Cách ăn uống làm giảm nguy cơ tiểu đường và huyết áp cao

Chế độ ăn nhiều thực phẩm thực vật làm giảm nguy cơ tiểu đường và giảm nguy cơ tăng huyết áp.

cach an uong lam giam nguy co tieu duong va huyet ap cao ef4 4763459

Theo một nghiên cứu gần đây tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho thấy chế độ ăn nhiều thực ph ẩm thực vật và ít thực phẩm động vật, sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

cach an uong lam giam nguy co tieu duong va huyet ap cao 67f 4763459

Ăn nhiều thực phẩm thực vật làm giảm nguy cơ tiểu đường và giảm nguy cơ tăng huyết áp. Ảnh: Internet

Một người ăn theo chế độ này cũng sẽ có nguy cơ t.ử v.ong thấp hơn do đau tim, đột quỵ. Nhiều chuyên gia cho rằng chế độ ăn uống dựa trên thực vật là tốt nhất nếu chúng ta muốn tăng cường sức khỏe. Bên cạnh việc giảm cân, ăn nhiều thực phẩm thực vật cũng có thể giảm nguy cơ mắc nhiều biến chứng sức khỏe khác. Theo The Healthsite, dưới đây là những lợi ích cho sức khỏe nếu chúng ta ăn nhiều thực phẩm thực vật:

Giảm nguy cơ tăng huyết áp: Việc tiêu thụ thịt, đặc biệt là thịt đỏ, làm tăng đáng kể nguy cơ huyết áp cao và các biến chứng liên quan đến bệnh tim và đột quỵ. Nếu chúng ta chuyển sang chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật, nguy cơ này có thể giảm xuống. Trên thực tế, một nghiên cứu đã cho thấy người ăn chay có nguy cơ bị tăng huyết áp thấp hơn 34% so với người không ăn chay.

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Ăn theo chế độ ăn chay sẽ tăng cường sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải chọn thực phẩm phù hợp. Cụ thể, chúng ta nên tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, trái cây, rau,… Nên tránh các thực phẩm có nguồn gốc thực vật không lành mạnh như ngũ cốc tinh chế.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Một chế độ ăn uống dựa trên thực vật là rất tốt, chúng có thể giúp chúng ta giảm cân. Nếu giảm cân, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng sẽ giảm một cách đáng kể.

Giảm nguy cơ ung thư: Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho biết chế độ ăn uống dựa trên thực vật sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng để chống ung thư. Những thực phẩm như: Trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt là nguồn cung cấp nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất,… Những chất dinh dưỡng này làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư gần 10%, theo The Healthsite.

Theo plo.vn

Hay buồn ngủ vào ban ngày là mắc bệnh gì?

Ông bà của bạn hay buồn ngủ vào ban ngày? Rất có thể họ đang phát triển các bệnh mới, bao gồm tiểu đường, ung thư và huyết áp cao, theo The Health Site.

hay buon ngu vao ban ngay la mac benh gi 0a1 4762988

Những người lớn t.uổi cảm thấy buồn ngủ vào ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần so với những người không bị buồn ngủ – Ảnh minh họa: Shutterstock

Một nghiên cứu sơ bộ được trình bày tại Hội nghị thường niên lần thứ 72 của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ tại Toronto (Canada), cho thấy những người già hay bị buồn ngủ ban ngày, có thể có nguy cơ mắc các bệnh mới, gọi là hội chứng ngủ li bì.

Đây là tình trạng một người cảm thấy buồn ngủ quá mức vào ban ngày cho dù đã ngủ đủ 7 giờ trở lên.

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Maurice M. Ohayon, thuộc Đại học Stanford (Mỹ), cho biết việc chú ý đến cơn buồn ngủ ở người lớn t.uổi có thể giúp các bác sĩ dự đoán và ngăn ngừa các căn bệnh trong tương lai.

Người già và các thành viên gia đình của họ có thể theo dõi thói quen ngủ để hiểu nguy cơ tiềm ẩn trong việc phát triển một căn bệnh nghiêm trọng hơn, tiến sĩ Mitch Ohayon nói thêm.

Các nhà nghiên cứu đã lấy dữ liệu của 10.930 người trong 2 cuộc phỏng vấn. Có 34% người tham gia là từ 65 t.uổi trở lên.

Kết quả cho thấy những người hay cảm thấy buồn ngủ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao gấp 2,3 lần vào 3 năm sau, so với những người không bị buồn ngủ. Những người buồn ngủ ban ngày có nguy cơ mắc bệnh tim cao gấp 2,5 lần, theo The Health Site.

Theo thanhnien.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *