Chạy bộ có làm tổn thương đầu gối không?

Nhiều người lo lắng chạy bộ có thể làm ảnh hưởng đến đầu gối vì nó gây viêm khớp. Bên cạnh đó, các yếu tố như cân nặng, bề mặt đường chạy cũng rất quan trọng.

chay bo co lam ton thuong dau goi khong b1ea74

Ảnh minh họa

Phương Hà

Theo AumSum Time/Zing

Giảm 23%-30% nguy cơ ung thư, bệnh tim nhờ điều này

Nguy cơ c.hết sớm do mọi nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư… sẽ giảm mạnh chỉ với tổng thời lượng 50 phút/tuần bạn dành cho việc chạy bộ.

Nghiên cứu từ Đại học Victoria ở Melbourne (Úc) đã sử dụng hồ sơ của 233.149 người và các dữ liệu khác từ 14 nghiên cứu khác nhau để đ.ánh giá tổng quan về tác dụng của việc chạy bộ lên nguy cơ bệnh tật.

Các tình nguyện viên được theo dõi với thời gian từ 5,5 đến 35 năm. Trong thời gian đó, 25.951 người đã qua đời.

giam 23 30 nguy co ung thu benh tim nho dieu nay 929675

50 phút chạy bộ mỗi tuần đủ đem lại cho bạn lợi ích bất ngờ về t.uổi thọ, giảm nguy cơ bệnh tim, ung thư… – ảnh minh họa từ Internet

Các tác giả thống kê được những tình nguyện viên có thói quen chạy bộ đã giảm được tới 27% nguy cơ t.ử v.ong do mọi nguyên nhân so với người không chạy. Họ cũng giảm được nguy cơ mắc các bệnh c.hết người như tim mạch (giảm 30%) và ung thư (giảm 23%).

Và để đạt được lợi ích này, bạn không cần phải chạy với con số “khủng”: thậm chí bạn chỉ cần chạy 1 lần mỗi tuần với thời lượng khoảng 50 phút, tốc độ chỉ cần 8 km/giờ! Tất nhiên, nếu có thể, hãy làm nhiều hơn mức tối thiểu này và bạn sẽ nhận thêm được không ít lợi ích.

Các tác giả cũng cho biết những người thường xuyên chạy bộ cũng dễ dàng giữ được cân nặng khỏe mạnh, giảm mỡ m.áu và tăng cholesterol “tốt” HDL, vốn là yếu tố rất cần thiết cho quá trình chuyển hóa mỡ trong cơ thể.

Kết quả nói trên phù hợp với một số nghiên cứu khoa học trước đó liên quan đến thể dục, t.uổi thọ và nguy cơ bệnh tật. Thậm chí có nghiên cứu từng ước tính hơn 5 triệu cả t.ử v.ong sớm mỗi năm sẽ không xảy ra nếu những người thụ động chịu khó tập thể dục một chút.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học British Journal of Sports Medicine.

A. Thư

Theo The Conversation, VU, Metro/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *