Có nên xây dựng chế độ ăn dựa trên nhóm m.áu?

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng dựa trên nhóm m.áu được cho rằng sẽ giúp cải thiện khả năng tiêu hóa, nhờ đó duy trì cân nặng phù hợp.

Chế độ ăn dinh dưỡng dựa trên nhóm m.áu nổi lên từ cuốn sách Eat Right 4 Your Type của bác sĩ người Mỹ Peter J. D’Adamo. Theo ông, mỗi nhóm m.áu cần một sự lựa chọn về thực phẩm và loại hình tập luyện phù hợp, qua đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Giả thuyết được đặt ra là nhóm m.áu gắn liền với khả năng tiêu hóa một số loại thực phẩm. Do đó, chế độ ăn uống thích hợp sẽ giúp cải thiện tiêu hóa, duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, tăng mức năng lượng tiêu thụ và ngăn ngừa một số bệnh như ung thư, tim mạch…

Các gợi ý lựa chọn thực phẩm và vận động theo nhóm m.áu

Nhóm m.áu O

Nhóm m.áu O được cho là của những người săn bắt, hái lượm thời xa xưa. Do đó, chế độ ăn của nhóm người này giàu đạm động vật, chủ yếu là thịt, cá, một số loại trái cây và rau củ. Tuy nhiên, họ cần hạn chế ngũ cốc, hạt và các chế phẩm từ sữa.

co nen xay dung che do an dua tren nhom mau 036 5383910

Chế độ ăn dựa trên nhóm m.áu còn được nhiều siêu mẫu trên thế giới như Miranda Kerr, Hailey Baldwin ủng hộ. Ảnh minh họa: Atlas Biomed.

Những người thuộc nhóm m.áu O được cho rằng sẽ thích các loại hình tập luyện cường độ cao như chạy nước rút, boxing, tập tạ…

Nhóm m.áu A

Những người mang nhóm m.áu A sẽ có chế độ ăn chủ yếu gồm thực vật và loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ. Chế độ này gần giống với ăn chay do nhóm m.áu A được cho là phát triển khi con người bắt đầu làm nông nghiệp.

Tổ tiên của người thuộc nhóm m.áu này có bước chuyển biến từ săn bắt, hái lượm sang làm nông – công việc ít đòi hỏi vận động hơn. Do đó, họ phù hợp với các loại hình tập luyện chậm như yoga, taichi, thiền…

Nhóm m.áu B

Chế độ ăn của những người này gồm cả thực vật và thịt. Tuy nhiên, họ không phù hợp với thịt gà và lợn. Ngoài ra, người nhóm m.áu B có thể ăn lượng nhỏ chế phẩm từ sữa do họ được cho là xuất hiện giữa các bộ lạc du mục. Họ cũng cần tránh lúa mì, ngô, đậu lăng, cà chua và một số thực phẩm khác.

Theo tác giả cuốn sách, người nhóm m.áu B phù hợp với loại hình tập luyện có cường độ vừa phải và mang tính đồng đội. Nguyên nhân là họ không giỏi chịu stress, dễ mất cân bằng giữa tinh thần và thể chất khi khối lượng công việc quá lớn so với khả năng. Một số bộ môn phù hợp với những người này là chơi bóng, tập luyện theo nhóm, đi bộ đường dài…

Nhóm m.áu AB

Đây là nhóm m.áu lai giữa nhóm A và B. Do đó, những người nhóm m.áu AB được cho là đã phát triển từ sự pha trộn giữa 2 nhóm này. Tác giả khuyến nghị họ nên ăn các thực phẩm như hải sản, chế phẩm từ sữa, ngô, thịt bò và gà.

Các hình thức tập luyện của nhóm này cũng được kết hợp giữa 2 nhóm A và B. Những người nhóm m.áu AB nên tập thiền, yoga trong một số ngày và chạy bộ, đạp xe vào thời gian còn lại.

Chế độ này có thực sự hiệu quả?

