Cảnh báo gia tăng các cơn đột quỵ “tĩnh mạch não” hiếm gặp

Hầu hết các cơn đột quỵ xảy ra khi một động mạch trong não đột ngột bị tắc nghẽn, nhưng nghiên cứu mới cho thấy một nguyên nhân hiếm gặp hơn – huyết khối tĩnh mạch não (CVT) gây ra đột quỵ đang trở nên phổ biến hơn.

CVT xảy ra khi một tĩnh mạch trong não bị tắc. Trong khi CVT được ước tính là nguyên nhân gây ra ít hơn 1% tổng số đột quỵ, các nhà khoa học phát hiện ra nó hiện đang trở nên phổ biến hơn…

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Fadar Otite, Đại học Y khoa SUNY Upstate ở Syracuse, NY và các đồng nghiệp đã nghiên cứu hồ sơ bệnh viện từ New York và Florida trong nhiều năm để tìm ra các trường hợp CVT xảy ra ở những bang này từ năm 2006 đến năm 2016.

canh bao gia tang cac con dot quy tinh mach nao hiem gap bc3 5386380

Dựa trên dữ liệu phân tích, các nhà nghiên cứu ước tính rằng số trường hợp CVT ở Hoa Kỳ đã tăng từ khoảng 14 trường hợp / triệu, năm 2006 lên 20 trường hợp/ triệu vào năm 2014. TS Otite cho biết: Mặc dù tỷ lệ mắc bệnh CVT vẫn dưới 1% của tất cả các trường hợp đột quỵ, thậm chí trong suốt thời gian nghiên cứu, nhưng tỷ lệ mắc bệnh đã tăng 70% theo thời gian. Năm 2006, tỷ lệ tất cả các trường hợp đột quỵ CVT là 0,47%. Vào cuối nghiên cứu năm 2016, tỷ lệ này đã tăng lên 0,80%.

CVT gây ra các cục m.áu đông hình thành trong các tĩnh mạch của não. Nếu cục m.áu đông hình thành ở một trong những tĩnh mạch này, nó có thể rò rỉ vào mô não xung quanh và có thể gây đột quỵ.

Mặc dù CVT vẫn phổ biến nhất ở phụ nữ trẻ – khoảng 2/3 số ca nhập viện do CVT được đưa vào nghiên cứu là ở nữ – các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng số trường hợp mắc bệnh trong nhóm nhân khẩu học này không tăng trong thời gian 10 năm nghiên cứu. Thay vào đó, họ thấy sự gia tăng CVT ở nam giới và phụ nữ lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng một số yếu tố có thể khiến một người có nguy cơ phát triển CVT cao hơn, bao gồm mang thai và uống thuốc tránh thai nội tiết tố. Điều này có thể là nguyên nhân khiến CVT phổ biến hơn ở phụ nữ trẻ. Nhiều yếu tố nguy cơ khác như: Rối loạn đông m.áu hoặc thuốc gây đông m.áu, mất nước nghiêm trọng, n.hiễm t.rùng tai, mặt hoặc cổ, chấn thương đầu, béo phì và ung thư…

Điều quan trọng là các bác sĩ lâm sàng phải nhận thức được sự gia tăng của tỷ lệ mắc bệnh CVT vì tình trạng này có thể dễ bị nhầm lẫn với một bệnh khác. Bệnh nhân bị CVT có thể có những phàn nàn không đặc hiệu như nhức đầu, mờ mắt hoặc co giật. TS Otite nói lưu ý.

Theo TS Otite, khoảng 3% bệnh nhân trong một nghiên cứu trước đây bị CVT và đến bệnh viện được chẩn đoán mắc bệnh khác. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận ra điều này ngay từ đầu, bởi vì lần sau, tình trạng lâm sàng có thể tồi tệ hơn. CVT có thể được điều trị bằng thuốc làm loãng m.áu và giúp ngăn ngừa đông m.áu. CVT có thể không được kê đơn nếu tình trạng bệnh không được chẩn đoán chính xác.

Khi ngủ mà gặp 4 biểu hiện này trên cơ thể thì cần đi khám, nếu chủ quan để nặng có thể dẫn đến nhồi m.áu não hay tai biến mạch m.áu não

Đối với người gặp phải tình trạng cục m.áu đông, trong cơ thể sẽ phát ra nhiều tín hiệu, nếu tình trạng này không được cải thiện thì có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch m.áu.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 2c5 5176858

Trong cơ thể, m.áu phải đảm nhiệm một lúc hai nhiệm gần như đối lập: Một là chảy liên tục đi nuôi dưỡng khắp cơ thể, hai là nhanh chóng đông lại để ngăn chặn mất m.áu khi bị thương. Để làm được điều này, cơ chế đông m.áu rất quan trọng. Nếu m.áu đông không đúng lúc, nó có thể là thủ phạm gây nhồi m.áu cơ tim, đột quỵ hoặc các vấn đề y tế nghiêm trọng khác.

Cục m.áu đông (huyết khối, blood clots) là kết quả của quá trình đông m.áu, mục đích là ngăn ngừa mất m.áu quá mức trong các chấn thương. Tuy nhiên, nếu cục m.áu đông hình thành trong động mạch hoặc tĩnh mạch có thể cản trở dòng chảy của m.áu đến các cơ quan quan trọng, trong đó có tim và não, thậm chí đe dọa đến tính mạng, theo Hiệp hội Huyết học Mỹ.

Cơ thể xuất hiện 4 vấn đề khi ngủ, hãy cảnh giác với khả năng bạn đang mắc bệnh tiểu đường

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị. Tùy thuộc vào vị trí hình thành, huyết khối động mạch có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm:

– Nhồi m.áu cơ tim (xảy ra khi lưu lượng m.áu đến tim bị chặn đột ngột).

– Đột quỵ (xảy ra khi lưu lượng m.áu đến não bị cắt đứt).

– Bệnh động mạch ngoại biên (xảy ra khi mảng xơ vữa trong động mạch làm giảm lượng m.áu cung cấp đến các cơ ở chân).

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma e8f 5176858

Các biến chứng có thể xảy ra nếu cục m.áu đông không tự tan được hoặc nếu không được điều trị.

Đừng để mọi chuyện trở nên quá muộn rồi mới tới gặp bác sĩ. Ngay trong cuộc sống hàng ngày, hãy để ý những biểu hiện lạ của cơ thể vì chúng hoàn toàn có thể là tín hiệu sức khỏe mạnh cơ thể muốn bạn nhận được. Trong khi ngủ, nếu thấy có các triệu chứng này xuất hiện thì hãy nghĩ đến khả năng là dấu hiệu của cục m.áu đông để còn điều trị kịp thời nhé.

1. Ngực khó chịu

Nếu bạn cảm thấy khó chịu ở ngực khi ngủ, cụ thể là luôn cảm thấy tức ngực, thì có thể không loại trừ trường hợp huyết khối. Để duy trì một trái tim khỏe mạnh, động mạch vành cần được mở để m.áu có thể lưu thông kịp thời để cung cấp chất dinh dưỡng đến tim để duy trì chức năng bình thường của tim.

Nhiều một người bị huyết khối trong động mạch vành, lượng m.áu và oxy cần thiết cho tim không đủ, nhiều người sẽ cảm thấy tức ngực khi ngủ. Nếu tình trạng này kéo dài thì cần đi kiểm tra kịp thời. Cách để loại bỏ huyết khối là khôi phục nguồn cung cấp m.áu bình thường và từ đó có thể ngăn ngừa tức ngực nghiêm trọng.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 072 5176858

2. Tê chân

Nếu bạn cảm thấy tê chân khi ngủ, đó cũng có thể là dấu hiệu của tình trạng huyết khối. Tê chân liên quan đến mạch m.áu bị tắc, nhiều người bị cục m.áu đông hình thành trên thành mạch khiến m.áu không thể vận chuyển kịp thời trong quá trình lưu thông, lúc này chân sẽ có cảm giác tê mỏi do thiếu m.áu.

Nói chung, nếu có tín hiệu như vậy thì nên khai thông mạch m.áu kịp thời để đào thải huyết khối ra ngoài, để m.áu ở chân được lưu thông nhanh hơn. Được cung cấp m.áu trong thời gian đầu thì cơn tê sẽ thuyên giảm, ngược lại, nếu không được lưu thông, m.áu sẽ tụ ngày càng nhiều khiến tình trạng tê chân có thể trầm trọng hơn, thậm chí có thể bị đau chân.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma 298 5176858

3. Chảy nước dãi

Nếu bạn chảy nước dãi trong khi ngủ, có thể một cục m.áu đông đã hình thành trong cơ thể bạn. Tắc nghẽn mạch m.áu não do có huyết khối trong đó sẽ khiến m.áu c.hảy chậm và quá trình thu nhận m.áu của các mô quan trọng trong não trở nên quá ít. Những cơ chế này sau khi tác động lẫn nhau có thể chảy nước dãi khi ngủ.

Tình trạng này kéo dài cho thấy sự tích tụ cục m.áu đông ngày càng nhiều. Chúng cần được xử lý kịp thời, nếu không, sự tích tụ cục m.áu đông đến mức độ nhất định sẽ gây nhồi m.áu não và sức khỏe con người sẽ bị đe dọa.

khi ngu ma gap 4 bieu hien nay tren co the thi can di kham neu chu quan de nang co the dan den nhoi mau nao hay tai bien mach ma d4e 5176858

4. Đau đầu

Đau đầu khi ngủ có thể là tín hiệu của bệnh huyết khối. Vì não bộ muốn duy trì trạng thái thư giãn nên cần phải lấy m.áu càng sớm càng tốt, để chức năng não được duy trì bình thường. Nếu hình thành các cục m.áu đông trong mạch m.áu, các cục m.áu đông này tích tụ ngày càng nhiều dẫn đến tắc nghẽn, việc vận chuyển m.áu lên não bị ảnh hưởng và gây ra đau nhức đầu.

Nếu cơn đau nhức đầu rõ ràng khi ngủ và kéo dài, tốt nhất bạn nên tới bệnh viện để được kiểm tra mạch m.áu. Nếu có huyết khối cục bộ cần loại bỏ kịp thời, không để lâu dài dễ dẫn đến tai biến mạch m.áu não đe dọa sức khỏe và tính mạng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *