết estrogen có thể giảm đi, cần ăn uống bổ sung nhiều hơn thực phẩm chứa estrogen nhưng đối với những người bị u xơ tử cung thì việc bổ sung nhiều estrogen là điều không nên. Estrogen kích thích sự phát triển của u xơ tử cung, khiến u xơ to lên và nhiều hơn.
Ngoài ra, các bạn nữ cũng nên hạn chế ăn đồ cay, đồ chiên nướng, đồ lạnh và uống nhiều nước ấm hơn. Điều này giúp tử cung tránh khỏi sự kích thích tiêu cực. Nếu có thời gian, bạn có thể thường xuyên bơi lội. Có khảo sát liên quan cho biết, nữ giới bơi lội thường xuyên trong thời gian dài, sự co bóp tử cung sẽ được cải thiện, nguy cơ mắc u xơ tử cung cũng sẽ thấp hơn nhiều so với người bình thường.