Trong một nghiên cứu tổng quan tại Bỉ năm 2013 được đăng tải trên NHBI , các nhà khoa học đã lọc ra 16 công trình từ 1.415 nghiên cứu về chế độ ăn đạt tiêu chí liên quan nhóm m.áu. Họ không tìm thấy bất cứ mối liên quan nào giữa chế độ ăn theo nhóm m.áu và lợi ích sức khỏe.

Năm 2014, nghiên cứu tại Canada được công bố trên tạp chí Plos One cũng cho thấy người theo chế độ ăn của mọi nhóm m.áu đều có cải thiện về các yếu tố liên quan nguy cơ chuyển hóa tim như cholesterol hay huyết áp. Do đó, những cải thiện đó không liên quan tới nhóm m.áu.

co nen xay dung che do an dua tren nhom mau fc0 5383910

Chế độ ăn này chưa được chứng minh bởi các nghiên cứu khoa học. Ảnh minh họa: Medical News Today.

Theo nghiên cứu sinh thể hình Nguyễn Quốc Sơn Hà (Hà Nội), cả 4 chế độ ăn trên đều loại bỏ đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn. Đây cũng là lý do khiến chúng đều giúp ta khỏe mạnh và dễ dàng giảm cân hơn.

Tuy nhiên, chế độ ăn này đòi hỏi chúng ta phải biết nhóm m.áu của mình và giới hạn thực phẩm rất khắt khe. Yêu cầu lựa chọn thực phẩm có thể không phù hợp với cá nhân.

“Người ăn chay thuộc nhóm m.áu O rất khó tuân chủ chế độ ăn cho mình. Một người thích ăn thịt đỏ khó có thể áp dụng khi biết mình nhóm m.áu A”, Sơn Hà nhận định.

Ngoài ra, Sơn Hà cho biết việc tập luyện thể dục, thể thao có tính đặc trưng. Cơ thể có khả năng thích nghi với các loại hình tập luyện. Ví dụ, một người thường xuyên chạy đường dài sẽ có sức bền tốt dần lên, việc tập tạ khiến cơ thể khỏe hơn sau mỗi buổi. Do đó, chúng ta không nên giới hạn bản thân trong một bộ môn nhất định.

Bởi vậy, chế độ ăn và tập luyện dựa trên nhóm m.áu hiện chưa có cơ sở khoa học chứng minh tính hiệu quả của nó đối với sức khỏe và ngoại hình.

Nhóm m.áu nào có nguy cơ mắc ung thư cao?

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm m.áu có liên quan mật thiết đến một số bệnh và thậm chí cả ung thư.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y Tokyo, Nhật Bản phát hiện ra rằng nhóm m.áu của nam giới ảnh hưởng đáng kể đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư và xác suất tái phát sau phẫu thuật.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin của 555 bệnh nhân ung thư tuyến t.iền liệt từ năm 2004 đến năm 2010 và họ nhận thấy nam giới nhóm m.áu O có nguy cơ tái phát sau phẫu thuật thấp nhất. Ngược lại, nam giới nhóm m.áu A có xác suất tái phát sau phẫu thuật cao nhất, đạt 35% .

nhom mau nao co nguy co mac ung thu cao 96a 5258103

Nhóm tác giả tin rằng, các kháng nguyên và kháng thể quyết định nhóm m.áu, có mối quan hệ với kết quả điều trị ung thư và khả năng tái phát của bệnh.

Kết quả nghiên cứu có thể là căn cứ để xây dựng chiến lược điều trị và ngăn ngừa tái phát ung thư, dựa theo các nhóm m.áu của bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác về mối liên kết giữa nhóm màu và ung thư cũng chỉ ra rằng, những người có nhóm m.áu A dễ bị ung thư dạ dày hơn những người có nhóm m.áu khác. Nhóm m.áu B, có xác suất mắc ung thư tuyến tụy cao hơn 71% so với các nhóm m.áu khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *