Hiểm họa từ bức xạ điện thoại thông minh và thiết bị không dây

Theo dữ liệu từ Tổ chức tư vấn ngành công nghiệp di động thế giới – GSMA Intelligence: Hiện trên thế giới có khoảng 5,20 tỷ người dùng điện thoại di động, phần lớn là điện thoại thông minh.

Số lượng người dùng hiện đang tiếp tục gia tăng với tốc độ 2% mỗi năm. Ngoài điện thoại di động, việc sử dụng máy tính không dây, wifi và các thiết bị gia đình “thông minh” khác cũng ở mức cao nhất mọi thời đại. Các chuyên gia cảnh báo những tác hại do bức xạ từ các thiết bị này gây ra đối với sức khỏe con người.

Làm trầm trọng thêm tác động của stress đối với sức khỏe

Các chuyên gia cho rằng sự gia tăng số người dùng thiết bị điện thoại thông minh, thời gian sử dụng các thiết bị này là một tin xấu, khi xem xét các tác động nguy hiểm đến sức khỏe do trường điện từ (EMF) phát ra từ điện thoại di động và các thiết bị không dây khác.

Trường điện từ bức xạ EMF có thể khuếch đại căng thẳng oxy hóa trong cơ thể, làm trầm trọng thêm tác động của stress. Thậm chí tiếp xúc với bức xạ EMF thường xuyên và kéo dài liên tục có thể gây ra các vấn đề về hành vi và nhận thức bất bình thường bởi bức xạ EMF có thể ảnh hưởng đến hoạt động thần kinh của não và gây ra hiện tượng c.hết các tế bào não.

hiem hoa tu buc xa dien thoai thong minh va thiet bi khong day 900 5386371

Trường điện từ có thể gây ung thư não.

Gia tăng nguy cơ mắc ung thư

Tiếp xúc với bức xạ EMF liên tục kéo dài có thể liên quan đến một số bệnh ung thư. Theo Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, bức xạ từ điện thoại di động được coi là chất có thể gây ung thư. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra mối liên kết giữa bức xạ EMF với một dạng ung thư não gọi là u thần kinh đệm.

Trong một phát hiện khác được được công bố trên tạp chí Y học Môi trường và Nghề nghiệp của Anh, còn cho thấy việc sử dụng điện thoại di động liên tục 15 giờ trong 1 tháng thực sự có thể tăng gấp 3 lần nguy cơ mắc u thần kinh đệm và u màng não.

Gia tăng vô sinh ở nam giới

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bức xạ EMF ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng t.inh t.rùng phần lớn do khả năng tác động của các gốc tự do lên cơ thể con người.

Các bức xạ này cũng có thể hoạt động như một chất gây rối loạn nội tiết, kết quả là nó gây ra sự gián đoạn trong hệ thống nội tiết. Điều này có nghĩa là tiếp xúc với loại bức xạ này ngay lập tức có thể làm suy giảm hệ thống nội tiết, cơ quan điều chỉnh việc tiết ra các hormon ảnh hưởng đến các quá trình quan trọng của cơ thể như tăng trưởng và phát triển, cũng như tâm trạng và sự trao đổi chất, đặc biệt nguy hiểm đối với t.rẻ e.m và thanh thiếu niên vì cơ thể chúng vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Cản trở giấc ngủ và sự phục hồi sức khỏe

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Radiation Protection Dosimetry, việc tiếp xúc liên tục với EMF có thể làm mất melatonin, một loại hormon do cơ thể sản xuất để kích hoạt không chỉ tạo ra cảm giác buồn ngủ mà còn giúp tâm trạng ổn định. Không chỉ vậy, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng điện thoại di động khi đặt gần giường có thể khiến con người trải qua giấc ngủ REM kém (trạng thái ngủ có sự chuyển động nhanh của mắt), do đó có thể gây ra các vấn đề liên quan đến trí nhớ, làm suy giảm trí nhớ và kết quả học tập.

Theo các chuyên gia, vì EMF đã được tích hợp sẵn trong nhiều thiết bị hiện đại, một số trong số đó đã trở nên cần thiết cho cả công việc và cuộc sống hàng ngày, nên cách duy nhất chúng ta có thể làm là chủ động hạn chế sự tiếp xúc của cơ thể với chúng.

Điều này có nghĩa là chỉ sử dụng các thiết bị khi thực sự cần thiết, lắp các ốp lưng chặn bức xạ trên điện thoại và máy tính bảng cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị trên giường hoặc bỏ chúng vào túi quần, áo trên người. Người dùng cũng có thể rút phích cắm và thỉnh thoảng nghỉ giải lao kỹ thuật để giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ nhằm bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe bản thân.

Chiết xuất rong biển hứa hẹn điều trị ung thư não

Hợp chất fucoxanthin được tìm thấy trong tảo nâu mới đây được các nhà khoa học trong dự án GENIALG (do Liên minh Châu Âu tài trợ), phát hiện có thể giúp điều trị ung thư não.

chiet xuat rong bien hua hen dieu tri ung thu nao 32c 5372542

Fucoxanthin là một loại sắc tố carotenoid được tìm thấy trong tảo nâu; là một hợp chất hoạt tính sinh học trước đây được tìm thấy có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm chống oxy hóa, chống khối u và chống béo phì…

Và giờ đây các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, fucoxanthin không chỉ tự ức chế sự phát triển của tế bào ung thư mà còn tăng cường hiệu quả của một số loại dược phẩm (chống tăng sinh) khác.

Điều này có nghĩa là việc điều trị các tế bào ung thư não ở người bằng sự kết hợp của dược phẩm và một sản phẩm tự nhiên có nguồn gốc từ rong biển có thể cung cấp một lựa chọn điều trị mới, hiệu quả hơn để chống lại căn bệnh phức tạp này trong một số điều kiện nhất định.

Hợp chất này có thể cung cấp một phương pháp điều trị hiệu quả chống lại u nguyên bào thần kinh đệm đa dạng (GBM), dạng u não phổ biến và phát triển nhanh, với tỷ lệ mắc hàng năm từ 3 đến 4 trường hợp trên 100.000 người ở Châu Âu. Căn bệnh này vẫn không thể chữa khỏi và tỷ lệ sống sót trung bình của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán là 12 tháng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *