Có cần hạn chế đi lại trong thời điểm có dịch Covid-19 không?

Bạn không cần phải hạn chế đi lại trong mùa dịch. Tuy nhiên, cần hạn chế tới nơi tụ tập đông người, hoặc nơi đang có bệnh lưu hành.

Bạn có biết trong suốt dịch bệnh Covid-19, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhấn mạnh không nên áp dụng bất kỳ sự hạn chế đi lại nào.

Tại Việt Nam hiện đang được các tổ chức thế giới đ.ánh giá rất cao trong công tác ngăn chặn và kiểm soát bệnh tật. Ngành y tế Việt Nam đã và đang làm tất cả các biện pháp đẩy lùi virus SAR-Cov-2 đảm bảo sức khỏe an toàn cho người dân.

Tới thời điểm hiện tại, Bộ Y tế Việt Nam cũng chưa đưa ra bất kỳ khuyến cáo hạn chế đi lại đối với người dân. Tuy nhiên, để tự tin đi lại trong mùa dịch bạn cần phải trang bị những kiến thức cơ bản cho mình.

Bạn cần lưu ý hạn chế tới nơi tập trung đông người, hoặc có dịch bệnh đang lưu hành trong cộng đồng. Ngoài ra, cần phải thực hiện những biện pháp vệ sinh cá nhân để ngừa bệnh cho chính mình.

co can han che di lai trong thoi diem co dich covid19 khong dfa 4762949

Bạn không cần hạn chế đi lại nhưng nên chú trọng các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh khi tiếp xúc và di chuyển (Ảnh minh hoạ)

Dưới đây là những lưu ý an toàn khi di chuyển bạn nên biết:

– Không đi lại nếu bạn đang có các triệu chứng sốt, ho hoặc khó thở. Đến ngay cơ sở y tế khi có các triệu chứng kể trên. Chia sẻ lịch trình di chuyển của bạn với nhân viên y tế.

– Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt hay bị ho

– Rửa sạch tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch; hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn

– Tránh chạm tay vào mắt, mũi hay miệng

– Khi ho hay hắt hơi, hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng khăn giấy, cuộn tròn khăn giấy và vứt khăn giấy vào thùng rác. Rửa sạch tay ngay lập tức.

– Khi sử dụng khẩu trang, hãy chắc chắn rằng khẩu trang che kín miệng và mũi – và tránh chạm vào khẩu trang khi đang sử dụng.

– Nếu sử dụng các loại khẩu trang dùng 1 lần, sau khi sử dụng cần loại bỏ ngay lập tức vào thùng rác và rửa sạch tay sau khi bỏ khẩu trang.

– Chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm

– Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng

– Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã, dù là động vật sống, bị ốm hay đã c.hết.

– Nếu cảm thấy ốm nên tới bệnh viện để được khám và điều trị với sự giúp đỡ của nhân viên y tế.

Khi bạn có kiến thức, chủ động ứng phó sẽ không cần phải quá lo lắng khi di chuyển.

Theo toquoc.vn

WHO khuyến cáo cách phòng ngừa và kiểm soát virus corona tại nhà

Tổ chức Y tế Thế giới WHO vừa qua đã đưa ra các cách phòng ngừa và kiểm soát n.hiễm t.rùng trong quá trình chăm sóc sức khỏe chống virus corona.

who khuyen cao cach phong ngua va kiem soat virus corona tai nha d0d382

Virus corona đang là nỗi sợ của toàn thế giới

Khuyến cáo ngăn ngừa dịch bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới WHO:

1. Rửa tay sạch sẽ

who khuyen cao cach phong ngua va kiem soat virus corona tai nha de4bac

Việc giữ đôi tay sạch là điều vô cùng quan trọng, bởi tay bạn thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với các virus, vi khuẩn bên ngoài cuộc sống. Nên nhớ thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, có thể rửa tay bằng nước rửa tay có cồn giúp sát khuẩn.

Các thời điểm nên nhớ vệ sinh tay sạch:

– Trước, trong và sau khi nấu ăn

– Trước khi ăn

– Sau khi đi vệ sinh

– Sau khi tiếp xúc với động vật hoặc phân động vật

– Sau khi chăm sóc người bệnh

– Sau khi đi vệ sinh

– Sau khi ho, hắt hơi

2. Bảo vệ bản thân và cộng đồng

who khuyen cao cach phong ngua va kiem soat virus corona tai nha c6d6e0

Nếu nghi ngờ bản thân có dấu hiệu mắc virus corona, cần tự cách ly và tránh tiếp xúc với người khác. Sử dụng khăn giấy hoặc khuỷu tay che miệng khi ho hoặc hắt hơi, sau đó vứt ngay vào thùng rác khăn giấy sau khi không sử dụng. Đặc biệt, bạn nên tránh việc ho hoặc khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng, đông người qua lại và nhanh chóng tới cơ sở y tế nếu nhận thấy triệu chứng ho, sốt, khó thở…

3. Giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm

who khuyen cao cach phong ngua va kiem soat virus corona tai nha b76cca

Vệ sinh an toàn thực phẩm là điều mà mọi lúc, mọi nơi nên đảm bảo. Bởi việc này không chỉ ngăn ngừa virus, dịch bệnh mà còn giúp bạn luôn khỏe mạnh. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo các gia đình nên sử dụng 2 loại thớt riêng, dao thái riêng khi nấu ăn hai loại thực phẩm sống – chín.

Rửa tay trước khi chạm vào thực phẩm chín và sau khi chạm vào thực phẩm sống. Virus hoàn toàn được t.iêu d.iệt nếu qua quá trình chế biến nấu chín hoàn toàn, vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu giữ thói quen ăn chín, uống sôi lành mạnh. Bên cạnh đó, hãy tránh xa các loại thịt từ động vật c.hết, không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng.

An An (Dịch theo WHO)

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *