Hút t.huốc l.á điện tử có nguy cơ mắc 25 loại bệnh tật

Hút t.huốc l.á điện tử không giúp cai t.huốc l.á truyền thống và cũng không an toàn như những lời giới thiệu, quảng cáo từ các công ty t.huốc l.á.

hut thuoc la dien tu co nguy co mac 25 loai benh tat 15f 5380443

T.huốc l.á điện tử không thực sự an toàn như những lời quảng cáo (Ảnh minh họa)

Theo GS.BS Ngô Quý Châu – Giám đốc Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai, nhiều người tin rằng hút t.huốc l.á điện tử giúp người hút giảm sự thèm nicotine. Nhưng hiện chưa có bằng chứng cho thấy điều này. Cơ quan quản lý Thực phẩm – Dược phẩm Mỹ không chấp thuận đây là một phương pháp hỗ trợ cai thuốc.

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, trong khói t.huốc l.á điện tử vẫn chứa formaldehyde, benzene, nitrosamines (chất gây ung thư), acetaldehyde, và chất gây ung thư khác. Vì vậy, người hút trực tiếp có nguy cơ mắc hơn 25 loại bệnh tật như ung thư phổi, thanh quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, đột quỵ, xuất huyết não, ung thư dạ dày… hay gây ra các vấn đề ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống như: vô sinh, liệt dương, dạ dày.

Do đó, nhiều người hiểu lầm t.huốc l.á điện tử không đốt cháy t.huốc l.á nên khói không chứa các chất độc hại, nhưng thực tế vẫn có chứa các thành phần hóa chất có thể gây ung thư.

Đồng thời, thành phần của chất lỏng sử dụng trong t.huốc l.á điện tử thường bao gồm: nicotine, nước, propylene glycol, glycerine, hương liệu, một số chất hóa học, kim loại nặng. Nicotine trong sản phẩm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở lứa t.uổi thanh thiếu niên, thậm chí gây tổn thương bào thai, dẫn đến cân nặng sơ sinh thấp, tăng nguy cơ đẻ non, hội chứng đột tử ở trẻ.

Nhiều phân tích cho thấy, người không hút t.huốc l.á khi phơi nhiễm thụ động với hơi t.huốc l.á điện tử hấp thu lượng nicotine tương đương với khói thuốc thông thường. Thành phần không khí ở nơi có người hút t.huốc l.á điện tử gia tăng đáng kể lượng nicotine trên tất cả các bề mặt, nồng độ chất gây ung thư hydro carbua tăng 20%, kim loại nặng như cadmium, chì, kẽm tăng gấp 2,4 lần.

Từ A – Z về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4 (giai đoạn nặng)

Bệnh phổi tắc nghẽn có 4 giai đoạn, trong đó giai đoạn 4 có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh. Dưới đây là những điều bạn cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4.

tu a z ve benh phoi tac nghen man tinh giai doan 4 giai doan nang 946 5372514

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4 là một trong 4 giai đoạn của bệnh, hay còn gọi là giai đoạn cuối, giai đoạn nặng của COPD.

Mỗi giai đoạn đường thở sẽ hẹp dần. Ngoài việc ảnh hưởng đến đường thở, người bệnh có thể ho mãn tính và tăng đờm. Các chỉ tiêu của từng giai đoạn bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) như sau:

– Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn bệnh nhẹ, chỉ số đ.ánh giá chức năng phổi (FEV1) lớn hơn 80%.

– Giai đoạn 2: Khi bệnh đã có tiến triển, chỉ số FEV1 từ 50-79%.

– Giai đoạn 3: Giai đoạn này bệnh COPD đã phát triển thành nặng, chỉ số FEV1 từ 30-49%.

– Giai đoạn 4: Lúc này, bệnh COPD rất nghiêm trọng, chỉ số FEV1 dưới 30%, ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Dưới đây là một số thông tin về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4.

1. Dấu hiệu nhận biết bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4

– Ở giai đoạn cuối, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, tình trạng rất nghiêm trọng, ngay cả khi bạn đang nghỉ ngơi cũng không thở được. Giai đoạn này các loại thuốc đã không còn nhiều tác dụng, các hoạt động thường ngày cũng khiến bạn khó thở hơn bình thường.

– Các biến chứng n.hiễm t.rùng phổi, suy hô hấp hoặc các biến chứng hô hấp khiến bạn thường xuyên phải đến bệnh viện kiểm tra nhiều hơn.

– Tình trạng tăng huyết áp phổi cũng thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4, dẫn đến suy tim phải. Người bệnh sẽ thấy nhịp tim lúc nghỉ ngơi tăng mạnh.

– Có tình trạng giảm cân.

tu a z ve benh phoi tac nghen man tinh giai doan 4 giai doan nang adc 5372514

Tình trạng tăng huyết áp phổi cũng thường gặp ở những bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4 (Ảnh: Internet)

2. Mức độ nguy hiểm của bệnh COPD giai đoạn cuối

Ở giai đoạn 4, các tổn thương của phổi đã rất nặng nề. Cuộc sống của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng:

– Người bệnh sẽ không thở được dù chỉ làm những việc nhẹ nhàng thường ngày.

– Nguy cơ dẫn đến t.ử v.ong nếu không được điều trị, cấp cứu kịp thời.

– Người bệnh có thể gặp các biến chứng như suy tim, tím môi, phù chân,…

3. Tiên lượng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4

Ở giai đoạn 4, người bệnh sẽ có chỉ số FEV1 dưới 35% và hơn một nửa người trong giai đoạn này sẽ không thể tiếp tục cuộc sống trên 4 năm sau khi được chẩn đoán. Ngoài ra, một số yếu tố tiên lượng khác cũng ảnh hưởng đến bệnh như:

– Cân nặng: Giai đoạn cuối, người bệnh thường sẽ bị sụt cân, điều này là do việc ăn uống với bạn cũng khá khó khăn, cơ thể không hấp thụ được. Sụt cân có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn.

– Khó thở khi hoạt động: Bác sĩ sẽ dựa vào mức độ khó thở thông qua việc bạn đi bộ để đ.ánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh.

tu a z ve benh phoi tac nghen man tinh giai doan 4 giai doan nang cf3 5372514

Tùy vào mức độ khó thở của người bệnh mà bác sĩ sẽ đ.ánh giá phương pháp can thiệp thích hợp

– Khoảng cách bạn đi bộ trong 6 phút: Khi bạn đi bộ được càng nhiều trong 6 phút thì mức độ bệnh COPD giảm dần.

– Độ t.uổi: Những người trên 70 t.uổi sẽ có tiên lượng nghiêm trọng hơn người dưới 70 t.uổi.

4. Lưu ý khi điều trị COPD giai đoạn 4

Người bị bệnh COPD giai đoạn 4 thường sẽ cảm thấy cô đơn cũng như sợ hãi. Người bệnh nên trò chuyện với những người gần gũi để cảm thấy yên tâm hơn. Nếu bạn có người thân bị COPD thì cũng nên động viên và khuyến khích họ để họ có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Người bị phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4 cũng nên lắng nghe lời khuyên từ những người đã bị trước đó. Bạn có thể biết được những thông tin hữu ích như các loại thuốc cần sử dụng hoặc những điều sẽ xảy ra ở giai đoạn này.

Duy trì chất lượng cuộc sống của bạn là rất quan trọng trong giai đoạn này. Bạn nên kiểm tra chất lượng không khí và thực hành các bài tập thở hằng ngày. Tuy nhiên, khi tình trạng COPD giai đoạn 4 đã tiến triển ở mức độ nghiêm trọng, bạn có thể thực hiện điều trị bằng các chăm sóc giảm nhẹ hoặc chăm sóc bổ sung.

5. Sống chung với bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4

– Bạn nên hạn chế dùng t.huốc l.á, sau đó là bỏ hẳn thuốc để không làm bệnh tiến triển nặng.

– Sử dụng thuốc giúp giảm triệu chứng bệnh theo chỉ dẫn của bác sĩ như thuốc giãn phế quản, giúp đường hô hấp thông thoáng hơn.

– Bạn nên tập thở bằng một số bài tập đơn giản giúp nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Cải thiện chế độ ăn uống: Một số bài tập thể dục như hít thở, vận động nhẹ nhàng, yoga có thể có ích cho bệnh nhân bị COPD. Người bệnh cũng nên bổ sung vitamin và khoáng chất cho cơ thể, giúp tăng sức đề kháng.

tu a z ve benh phoi tac nghen man tinh giai doan 4 giai doan nang 59d 5372514

Chế độ dinh dưỡng hợp lý giúp cải thiện bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4 (Ảnh: Internet)

– Nên giữ ấm cơ thể, luôn mang theo bên mình ống hít khẩn cấp, tránh nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh.

– Tránh ra ngoài trời vào những ngày chất lượng không khí kém, khói bụi và mức độ ô nhiễm cao.

– Đeo khăn hoặc khẩu trang khi ra ngoài trời lạnh, điều này có thể giúp làm ấm không khí bạn hít vào.

– Gặp bác sĩ thường xuyên để trao đổi cũng như đ.ánh giá về tình trạng bệnh.

6. Một số biện pháp chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân COPD giai đoạn 4

Nhiều người cho rằng, chăm sóc giảm nhẹ bệnh chỉ dành cho những người đang có nguy cơ t.ử v.ong cao. Điều này đôi khi không hoàn toàn chính xác. Thay vào đó, chăm sóc giảm nhẹ bao gồm việc xác định các phương pháp điều trị có thể nâng cao chất lượng cuộc sống của bạn và giúp người chăm sóc có những biện pháp hiệu quả hơn khi chăm sóc bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4.

Mục tiêu của việc giảm nhẹ là giảm đau và kiểm soát các triệu chứng của người bệnh càng nhiều càng tốt. Bạn có thể trao đổi với bác sĩ chuyên môn trong việc lập kế hoạch mục tiêu điều trị và chăm sóc sức khỏe cũng như kiểm soát cảm xúc phù hợp nhất.

Ngoài ra, bạn cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin về những lựa chọn chăm sóc giảm nhẹ.

Trên đây là một số những điều bạn cần biết về bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính giai đoạn 4. Đây là giai đoạn rất nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng bất kỳ lúc nào, bạn nên tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để giúp kéo dài tiên lượng sống cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *