Lún d.ương v.ật và những điều cần biết

Lún d.ương v.ật hay còn gọi là “ vùi d.ương v.ật” là dị tật bẩm sinh, d.ương v.ật bình thường về hình dạng và kích thước nhưng bị chôn vùi vào mô dưới da trước xương mu. Lún d.ương v.ật thường kèm theo hẹp b.ao q.uy đ.ầu.

Nếu không được điều trị, lún d.ương v.ật sẽ gây ra những ảnh hưởng về tiết niệu như n.hiễm t.rùng tiết niệu tái phát, viêm xơ quy đầu, lớn trưởng thành không được điều trị sẽ ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Dấu hiệu nhận biết lún d.ương v.ật là biểu hiện thân d.ương v.ật nhỏ, ngắn do bị lún sâu vào vùng mu, thân d.ương v.ật bị tụt ra phía sau chỉ còn ống da bọc d.ương v.ật. Khi d.ương v.ật không cương, chỉ nhìn thấy ống da d.ương v.ật, nếu dùng tay kéo da d.ương v.ật về phía sau thì mới thấy được d.ương v.ật nhưng buông tay ra thì d.ương v.ật sẽ bị kéo tuột vào. Khi d.ương v.ật cương cứng nắn được 1 phần d.ương v.ật nhô lên khỏi xương mu nhưng ngắn.

lun duong vat va nhung dieu can biet dea 5381234

Can cho tre đi kham som neu phat hien bat thuong o duong vat (anh minh họa).

Nguyên tắc điều trị: tạo lại dáng vẻ bình thường của d.ương v.ật. Trong thời gian chờ phẫu thuật có thể nong b.ao q.uy đ.ầu để giải quyết tình trạng tiểu khó, bí tiểu.

Điều trị phẫu thuật: nhằm cố định gốc d.ương v.ật vào những cấu trúc chắc nhưng vẫn di động. Nhờ vậy, kết quả lâu dài vẫn được duy trì và hình thể d.ương v.ật vẫn phát triển bình thường.

Lún d.ương v.ật là bệnh bẩm sinh thường kèm theo hẹp b.ao q.uy đ.ầu nhưng các bậc cha mẹ hãy chú ý không chủ quan nhầm giữa lún d.ương v.ật và hẹp b.ao q.uy đ.ầu vì nếu chỉ chẩn đoán hẹp b.ao q.uy đ.ầu mà không phát hiện ra lún d.ương v.ật sẽ đưa đến quyết định sai lầm không thể sửa chữa được là lỡ cắt bỏ b.ao q.uy đ.ầu – đây là vật liệu vô giá để che phủ thân d.ương v.ật khi tiến hành phẫu thuật tạo hình dựng lại và kéo dài d.ương v.ật để điều trị tật lún d.ương v.ật này.

Khi thấy d.ương v.ật của trẻ phát triển không bình thường, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế sớm để được bác sĩ thăm khám và tư vấn kịp thời.

Tại Khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, các bác sĩ đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp bị lún d.ương v.ật. Người bệnh muốn tư vấn về phẫu thuật lún d.ương v.ật, hãy liên hệ với Khoa Ngoại Tiết niệu theo số điện thoại: 0888.855.293 – 0207.3.824.208.

Vi khuẩn kháng kháng sinh lan rộng

Hội thảo khoa học lựa chọn thuốc hợp lý, an toàn hiệu quả trong điều trị đã được Tổng hội Y học tổ chức ngày 29.10 tại Hà Nội.

vi khuan khang khang sinh lan rong 475 5339926

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, phát biểu tại Hội nghị – CỔNG TTĐT BỘ Y TẾ

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đ.ánh giá hiện nay thực trạng sử dụng các loại thuốc kháng sinh đang khá phổ biến tại nước ta, người dân khi bệnh nhẹ cũng tìm mua kháng sinh về tự điều trị. Điều này làm cho tình trạng kháng thuốc ngày càng trầm trọng. Nhiều bệnh viện đang phải đối mặt với tốc độ lan rộng của các vi khuẩn kháng với nhiều loại kháng sinh.

GS-TS Nguyễn Văn Kính, chuyên gia nhiều năm tham gia các nghiên cứu về kháng kháng sinh tại VN, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư (Hà Nội), cho biết: Tại VN, xu hướng kháng kháng sinh gia tăng. Đặc biệt, có những vi khuẩn đã kháng với các thuốc trước đây chúng ta cho là “bảo bối”. Ví dụ như, vi khuẩn tụ cầu (là vi khuẩn thường gặp gây nhiễm khuẩn vết mổ, nhiễm khuẩn đường hô hấp, n.hiễm t.rùng tiết niệu, nhiễm khuẩn huyết…) cũng đã kháng với thuốc từng điều trị hiệu quả.

Đáng lưu ý, theo GS-TS Nguyễn Văn Kính, kháng sinh nhóm Carbapenem là nhóm kháng sinh có phổ kháng khuẩn rộng, được chỉ định điều trị những trường hợp nhiễm khuẩn nặng, từng được ví như “búa tạ” trong điều trị các vi khuẩn cứng đầu, hiện cũng đã bị kháng. Đặc biệt, đã có các ca nhiễm khuẩn bệnh viện do vi khuẩn siêu kháng thuốc, kháng với hầu hết các kháng sinh. Do đó, để kiểm soát kháng kháng sinh, đảm bảo hiệu quả điều trị, thực hiện nghiêm ngặt chống nhiễm khuẩn bệnh viện là rất quan trọng.

GS-TS Nguyễn Văn Kính cũng xác nhận đã ghi nhận các trường hợp nhiễm vi khuẩn kháng thuốc trong cộng đồng. Việc người dân mua và sử dụng kháng sinh không theo đơn là một trong những nguyên nhân gây kháng thuốc. Tình trạng này khiến cho việc điều trị khó khăn, thậm chí tăng nguy cơ t.ử v.ong. Vì vậy, người dân khi có bệnh cần đi khám, chỉ sử dụng thuốc theo đơn, không tự ý mua và sử dụng kháng sinh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *