Lạ lùng kiểu ăn của người t.iền sử được chứng minh là “khắc tinh” của những căn bệnh thời đại: Nguyên tắc chỉ có một, biết càng sớm cơ thể càng biết ơn bạn!

Các nhà nghiên cứu cho biết ăn như những người t.iền sử có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì và tiểu đường.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những người Turkana sống ở Tây Bắc Kenya. Họ phát hiện ra rằng những người đã chuyển đến thành phố có điểm số sức khỏe thấp hơn những người duy trì lối sống truyền thống của họ. Các chuyên gia cho biết cơ thể chúng ta đã thích nghi theo thời gian với chế độ ăn uống của con người nhưng không thay đổi để phù hợp với chế độ ăn uống chế biến sẵn đường và thực phẩm ngày nay.

Ở Hoa Kỳ, gần như 40% của người lớn bị béo phì. Hơn 30 triệu người trưởng thành đã được chẩn đoán mắc bệnh tim, và cứ 10 người thì có 1 người mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, tỷ lệ béo phì, bệnh tim và tiểu đường gia tăng – phần lớn là do chế độ ăn uống – không chỉ là hiện tượng của riêng Mỹ, mà là vấn đề toàn cầu đang gia tăng trong nhiều thập kỷ.

la lung kieu an cua nguoi tien su duoc chung minh la khac tinh cua nhung can benh thoi dai nguyen tac chi co mot biet cang som c bff 5385280

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính vào năm 2016, gần 2 tỷ người trưởng thành trên toàn thế giới bị thừa cân hoặc béo phì.

Một nghiên cứu mới đây đã xem xét những người Turkana, một nhóm dân cư từ phía tây bắc Kenya, có sự phân hóa dân số từ những người vẫn theo lối sống tự cung truyền thống và những người chuyển đến thành phố và áp dụng một chế độ ăn uống hiện đại hơn.

Điều đó đã mang lại cho các nhà khoa học cái nhìn mới về tác động trực tiếp của việc chuyển sang một chế độ ăn tương tự với những gì mà tổ tiên loài người đã ăn – chế độ ăn bản địa và các loại thực phẩm mà nhiều người trên thế giới ăn ngày nay.

Nghiên cứu trên 1.226 Turkana trưởng thành ở 44 địa điểm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những Turkana đó vẫn sống theo lối sống mục vụ truyền thống của họ đã đạt điểm cao trong tất cả 10 chỉ số sinh học về sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe tim mạch. Những người sống ở các thành phố có nhiều dấu hiệu sinh học về sức khỏe kém hơn, bao gồm tỷ lệ béo phì, bệnh tim, tiểu đường và cao huyết áp cao hơn.

“Con người tiến hóa trong một môi trường rất khác so với môi trường mà chúng ta hiện đang sống”, Amanda Lea, tác giả chính của nghiên cứu và là thành viên nghiên cứu sau tiến sĩ tại Viện Lewis-Sigler về gen tích hợp tại Princeton, cho biết trong một thông cáo báo chí. .

“Không có một chế độ ăn kiêng nào là xấu cả. Vấn đề nằm ở sự không phù hợp giữa quá trình tiến hóa và những gì bạn hiện đang ăn”.

Benjamin J. Bikman, một nhà khoa học nghiên cứu về trao đổi chất và phó giáo sư sinh lý học và sinh học phát triển tại Đại học Brigham Young ở Utah cho biết: “Chế độ ăn uống hiện đại đang tác động xu hướng tự nhiên của cơ thể để lập kế hoạch cho tương lai”.

“Khi sống theo lối sống truyền thống, bao gồm cả chế độ ăn uống truyền thống, thực phẩm chúng ta có không dồi dào. Do đó, cơ thể được hoàn thiện để dự trữ năng lượng để chuẩn bị cho một thời điểm trong tương lai khi thức ăn có thể khan hiếm. Trong môi trường hiện đại của chúng ta, sự phong phú và khả năng tiếp với thực phẩm chế biến khiến cơ thể chúng ta đang tiết kiệm năng lượng cho thời kỳ khan hiếm không bao giờ đến”.

Những gì chúng ta có thể học

Shurney cho biết: “Hầu hết các chế độ ăn kiêng của tổ tiên đều có nguồn gốc từ thực vật. Người châu Á đã ăn các chế độ ăn kiêng trong nhiều thế kỷ qua bao gồm gạo, khoai tây của người Inca, ngô của người Maya và Aztec, lúa mì của người Ai Cập cổ đại. Sự khác biệt chính là số lượng thực phẩm chế biến sẵn mà chúng ta tiêu thụ”.

Ông lưu ý một nghiên cứu từ Đại học Northwestern vào năm 2019 ước tính rằng 71% chế độ ăn uống của Hoa Kỳ là “chế biến sẵn hoàn toàn”.

la lung kieu an cua nguoi tien su duoc chung minh la khac tinh cua nhung can benh thoi dai nguyen tac chi co mot biet cang som c 84a 5385280

Shurney nói: “Thực phẩm đã qua chế biến thường có nhiều muối, calo, chất béo hơn và có ít chất xơ hơn cũng như các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho sức khỏe tối ưu. Ngoài ra, nó có xu hướng tàn phá hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta”.

Sara Patton, chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Tim và Phổi Deborah ở New Jersey, đồng ý với quan điểm này.

“Con người chúng ta đã phát triển quá nhanh với công nghệ phát triển để sản xuất và tiết kiệm thực phẩm vượt xa bất cứ điều gì mà tổ tiên chúng ta có thể làm được”, cô nói.

Sự thay đổi nhanh chóng này không cho cơ thể chúng ta thời gian để thích nghi với phong cách ăn uống mới, hoặc các hóa chất và chất phụ gia khác nhau hiện được sử dụng trong các sản ph ẩm thực phẩm hàng ngày.

Khuyến cáo

Tổ tiên của chúng ta chủ yếu tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau hữu cơ, động vật hoang dã ăn cỏ và chất béo tự nhiên lành mạnh như dầu ô liu và dầu bơ.

Vì vậy, chúng ta cũng nên ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, và chất béo lành mạnh. Trong số đó phải kể đến chế độ ăn ít carb, chế độ ăn toàn thức ăn, chế độ ăn Địa Trung Hải và chế độ ăn Paleo.

la lung kieu an cua nguoi tien su duoc chung minh la khac tinh cua nhung can benh thoi dai nguyen tac chi co mot biet cang som c 506 5385280

Thị trường thực phẩm hiện đại không có lợi cho sức khỏe của chúng ta”, Nicole Avena-Blanchard, Tiến sĩ, trợ lý giáo sư tại Trường Y Mount Sinai ở New York và là giáo sư thỉnh giảng về tâm lý sức khỏe tại Đại học Princeton ở New Jersey cho biết.

“Chắc chắn, chúng ta sống lâu hơn tổ tiên của mình, nhưng điều đó một phần là do chúng ta có thuốc để giữ cho chúng ta sống khi chúng ta phát triển các tình trạng sức khỏe do chế độ ăn uống gây ra (như thuốc giảm cholesterol hoặc thuốc điều trị tiểu đường)”, cô nói.

Cô chia sẻ thêm: “Tôi nghĩ chúng ta nên ủng hộ một sự thay đổi mang tính hệ thống trong cách chúng ta tiếp cận chế độ ăn uống của mình nói chung. Một phần của vấn đề là hậu quả sức khỏe của chế độ ăn thực phẩm chế biến sẵn thường mất một thời gian để biểu hiện ra ngoài, vì vậy mọi người không phải lúc nào cũng gán các vấn đề y tế của họ vào chế độ ăn uống của họ”.

5 bí quyết để có chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn uống lành mạnh mang lại rất nhiều lợi ích, nhất là khi chúng ta biến nó thành thói quen hàng ngày. Thiết lập phong cách sống lành mạnh ngay từ sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích lâu dài.

Những người ăn uống lành mạnh ngay từ nhỏ sẽ giữ được thói quen này cả khi họ trưởng thành. Thói quen này sẽ giúp họ lão hóa lành mạnh, tránh được nhiều bệnh khi lớn t.uổi như béo phì, các bệnh tim mạch, tiểu đường và ngay cả ung thư…

Cho t.rẻ e.m bú sữa mẹ

Từ sơ sinh đến 6 tháng t.uổi, hãy cho trẻ ăn hoàn toàn bằng sữa mẹ (tức là không cho chúng ăn thức ăn hay đồ uống nào khác) và cho chúng ăn “theo yêu cầu” (bất cứ lúc nào chúng muốn, cả ngày lẫn đêm)

Khi được 6 tháng t.uổi, cho trẻ làm quen với nhiều loại thực phẩm an toàn và bổ dưỡng để bổ sung cho sữa mẹ và tiếp tục cho con bú cho đến khi bé được 2 t.uổi hoặc hơn.

Không thêm muối hoặc đường vào thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Tại sao?

Bản thân sữa mẹ cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng và chất lỏng mà em bé cần cho 6 tháng đầu tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có sức đề kháng tốt hơn để chống lại các bệnh thông thường ở t.rẻ e.m như tiêu chảy, n.hiễm t.rùng đường hô hấp và n.hiễm t.rùng tai. Trong cuộc sống sau này, những người được nuôi bằng sữa mẹ khi còn nhỏ thường ít bị thừa cân hoặc béo phì hoặc ít mắc các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ.

Ăn đa dạng

Ăn kết hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau, bao gồm các loại lương thực (ví dụ ngũ cốc như lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, ngô hoặc gạo, hoặc củ có tinh bột như khoai tây, khoai mỡ, khoai môn hoặc khoai mì), các loại đậu (ví dụ đậu lăng, đậu xanh đậu đỏ), rau, trái cây và thực phẩm từ các nguồn động vật (ví dụ thịt, cá, trứng và sữa).

5 bi quyet de co che do an uong lanh manh d5d 5381872

Nên ăn đa dạng các loại thực phẩm.

Tại sao?

Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau (chưa qua chế biến) và thực phẩm tươi mỗi ngày giúp t.rẻ e.m và người lớn có được lượng chất dinh dưỡng thiết yếu phù hợp. Các thực phẩm này cũng giúp chúng ta tránh chế độ ăn nhiều đường, chất béo và muối, có thể dẫn đến tăng cân không lành mạnh (thừa cân và béo phì) và các bệnh không lây nhiễm. Một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ; nó cũng giúp người già có cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Ăn nhiều rau củ quả

Nên ăn nhiều loại rau và trái cây. Đối với đồ ăn nhẹ, chọn rau sống và trái cây tươi, thay vì thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo hoặc muối.

Tránh nấu quá kỹ rau và trái cây vì điều này có thể dẫn đến mất các vitamin quan trọng.

Khi sử dụng rau và trái cây đóng hộp hoặc sấy khô, chọn những loại không thêm muối và đường

Tại sao?

Rau và trái cây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein thực vật và chất chống oxy hóa quan trọng. Những người có chế độ ăn nhiều rau và trái cây có nguy cơ béo phì, bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường và một số loại ung thư thấp hơn đáng kể.

5 bi quyet de co che do an uong lanh manh 3e1 5381872

Tránh các thực phẩm chế biến sẵn có chứa chất béo chuyển hóa.

Ăn điều độ các loại chất béo và dầu

Sử dụng dầu thực vật không bão hòa (ví dụ: Dầu ô liu, đậu nành, hướng dương hoặc dầu ngô) thay vì dầu mỡ động vật hoặc dầu có nhiều chất béo bão hòa (ví dụ: Bơ, mỡ lợn, dầu dừa và dầu cọ).

Chọn thịt trắng (ví dụ: Thịt gia cầm) và cá thay vì thịt đỏ, vì các loại thịt này thường ít chất béo.

Chỉ ăn một lượng hạn chế thịt chế biến sẵn vì những sản phẩm này có nhiều chất béo và muối.

Nếu có thể, hãy chọn các phiên bản ít béo hoặc giảm chất béo của sữa và các sản phẩm từ sữa.

Tránh các thực phẩm chế biến sẵn, đồ nướng và chiên có chứa chất béo chuyển hóa được sản xuất công nghiệp (trans-fat).

Tại sao?

Chất béo và dầu là nguồn năng lượng lớn, ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại chất béo không tốt, có thể gây hại cho sức khỏe. Ví dụ, những người ăn quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa (trans-fat) có nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ cao hơn. Chất béo chuyển hóa có thể có tự nhiên trong một số sản phẩm thịt và sữa, chủ yếu chúng được sản xuất công nghiệp (ví dụ như dầu hydro hóa một phần) có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn.

5 bi quyet de co che do an uong lanh manh fdc 5381872

Hạn chế lượng muối khi nấu và chế biến thực phẩm.

Ăn ít muối và đường

Khi nấu và chế biến thực phẩm, hãy hạn chế lượng muối và gia vị có hàm lượng natri cao (ví dụ: Nước tương và nước mắm).

Tránh thực phẩm có nhiều muối và đường (ví dụ: đồ ăn nhẹ).

Hạn chế uống nước ngọt hoặc soda và các loại đồ uống có nhiều đường khác (ví dụ: Nước ép trái cây, nước tăng lực và xi-rô, sữa có hương vị nhân tạo và sữa chua uống).

Chọn trái cây tươi thay vì đồ ăn nhẹ ngọt như bánh quy, bánh ngọt và sô cô la…

Tại sao?

Những người có chế độ ăn nhiều natri (bao gồm muối) có nguy cơ tăng huyết áp, có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Tương tự, những người có chế độ ăn nhiều đường có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì cao hơn và tăng nguy cơ sâu răng. Những người giảm lượng đường trong chế độ ăn uống của họ cũng có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim và đột quỵ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *