Hút thuốc hoặc vape có thể làm tăng nguy cơ nhiễm coronavirus

Theo cảnh báo từ một số chuyên gia, hút thuốc hoặc vape có thể khiến một người dễ bị nhiễm coronavirus chủng mới.

hut thuoc hoac vape co the lam tang nguy co nhiem coronavirus 492 4770436

Chưa có nhiều nghiên cứu điều tra mối liên hệ giữa hút thuốc hay vape và đại dịch đang lan rộng khắp thế giới nhưng theo cảnh báo từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) hút t.huốc l.á có thể gây hại cho hệ thống miễn dịch và có thể cản trở khả năng chống n.hiễm t.rùng của cơ thể người hút. Hút thuốc cũng làm tăng viêm trong cơ thể.

“Tôi tin rằng chúng ta sẽ gặp nhiều trường hợp nghiêm trọng hơn, đặc biệt là những người hút thuốc hoặc nghiện thuốc”, Mel Meli Pirzada, trưởng khoa phổi nhi tại Bệnh viện NYU Winthrop ở Long Island, nói.

Mặc dù không điều trị trực tiếp cho các bệnh nhân COVID-19, nhưng Mel Meli Pirzada lưu ý rằng, điều chắc chắn là thông thường khi nghĩ rằng một khi người có t.iền sử hút thuốc hoặc vape, toàn bộ đường thở, cơ chế bảo vệ phổi sẽ thay đổi mọi thứ.

Một nghiên cứu liên quan đến 78 bệnh nhân mắc COVID-19 gần đây phát hiện ra rằng những người có t.iền sử hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14%. Nghiên cứu này đã được công bố trên Tạp chí Y học Trung Quốc.

“Chúng tôi thấy những cấu trúc nhỏ được gọi là lông mao và chúng chịu trách nhiệm lấy chất độc và chất nhầy ra khỏi đường thở và làm sạch phổi khi chúng ta ho. Chúng tôi biết rằng điều đó bị ảnh hưởng khi bạn hút thuốc hoặc vape”, Pirzada nói thêm.

Trong khi đó Robert Tarran, giáo sư sinh học tế bào và sinh lý học tại Đại học Bắc Carolina nói rằng hút thuốc là một yếu tố nguy cơ đã biết của bệnh cúm, nhưng nguy cơ bị nhiễm virus không được nghiên cứu nhiều. Ông cũng lưu ý rằng một số nghiên cứu cho thấy người hút vape có nhiều khả năng bị n.hiễm t.rùng đường hô hấp.

Các nhà khoa học cũng cho biết cần nhiều nghiên cứu hơn để liên kết cụ thể việc hút thuốc hoặc vape có liên quan với COVID-19 và quan trọng nhất vẫn là một cách an toàn để bỏ thói quen.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/Fox News

3 đốm đen xuất hiện trên cơ thể cảnh báo bệnh nhồi m.áu cơ tim

Nhồi m.áu cơ tim là bệnh nguy hiểm và ngày càng trẻ hóa, trên cơ thể sẽ có một số dấu hiệu cảnh báo trước khi căn bệnh xảy ra, mọi người cần chú ý.

Nhồi m.áu cơ tim là tình trạng m.áu trong cơ thể bị tắc nghẽn, hình thành cục m.áu đông, dẫn đến hoại t.ử t.hiếu m.áu cục bộ của cơ tim. Cơ thể quá mệt mỏi, cảm xúc bị kích động, ăn quá nhiều, cảm lạnh, táo bón, hút thuốc, uống rượu… đều có thể gây nhồi m.áu cơ tim.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhồi m.áu cơ tìm, vậy làm sao để biết được cơ thể có bị nhồi m.áu cơ tim hay không? Theo chuyên gia y tế, nếu trên cơ thể xuất hiện đốm đen ở 3 bộ phận này, đó là t.iền thân của nhồi m.áu cơ tim.

1. Mắt

3 dom den xuat hien tren co the canh bao benh nhoi mau co tim 445 4761397

Mọi người thường có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Y học cổ truyền có phương pháp chẩn đoán “nhìn, nghe và hỏi”, và đôi mắt là cửa sổ thông tin y học của cơ thể.

Khi cơ thể xuất hiện bệnh, chúng ta có thể từ đôi mắt sẽ nhìn thấy vấn đền. Trong lòng trắng của mắt nếu có sự xuất hiện của các đốm đen hoặc màu sắc khác, là do khí huyết trong cơ thể không thông gây nên, đó cũng chính là những cục m.áu đông nhỏ.

Do tuần hoàn m.áu không đủ, và có liên quan đến việc giảm lượng hồng cầu. Tình trạng này rất dễ dẫn đến nhồi m.áu cơ tim. Bình thường khi bạn nhìn vào gương, có thể quan sát xem mắt có xuất hiện tình trạng trên hay không, nếu có cần phải chú ý đến bệnh viện để kiểm tra sức khỏe thể chất.

2. Móng tay

3 dom den xuat hien tren co the canh bao benh nhoi mau co tim 74d 4761397

Móng tay của người bình thường có màu hồng, đầy đặn và sáng bóng, nhưng móng tay của một số người có màu đen.

Ngoài việc móng tay bị tổn thương, trên móng tay xuất hiện các đốm đen, đây thực sự không phải là một dấu hiệu tốt, chứng tỏ trong cơ thể có vấn đề. Hầu hết là do khí thận không đủ dẫn đến thận bị suy yếu.

Theo y học cổ truyền, thận là cơ quan điều tiết và giải độc của cơ thể, những người có thận kém cũng sẽ ảnh hưởng đến tim mạch. Từ quan điểm này, móng tay xuất hiện những đốm đen, đại đa số tim cũng có vấn đề, đặc biệt cần cảnh giác với bệnh nhồi m.áu cơ tim.

3. Lưỡi

3 dom den xuat hien tren co the canh bao benh nhoi mau co tim ff2 4761397

Lưỡi của người khỏe mạnh bình thường sẽ có màu đỏ nhạt, tưa lưỡi rất mỏng. Trong y học có một loại hiện tượng bất thường ở đầu lưỡi được gọi là “lưỡi tím”, trên đầu lưỡi có màu xanh tím hoặc là những đốm đen tím.

Đầu lưỡi xuất hiện tình trạng này là do khí huyết trong cơ thể không đủ, m.áu bị tắc nghẽn, lưu thông kém. Sự xuất hiện của những vết đốm này cũng cho thấy chức năng tim của cơ thể không tốt, cần cảnh giác với các bệnh về tim mạch, tiêu biểu là bệnh nhồi m.áu cơ tim.

Từ quan điểm của y học, sự xuất hiện của các tình huống trên có thể là t.iền thân của sự khởi đầu bệnh nhồi m.áu cơ tim, nhưng không phải là tuyệt đối. Dấu hiệu sớm của nhồi m.áu cơ tim còn có một số triệu chứng cụ thể dưới đây:

3 dom den xuat hien tren co the canh bao benh nhoi mau co tim 115 4761397

– Tức ngực hoặc đau ngực: Phần lớn cơn đau tim sẽ khiến bạn thấy khó chịu ở giữa xương ức, có thể kéo dài hơn vài phút hoặc biến mất và sau đó quay lại. Bạn sẽ cảm giác như tim đang bị siết chặt, bóp nghẹt hoặc có vật nặng đè lên.

– Khó chịu ở nửa trên thân người: Bạn có thể cảm thấy đau hoặc khó chịu ở một hoặc hai cánh tay, lưng, cổ, hàm hoặc dạ dày.

– Khó thở: Tình trạng khó thở có thể kèm theo đau ngực hoặc không.

Tóm lại trong mọi trường hợp, cơ thể xuất hiện những bất thường đều không thể bỏ qua, yêu cầu mọi người đến bệnh viện kịp thời.

Hà Vũ(dịch theo Sohu)

Theo vietnamnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *