Hà Nội: “Giải cứu” người đàn ông bị cương dương suốt 30 giờ

Ở nam giới, khả năng đạt được và duy trì được sự cương cứng là việc rất quan trọng để thỏa mãn nhu cầu t.ình d.ục.

Đây được coi là bản lĩnh và sự phong độ của đàn ông. Tuy nhiên, trong một số trường hợp sự cương cứng quá mức cần thiết lại đem lại những phiền phức và nguy hiểm cho nam giới.

Ngày 17/11/2020, Bệnh viện Đại học Y vừa cấp cứu cho một nam bệnh nhân 40 t.uổi trong tình trạng d.ương v.ật cương liên tục trong vòng 30 giờ.

Quá trình thăm khám cho thấy bệnh nhân vốn dĩ vẫn khỏe mạnh không mắc các bệnh mạn tính, không có t.iền sử sử dụng các chất gây nghiện. Tuy nhiên, trước đó bệnh nhân cảm thấy không tự tin về khả năng của mình đã tìm kiếm rượu ba kích để tự điều trị cho mình.

Sau khi “cơm no rượu say” với rượu ba kích, bệnh nhân tự tin quan hệ với vợ. Cuộc yêu diễn ra êm đẹp, khiến cả hai vợ chồng đều vui. Sau khi làm xong nhiệm vụ mà cậu nhỏ chẳng chịu xuống, tưởng rằng đó là tác dụng của ba kích nên bệnh nhân tiếp tục chiều vợ thêm hai lẫn nữa để bù lại cho những ngày thiếu thốn trước đây.

Tuy nhiên, sau 3 lần x.uất t.inh mà “cậu nhỏ” vẫn không chịu xuống, thậm chí tiếp tục cương cứng hơn. Do ngại và tưởng là chuyện đơn giản nên bệnh nhân nằm nhà nghỉ ngợi, chờ đợi.

Sau hơn một ngày chờ đợi, tình hình không cải thiện, bệnh nhân đành đi khám trong ngại ngần và lo lắng.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Cương đau d.ương v.ật kéo dài thể thiếu m.áu.

ha noi giai cuu nguoi dan ong bi cuong duong suot 30 gio f65 5380524

Bệnh nhân tại bệnh viện

Bệnh nhân đã được điều trị bước đầu bằng phương pháp gây tê gốc d.ương v.ật, hút và bơm rửa vật hang. Tuy nhiên, sau 70 phút tiến hành điều trị, d.ương v.ật bệnh nhân vẫn tiếp tục duy trì tình trạng cương cứng. Bệnh nhân sau đó được chỉ định phẫu thuật cấp cứu mở thông vật xốp – vật hang ngay sau đó.

Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân dần ổn định, d.ương v.ật đã mềm trở lại. Tuy nhiên, hậu quả của việc chậm trễ đến viện, làm cho vật hang d.ương v.ật bị thiếu m.áu kéo dài làm cho vật hang d.ương v.ật bị xơ hóa, hậu quả là rối l.oạn c.ương d.ương về sau là điều không thể tránh khỏi.

Cương cứng kéo dài sẽ rất nguy hiểm

Cương đau d.ương v.ật là một rối loạn chức năng cương dương của nam giới. Bệnh tương đối hiếm gặp. Theo ước tính cứ khoảng 100 ngàn nam giới thì có khoảng 1-2 người bị bệnh.

Cương đau d.ương v.ật kéo dài thường được chia làm ba thể. Đó là thể thiếu m.áu, thể không thiếu m.áu và thể tái diễn.

Trong đó, cương đau d.ương v.ật kéo dài thể thiếu m.áu là thể thường gặp nhất, chiểm khoảng 95% các trường hợp. Đặc điểm của thể này là sự cương cứng d.ương v.ật kéo dài trên 4 giờ, thường kèm theo cảm giác đau và giảm hoặc mất sự lưu thông của m.áu trong vật hang của d.ương v.ật.

Nếu tình trạng này kéo dài trên 12 giờ sẽ dẫn tới sự phá hủy của niêm mạc các xoang hang, tiểu cầu sẽ bám dính vào màng đáy của các xoang hang và hình thành các cục m.áu đông rải rác trong vật hang, gây bít tắc các mạch m.áu và làm nặng thêm tình trạng thiếu m.áu của d.ương v.ật.

Nếu không được điều trị kịp thời, sự thiếu m.áu kéo dài sẽ dẫn tới sự tổn thương không hồi phục các cấu trúc của d.ương v.ật và thậm chí là hoại tử d.ương v.ật.

Ngược lại, cương d.ương v.ật kéo dài thể không thiếu m.áu thường không đau, dòng m.áu lưu thông trong d.ương v.ật giàu oxy và không gây nên tổn thương nhu mô của d.ương v.ật, vì vậy thương không cần phải can thiệp cấp cứu.

Một số trường hợp thường gặp

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng cương đau d.ương v.ật kéo dài bao gồm các nhóm nguyên nhân chính là: các bệnh lý về huyết học/ đông m.áu, do sử dụng thuốc/các chất kích thích (rượu, cocaine, các t.huốc a.n t.hần, các thuốc điều trị tang huyết áp…), do tiêm các chất hoạt mạch vào vật hang, các thuốc tăng sinh hồng cầu điều trị thiếu m.áu do suy thận, các thuốc làm tăng nồng độ hematocrit m.áu, nguyên nhân thần kinh và các nguyên nhân ác tính.

Trong đó, bệnh lý hồng cầu hình liềm là nguyên nhân thường gặp nhất ở người trẻ và nguyên nhân do sử dụng thuốc là thường gặp nhất ở nam giới trung niên.

Cơ chế gây nên cương đau d.ương v.ật kéo dài chưa được xác định rõ ràng, tuy nhiên cơ chế được nhiều nhà khoa học công nhận đó là sự rối loạn của hệ Nitric oxide (NO) /GMP vòng và vài trò của Rho-kinase.

Ở những bệnh nhân có cương đau d.ương v.ật kéo dài, người ta nhận thấy có sự suy giảm rõ rệt của NO và NO synthetase (NOS) trong vật hang. Sự suy giảm mạn tính của NO và NOS dẫn tới sự suy giảm nồng độ và tính sinh khả dụng của GMP vòng và dẫ tới hậu quả là lảm giảm phiên mã cũng như đặc tính sinh học của enzyme phosphodiesterase 5 (PDE5).

Sự suy giảm này làm rối loạn quá trình điều hòa cương dương của nam giới và có thể dẫn tới cương đau d.ương v.ật kéo dài.

Ngoài ra, suy giảm của NO/NOS cũng dẫn tới rối loạn điều hòa của hệ RhoA/Rho-kinase, có vai trò trong điều hòa khả năng co các mạch m.áu d.ương v.ật. Rối loạn hệ thống này cũng làm giảm quá trình co các tĩnh mạch của d.ương v.ật và gây nên tình trạng cương d.ương v.ật kéo dài.

Vì vậy, ngay sau nhận thấy cậu nhỏ của mình có sự cương cứng bất thường không giống như tình trạng trước đây. Bạn cần chú ý:

– Ngừng tất cả các kích thích t.ình d.ục.

– Theo dõi sự mềm đi của d.ương v.ật. Nếu sau một tiếng không có kích thích t.ình d.ục mà d.ương v.ật vẫn còn cương là có bất thường.

– Đừng ngại ngần đến cơ sở y tế khám càng sớm càng tốt.

Khả năng hồi phục chức năng cương hoàn toàn nếu như bạn được can thiệp điều trị đúng cách trước 6 giờ kể từ khi d.ương v.ật cương.

Sau 6 giờ tỉ lệ hồi phục này giảm đi, sau 24 giờ hầu như rối loạn chức năng cương là điều chắc chắn.

Chóng mặt, nghe kém, phát hiện u trong não

Khoảng 2 tháng nay, ông H có biểu hiện cơn chóng mặt kéo dài vài giờ, kèm nôn, trong cơn chóng mặt xuất hiện nghe kém và cảm giác đầy tức một bên tai trái.

Ông H tới Bệnh viện Đại học Y Hà Nội khám. Khi khám t.iền đình, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có cơn chóng mặt kiểu trung ương như kéo dài, âm ỉ, có thể kéo dài vài tuần tới vài tháng. Bệnh nhân còn xuất hiện động mắt với biểu hiện: chỉ rung giật nhãn cầu theo chiều dọc, hoặc ngang, hoặc xoay tròn; không hết khi tập trung nhìn vào một vật…

Kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy bệnh nhân có tổn thương giãn rộng ở góc tiểu não trái. Các bác sĩ chẩn đoán xác định, người đàn ông này bị u dây thần kinh thính giác trái (u dây VIII).

chong mat nghe kem phat hien u trong nao 83d 5350480

Theo PGS.TS Phạm Thị Bích Đào, chuyên gia về tai – mũi – họng của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, u dây thần kinh thính giác chiếm khoảng 8% các khối u nội sọ ở người lớn và 80 – 90% các khối u góc tiểu não. Các triệu chứng rất đa dạng, nhưng nổi bật nhất là mất sức nghe một bên, thường nghe tốt hơn ở tần số thấp.

Điều đáng nói, các dấu hiệu và triệu chứng của u thần kinh thính giác thường không rõ ràng và có thể mất nhiều năm để phát triển. Bệnh nhân có thể nghe kém, tiến triển từ từ, ở một bên tai. Tuy nhiên, một số ít trường hợp có thể có nghe kém đột ngột.

chong mat nghe kem phat hien u trong nao 8a0 5350480

Bệnh nhân bị u dây thần kinh thính giác cũng có thể bị ù tai tiếng cao; chóng mặt, mất thăng bằng. Thông thường, bệnh nhân bị chóng mặt nhẹ vì được bù trừ bởi hệ thần kinh trung ương khi u phát triển chậm nhưng một khi đã có chóng mặt do u, tức là bệnh đã nặng.

Bệnh nhân cũng bị tê bì, đau hoặc liệt mặt; Đau đầu khu trú bên tổn thương u, tăng dần, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn.

Theo PGS.TS Bích Đào, khối u dây thần kinh VIII thường phát triển chậm, khi phát triển tới một kích thước nhất định, khối u thần kinh thính giác có thể gây chèn ép hành não, ảnh hưởng tới chức năng hô hấp, tuần hoàn, hoặc gây tắc dẫn lưu dịch não tủy, tăng áp lực nội sọ, nguy hiểm đến tính mạng.

Phát hiện bệnh, người bệnh thường theo dõi nếu u không có triệu chứng, định kì có thể đo thính lực và chụp cộng hưởng từ sọ não. Khi khối u lớn, có biểu hiện chóng mặt…, bệnh nhân có thể thực hiện phẫu thuật hoặc sử dụng dao Gamma.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *