Đặt thứ này vào đầu giường trước khi ngủ để ngăn đột quỵ giữa đêm

Trong tình huống nguy cấp, thứ mà bạn đặt vào đầu giường trước khi ngủ có thể trở thành ân nhân cứu mạng, giúp bạn thoát khỏi cơn đột quỵ nhanh chóng đấy.

dat thu nay vao dau giuong truoc khi ngu de ngan dot quy giua dem bda 5381257

2 viên Aspirin

Theo các chuyên gia Viện Y học ứng dụng Việt Nam dùng Aspirin theo chỉ định của bác sĩ đã được chứng minh là có thể làm giảm 25% nguy cơ đột quỵ đối với cả nam giới và phụ nữ ở mọi lứa t.uổi.

Những người bị đột quỵ ngay trong khi ngủ đa phần không để lộ triệu chứng rõ ràng, vì thế nhiều người nhắm mắt và không bao giờ tỉnh dậy nữa. Nếu như trong đêm bạn bỗng cảm thấy bản thân có một số dấu hiệu bệnh như buồn nôn, nổi gai ốc, thị lực giảm, khó phát âm… sau đó bỗng dưng lên cơn đau ngực nặng thì hãy ngay lập tức gọi cấp cứu.

Và đừng quên đem theo 2 viên Aspirin đã chuẩn bị sẵn để uống kịp thời sau khi tham khảo tư vấn của bác sĩ. Tuy nhiên, tuỵệt đối không tự ý sử dụng Aspirin nếu chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

dat thu nay vao dau giuong truoc khi ngu de ngan dot quy giua dem 86b 5381257

1 cốc nước

Nhồi m.áu cơ tim là nguyên nhân có thể cướp đi mạng sống của bạn ngay lập tức. Để phòng chống nhồi m.áu cơ tim, ngoài cần duy trì hoạt động thể chất hợp lý, chế độ ăn uống khoa học thì chúng ta còn phải uống đủ nước mỗi ngày.

Việc cung cấp đủ lượng nước giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng, giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa nhiều căn bệnh khác nhau. Ở người khỏe mạnh, 2 lít nước mỗi ngày là vừa đủ cho mọi hoạt động thể chất và tinh thần.

Trong quá trình ngủ, cơ thể dễ bị đổ mồ hôi và mất nhiều nước hơn, m.áu trở nên nhớt hơn. Khi m.áu có độ nhớt quá cao, dễ dẫn đến đau thắt ngực, nhồi m.áu cơ tim và các bệnh khác.

Do đó trước khi ngủ, bạn nên chuẩn bị sẵn một cốc nước cạnh giường ngủ để nếu có tỉnh dậy giữa đêm và cảm thấy khó chịu, bạn có thể uống nước ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ tránh uống nước trước khi ngủ hoặc khi không thực sự khát để không làm ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ.

dat thu nay vao dau giuong truoc khi ngu de ngan dot quy giua dem cf4 5381257

1 quả cam

Khi chúng ta ngủ, cơ thể không hề có phản xạ né tránh những tác nhân gây hại nhưng phổi vẫn hoạt động. Lúc này, cơ thể có thể liên tục hít phải khói bụi hoặc mùi hương khó chịu và phổi là cơ quan phải hoạt động vất vả nhất để thanh lọc mọi thứ.

Mùi hương của quả cam có tác dụng kích thích hệ thần kinh hưng phấn, khiến tinh thần trở nên sảng khoái hơn. Đồng thời, mùi cam cũng có tác dụng trong việc thanh lọc không khí , tiêu trừ bụi bẩn, khai thông trí não, bảo vệ chức năng phổi của bạn trong khi ngủ.

Có nên uống Aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim?

Theo PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran), không phải ai cũng nên uống Aspirin và chỉ có những người đang có bệnh tim mạch hay rủi ro cao về bệnh tim mạch mới nên uống. Uống Aspirin bừa bãi có thể tăng rủi ro xuất huyết bao tử và trong não (ít hơn).

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 9b2 5362654

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng thuốc baby Aspirin (81mg) mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim.

Cụ thể, trong bài viết này, BS. Trần Huỳnh giải thích rõ về loại thuốc này, cũng như 2 căn bệnh đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim, đồng thời đưa ra dẫn chứng về khuyến cáo của các Hiệp hội chuyên khoa liên quan nhằm giúp mọi người có một cái nhìn tổng thể để hiểu rõ hơn về thói quen này.

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 4bc 5362654

PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc baby Aspirin (81mg) mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim.

Thuốc Baby Aspirin 81mg là gì?

– Thuốc Aspirin là thuốc kháng viêm không phải Steroid (NSAID), là loại thuốc giảm đau hay dùng cho các trường hợp đau nhức nhẹ. Baby Aspirin là loại liều nhỏ, 81mg, so với loại Aspirin thông thường là 325mg. Hiện nay đa số thuốc Aspirin tại Mỹ là loại baby 81mg. Thuốc Aspirin ức chế lên chuỗi Prostaglandin, là chuỗi dây chuyền của đau nhức và viêm sưng, làm bệnh nhân bớt đau nhức. Tuy nhiên, ức chế Prostaglandin cũng mỏng đi màng bảo vệ bao tử, làm tăng rủi ro xuất huyết bao tử.

– Thuốc aspirin làm giảm khả năng m.áu đông lại, vì vậy giảm rủi ro các cục m.áu đông tụ lại, dễ gây ra đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim. Đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hay mắc bệnh tim thì Aspirin rõ ràng giúp giảm rủi ro tái phát đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim, từ 17% dùng Aspirin cho đến 80% nếu kết hợp các thuốc khác.

– Tạp chí Annals of Medicine ước tính gần 1/4 dân số Mỹ uống Aspirin mỗi ngày không cần thiết (khoảng 23%). Phần lớn số bệnh nhân này uống thuốc Aspirin tự ý mà không hỏi ý kiến BS. Số bệnh nhân này sẽ tăng rủi ro mắc bệnh xuất huyết khi dùng Aspirin hằng ngày.

Đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim là gì?

– Đột quỵ là do một vùng não bị mất oxygen do mạch m.áu bị ngưng tuần hoàn. Có 2 loại đột quỵ chính là đột quỵ do nghẽn mạch m.áu (ischemic stroke), chiếm phần lớn (85-90%) và đột quỵ do vỡ mạch m.áu (hemorrhagic stroke), chiếm ít hơn (dưới 10%). Loại đột quỵ khác là TIA (cơn thiếu m.áu thoáng qua) cũng có thể coi là một dạng đột quỵ cho nghẽn mạch m.áu, nhưng cục m.áu đông sau đấy lọt qua được khe hẹp và dòng m.áu lưu thông trở lại (nên gọi là cơn thiếu m.áu thoáng qua).

– Nhồi m.áu cơ tim (heart attack) là một vùng tim bị mất oxygen do mạch m.áu cung cấp cho tim bị ngưng. Đa số nhồi m.áu cơ tim là do nghẽn động mạch vành.

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim d51 5362654

Thuốc aspirin làm giảm khả năng m.áu đông lại, vì vậy giảm rủi ro các cục m.áu đông tụ lại, dễ gây ra đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim. (Ảnh: Internet)

Các hiệp hội chuyên khoa khuyến cáo gì?

– Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) và Hội BS chuyên khoa tim mạch (American College of Cardiology) chính thức đề xuất chống lại việc uống baby Aspirin 81mg với người trên 70 t.uổi mà không có bệnh tim và không có đột quỵ trước đây, hoặc bệnh nhân ở bất kỳ t.uổi nào mà có rủi ro xuất huyết bao tử (như bị bệnh loét bao tử hoặc bệnh trào ngược bao tử GERD).

– Các khuyến cáo này dựa trên 3 nghiên cứu chính. 2 trong số 3 nghiên cứu này chỉ ra không có lợi ích trong việc uống thuốc Aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim. Thay vào đó, dùng Aspirin mỗi ngày tăng rủi ro ra m.áu, có thể cao đến mức phải nhập viện và truyền m.áu do thiếu m.áu.

– Với người bị bệnh tiểu đường nhưng không có bệnh tim mạch thì uống Aspirin vừa co lợi vừa có hại. Lợi là giảm khoảng 1% rủi ro bị nhồi m.áu cơ tim và hại là 1% rủi ro tăng khả năng ra m.áu.

Song, rõ ràng Aspirin hiệu quả với người đã có bệnh tim mạch và không có ích với người không có bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có thể phát bệnh tim mạch sau này như thuộc nhóm rủi ro cao dưới đây thì các bác sĩ có thể tính rủi ro tim mạch theo phần trăm dựa vào các chỉ số trên tại http://www.cvriskcalculator.com/.

Thông thường, khi rủi ro mắc bệnh tim mạch và đột quỵ trên 10% thì BS có thể sẽ cho bệnh nhân uống Baby Aspirin 81mg mỗi ngày vì lúc đó rủi ro t.ử v.ong do đột quỵ hoặc nhồi m.áu cơ tim cao hơn ra m.áu.

Theo BS. Trần Huỳnh, dưới đây là nhóm rủi ro cao có thể phát bệnh tim mạch:

Nam giới

Cao t.uổi (trên 50)

Người Mỹ gốc Phi

Có bệnh tiểu đường

Cao huyết áp

Hút thuốc

Cao mỡ mức độ cao

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 7a0 5362654

BS. Trần Huỳnh nhấn mạnh, Aspirin không giúp chữa trị đột quỵ mà gọi 911 mới là cách tốt nhất để chữa. (Ảnh: Internet)

Có nên uống Aspirin 81 trong lúc nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ?

– Không.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch hoa kỳ AHA, trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ, bạn nên gọi 911 hay cấp cứu ngay lập tức chứ không nên tự ý cho bệnh nhân uống Aspirin. Sau khi gọi 911, chuyên viên có thể sẽ khuyên quý vị nên cho bệnh nhân uống Aspirin.

Lưu ý là Aspirin không giúp chữa trị đột quỵ mà gọi 911 mới là cách tốt nhất để chữa.

Khi nghi ngờ ai đó bị đột quỵ, hãy nhớ “FAST”

– Face drooping: méo mặt

– Arm weakness: yếu tay chân

– Speech: khó nói chuyện

– Time to call 911: hãy gọi 911 ngay lập tức.

Theo đó, BS. Trần Huỳnh đặc biệt nhấn mạnh, mọi người không nên tự ý uống Aspirin mỗi ngày. Thay vào đó, người bệnh nên gặp BS để xác định xem mình có bị bệnh tim mạch hay đột quỵ, hoặc có những rủi ro về mắc bệnh tim mạch không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và ước đoán rủi ro bệnh tim mạch và đột quỵ dựa vào công thức trên. Tuy nhiên, hãy nhớ trao đổi với BS để có quyết định cuối cùng. Đồng thời nên bỏ thói quen hút t.huốc l.á và điều trị chữa bệnh tiểu đường nhằm hạn chế tối đa các yếu tố gây hại cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *