Dịch COVID-19: Làm gì để tự bảo vệ mình khi đến trung tâm thương mại, nhà hàng?

Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình

Theo Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế , bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có khả năng lây lan nhanh từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt hay dịch tiết mũi họng khi người bệnh ho, hắt hơi, hoặc lây qua tiếp xúc với một số đồ vật có chứa vi rút rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng.

Đến nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh. Vì vậy, một trong các biện pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh là công tác vệ sinh, khử khuẩn đối với cá nhân, gia đình và cộng đồng để hạn chế tối đa sự lây nhiễm vi rút qua tiếp xúc với bề mặt, vật dụng bị nhiễm vi rút.

Mặc dù theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân cần hạn chế đến chỗ đông người để phòng chống dịch COVID-19. Trong thời gian dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nếu bắt buộc phải đến những nơi đông người như trung tâm thương mại, siêu thị, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ mình bằng cách thực hiện các nội dung sau:

Thứ nhất là luôn phải vệ sinh đôi bàn tay, đây là biện pháp đơn giản mà rất hiệu quả trong phòng chống dịch bệnh.

Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch. Các thời điểm rửa tay cần thiết là sau khi ho, hắt hơi; sau khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như: nút bấm thang máy, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can…; sau khi đi vệ sinh; sau khi vệ sinh cho trẻ; trước khi ăn; khi bàn tay bẩn, trước khi vào và sau khi ra khỏi khu dịch vụ.

dich covid19 lam gi de tu bao ve minh khi den trung tam thuong mai nha hang d63 4765361

Có thể rửa tay bằng nước với xà phòng hoặc dùng dung dịch sát khuẩn tay

Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì có thể dùng dung dịch sát khuẩn tay đã được Cục Quản lý môi trường y tế – Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành còn hiệu lực (danh sách các sản phẩm này được công khai trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý môi trường y tế tại địa chỉ https://vihema.gov.vn) hoặc dung dịch cồn y tế chứa ít nhất 60% cồn để diệt khuẩn tay.

Người dân cần lưu ý tránh mua các sản phẩm được quảng cáo là nước rửa tay khô có khả năng diệt khuẩn chưa được Cục Quản lý môi trường y tế cấp số đăng ký lưu hành. Trên nhãn các sản phẩm này thường không ghi rõ hàm lượng cồn và các loại vi khuẩn mà sản phẩm có thể diệt. Các sản phẩm này thường chứa hàm lượng cồn dưới 60% và không đủ để diệt được vi rút gây bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Trung tâm phòng chống bệnh tật Hoa Kỳ.

Thứ hai cần hạn chế đưa tay sờ lên mặt, mũi, miệngvà không vào khu dịch vụ nếu có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi hoặc nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Thứ ba là luôn c he mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn giấy. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

Thứ tư luôn s ử dụng khẩu trang đúng cách khi đến khu dịch vụ theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác. Tuyệt đối không được khạc nhổ bừa bãi.

Trong thời gian ở khu dịch vụ, nếu bản thân thấy có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, đau họng hãy thông báo ngay cho người làm việc tại khu dịch vụ để được hướng dẫn và hỗ trợ.

Tại các khu dịch vụ, khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày các vị trí tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy

Đối với Ban quản lý khu dịch vụ, cần thực hiện tốt một số việc như vệ sinh khu dịch vụ hàng ngày bằng các chất rửa tẩy thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng dùng sẵn hoặc pha dung dịch tẩy rửa bồn cầu gia dụng (chứa khoảng 5% sodium hypochlorite) theo tỷ lệ 10ml dung dịch tẩy rửa với 1 lít nước để thành dung dịch có khả năng diệt vi rút để, hoặc dung dịch chứa 0,05% clo hoạt tính sau khi pha để lau các bề mặt. Cụ thể như sau:

dich covid19 lam gi de tu bao ve minh khi den trung tam thuong mai nha hang f93 4765361

Người dân khi đến chỗ sử dụng dịch vụ như siêu thị, trung tâm thương mại, nhà hàng… cần tuân thủ thực hiện hướng dẫn phòng chống dịch của ngành y tế Ảnh minh hoạ

Đối với nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu chơi của t.rẻ e.m, khu vệ sinh chung: khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày.

Đối với vị trí có tiếp xúc thường xuyên như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can: khử khuẩn ít nhất 02 lần/ngày.

Bố trí đầy đủ dung dịch rửa tay khô tại sảnh đón tiếp, lối vào, sảnh chờ. Đảm bảo đủ nước sạch và xà phòng (hoặc dung dịch rửa tay), giấy vệ sinh tại nhà vệ sinh.

Tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… của khu dịch vụ bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ hoặc các giải pháp phù hợp khác; hạn chế sử dụng điều hòa.

Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy, hàng ngày thu gom chất thải và đưa đi xử lý.

Cung cấp đầy đủ khẩu trang cho người làm việc có tiếp xúc với khách hàng.

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

Mỗi cá nhân, tổ chức, đơn vị cần nâng cao ý thức trách nhiệm vì cộng đồng, thực hiện tốt công tác vệ sinh khử khuẩn đối với bản thân và các khu dịch vụ để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Thái Bình (suckhoedoisong.vn)

Khuyến cáo phòng bệnh Covid-19 nơi công sở, khu dịch vụ

Công sở, các khu dịch vụ, thương mại là nơi tập trung đông người làm việc, với nhiều sự tiếp xúc. Bộ Y tế và WHO đã có những khuyến cáo phòng bệnh Covid-19 cho những người làm việc, giao dịch tại đây.

khuyen cao phong benh covid19 noi cong so khu dich vu 99a 4750305

Sinh viên Trường ĐH Y Dược TP.HCM đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp – Ảnh: Phạm Hữu

Phòng bệnh ở nơi làm việc

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, để phòng bệnh Covid-19 ở nơi làm việc thì nguyên tắc cơ bản là phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Mọi người cần tăng cường rửa tay thường xuyên và đúng cách. Nơi làm việc cần có các bình chứa dung dịch rửa tay ở những vị trí dễ nhận biết, dễ tiếp cận, đồng thời tạo điều kiện để nhân viên và khách hàng có thể rửa tay bằng nước và xà phòng.

Cần thường xuyên lau các bề mặt (như các loại mặt bàn) và các đồ vật (như điện thoại, bàn phím) bằng chất khử trùng. Đảm bảo có khẩu trang và khăn giấy tại nơi làm việc để những ai chảy nước mũi, ho, hắt hơi có thể sử dụng ngay lập tức. Cần có các thùng rác đóng kín để chứa rác thải một cách vệ sinh.

Đặc biệt, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở những nơi dịch bệnh đã lây lan ra cộng đồng thì cơ quan nên thúc đẩy phương án làm việc từ xa để vừa duy trì được hoạt động trong khi vẫn đảm bảo sự an toàn của nhân viên.

Với mỗi cá nhân, Bộ Y tế khuyến cáo những người bị bệnh (ho, sốt nhẹ) thì nên xin nghỉ, ở nhà.

Phòng bệnh ở các khu dịch vụ

“Những người có các biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở, mệt mỏi; đặc biệt là những người đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế, thì không nên vào các khu dịch vụ”, Bộ Y tế khuyến cáo.

Khi ở khu dịch vụ, mọi người chú ý rửa tay với xà phòng và nước sạch trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn… Đặc biệt, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

WHO cũng hướng dẫn người dân che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, khăn vải, khăn tay hoặc khăn giấy. Sau đó, giặt sạch khăn hoặc bỏ ngay khăn giấy vào thùng rác sau khi sử dụng và rửa sạch tay. Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến chỗ đông người và cần bỏ ngay khẩu trang sau khi sử dụng vào thùng rác đúng nơi quy định. Đặc biệt, không khạc nhổ bừa bãi.

Với những người làm việc, bán hàng tại các khu dịch vụ, hướng dẫn của Bộ Y tế lưu ý cần đo thân nhiệt, sức khỏe của mình. Nếu bị sốt, ho hoặc khó thở thì nên báo ngay cho người sử dụng lao động, quản lý và xin nghỉ ở nhà để theo dõi. Cần đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, điều trị.

Mặt khác, những người làm việc tại các vị trí tiếp xúc với nhiều người, khách hàng thì cần đeo khẩu trang đúng cách.

Các khu dịch vụ cần bố trí đầy đủ thùng đựng rác có nắp đậy; khu vực rửa tay, nhà vệ sinh; đảm bảo đầy đủ nước sạch và xà phòng; cung cấp dung dịch sát khuẩn tay có chứa cồn. Cần đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu dịch vụ.

Bên cạnh đó, các khu dịch vụ cũng được Bộ Y tế yêu cầu đảm bảo vệ sinh môi trường, khử khuẩn. Cần khử khuẩn ít nhất 1 lần/ngày nền nhà, tường, bàn ghế, các đồ vật trong phòng, gian bán hàng, khu vui chơi t.rẻ e.m, khu vệ sinh chung. Khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày các tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, nút bấm thang máy, tay vịn lan can. Có thể khử khuẩn bằng các chất rửa tẩy thông thường như chai xịt tẩy rửa đa năng, các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính.

Các khu dịch vụ, cơ quan, công sở nên tăng cường thông khí tại các phòng, hạn chế sử dụng máy điều hòa.

Giữ khoảng cách khi tiếp xúc

Vi rút SARS-CoV-2 đã được xác định lây lan qua giọt b.ắn, dịch tiết đường hô hấp của người bệnh. Vì vậy, WHO khuyến cáo: Những người làm công việc phải giao tiếp nhiều, tiếp xúc với nhiều người thì hạn chế bắt tay, hạn chế tiếp xúc với khách hàng trong khoảng cách dưới 1 m.

PGS-TS-BS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Nội tổng quát 2, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), giải thích thêm: Việc ôm hôn, nhất là hôn trên mặt có nguy cơ lây nhiễm tất cả các bệnh lây qua đường hô hấp (như nhiễm siêu vi, viêm họng, tay chân miệng…) và các bệnh ngoài da (nấm, ghẻ…), chứ không riêng gì Covid-19.

“Trong mùa dịch Covid-19, những tiếp xúc gần gũi như ôm, hôn, bắt tay hiển nhiên cần được hạn chế để phòng bệnh đối với mọi người”, bác sĩ Tuấn nói.

Đặc biệt, riêng với t.rẻ e.m, bác sĩ Tuấn khuyên phụ huynh cần tránh để người lạ, không phải ba mẹ, ông bà ruột trong gia đình, ôm ấp, ẵm bế, hôn, nựng nịu trẻ. Ngay cả người trong gia đình có ôm hôn, nựng bé thì cũng cần phải an toàn. Khi đi làm, ở ngoài về, người lớn phải rửa tay, tắm rửa sạch sẽ rồi mới chơi với trẻ, ôm trẻ.

Khải Linh

95% người mắc Covid-19 hồi phục

Ngày 11.3, Bộ Y tế dẫn nguồn từ WHO tại VN thông tin: Hiện tại cứ 5 người nhiễm Covid-19 thì 4 người có triệu chứng nhẹ như sốt và ho khan. 95% bệnh nhân Covid-19 đã hồi phục hoặc đang hồi phục. Đến thời điểm này, t.rẻ e.m và v.ị t.hành n.iên rất ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và hầu hết các trường hợp mắc thuộc nhóm đối tượng này có các triệu chứng nhẹ.

WHO cũng lưu ý: Bệnh thường nhẹ nhưng lây truyền rất nhanh. Cần lưu ý bảo vệ với nhóm người dễ ảnh hưởng: nhân viên y tế, những người trên 60 t.uổi, những người có bệnh lý nền (bệnh về tim, phổi, đái tháo đường, suy giảm hệ miễn dịch).

Liên Châu

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *