Với người bệnh tiểu đường, bữa sáng giúp giảm béo phì và kiểm soát lượng đường huyết. Dưới đây là 7 gợi ý bữa sáng tăng đề kháng mùa dịch cho người bệnh tiểu đường.
Sữa chua trộn trái cây, hạt: Người bệnh tiểu đường nên tối đa hóa lượng protein nạp vào cơ thể để tăng cường sự phát triển của mô, cơ và nhanh tạo cảm giác no. Bữa sáng với sữa chua không đường trộn hoa quả (dâu tây, việt quất, bơ…) và các loại hạt (hạnh nhân, điều, óc chó…) rất giàu protein, cung cấp chất xơ và chất béo tốt. Ngoài ra, axit linoleic liên hợp trong sữa chua có khả năng đào thải chất béo, cung cấp lợi khuẩn thúc đẩy tiêu hóa. Ảnh: Amy’s Healthy Baking.
Salad ức gà áp chảo: Với ức gà, bạn còn có thể áp chảo làm salad để vừa nạp protein, vừa nạp chất xơ từ rau củ (xà lách, bắp cải tím, củ cải đỏ, cà chua bi…). Chất xơ có thể chống lại sự gia tăng đường huyết và kích thích tiêu hóa. Để ức gà đậm vị, nên ướp cùng hạt nêm Knorr, ớt bột paprika, nước cốt chanh. Đun nóng ít dầu trong chảo, cho hương thảo và thịt ức gà vào áp chảo cho chín vàng rồi cắt miếng vừa ăn. Nước sốt có thể trộn từ sữa chua không đường, tương cà, nước cốt chanh, muối.
Cháo gà cà rốt: Ức gà bỏ da cũng là thực phẩm chứa protein lành tính, tốt cho bệnh nhân tiểu đường. Trong khi đó, cà rốt với các enzyme và t.iền chất vitamin A là nguồn cung cấp insulin thực vật để giảm lượng đường trong m.áu. Nếu bị tiểu đường kèm mỡ m.áu cao, bạn nên thử món cháo gà cà rốt cho bữa sáng. Ảnh: Simplyrecipes.
Trứng cuộn: Một quả trứng chứa tới 6-7g protein. Dùng trứng mỗi ngày sẽ hỗ trợ giảm lượng mỡ thừa, giữ cho các chỉ số cơ thể ổn định. Các món trứng cuộn hay luộc không tốn thời gian chế biến, lại có hiệu quả lớn trong liệu trình điều trị bệnh. Người bệnh tiểu đường có thể ăn dưới 6 quả trứng/tuần. Ảnh: Seonkyounglongest.
Khổ qua xào trứng: Khổ quacó thể giúp đẩy mạnh quá trình tiết insulin, cải thiện khả năng tế bào hấp thu đường glucose, đồng thời cản trở gan tiết quá nhiều glucose. Ngoài ra, nhờ khả năng chống oxy hóa, khổ qua giúp các tế bào trong cơ thể khỏe mạnh và chậm lão hóa. Khi xào cùng trứng, vị đắng của loại quả này sẽ dịu đi, đồng thời lại bổ sung thêm protein cho bữa sáng. Ảnh: d reamstime.
Yến mạch trái cây trộn sữa: Bột yến mạch chứa chất xơ beta-glucan, làm chậm quá trình hấp thụ đường huyết cũng như kích thích cảm giác no. Người bệnh tiểu đường có thể dùng yến mạch nấu cháo, hoặc trộn cùng trái cây và sữa cũng ngon. Cách làm rất đơn giản: Đầu tiên trộn yến mạch với nước sôi cho nở bung và đặc lại. Khi hỗn hợp nguội, cho sữa bột và trái cây cắt nhỏ vào, trộn đều và thưởng thức. Ảnh: foxvalleyfoodie.
Một số lưu ý: Ngoài các món trên, người bệnh tiểu đường có thể tham khảo các món canh, súp, hầm và sử dụng hạt nêm có nguyên liệu chuẩn VietGAP như Knorr để món ăn tròn vị, tốt cho sức khỏe. Không nên ăn nhiều muối vì có thể làm suy tim và tăng huyết áp. Nên ăn sáng sớm và chia thành hai bữa sáng nhỏ, cách nhau 2-3 giờ, đồng thời ăn khoảng 5 bữa nhỏ/ngày để tránh đường huyết tăng nhiều sau khi ăn.
Theo zing.vn
Bác sĩ – tiến sĩ chuyên khoa ung bướu của Đại học Harvard tiết lộ cách ăn uống hàng ngày để phòng bệnh, rất nhiều điều bạn chưa từng nghe thấy!
Chia sẻ của chuyên gia về chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp bạn chống lại các bệnh mãn tính như ung thư và tiểu đường.
William Li, bác sĩ nội khoa kiêm tiến sĩ tại Đại học Harvard là người đã tận tụy gần 20 năm để thu hẹp khoảng cách giữa phương pháp điều trị y tế với chế độ dinh dưỡng. Theo tiến sĩ Li, sau gần hai thập kỷ nghiên cứu và thử nghiệm, ông đã xác định được hơn 200 loại thực phẩm có khả năng hỗ trợ hệ thống phòng thủ của cơ thể chống lại các bệnh như ung thư, tiểu đường và chứng mất trí (Alzheimer).
Vừa thúc đẩy hệ vi sinh vật phát triển vừa góp phần tái tạo các tế bào khỏe mạnh, những thực phẩm này thực sự nên được đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày. Dưới đây là chia sẻ của tiến sĩ Li về cách lựa chọn món ăn trong 3 bữa và vài bí quyết dinh dưỡng có thể giúp bạn sở hữu một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật:
Bữa sáng
Theo tiến sĩ Li, mọi người nên bắt đầu ngày mới với một ly cà phê hay trà xanh. Hai loại đồ uống này có khả năng kích hoạt tất cả 5 hệ thống phòng thủ của cơ thể một cách tối ưu. Hơn nữa, trà xanh còn sở hữu đặc tính chống oxy hóa cao.
Bạn có thể kết hợp một số loại thực phẩm như xoài và quả mọng với cháo yến mạch giàu chất xơ. Tiến sĩ Li đã chỉ ra, sự kết hợp giữa các món ăn vừa giúp bổ sung nhiều năng lượng vừa tăng cường khả năng chống viêm của cơ thể.
Bữa trưa
Tiến sĩ Li chia sẻ, ông thường xuyên ăn đậu lăng với giấm táo, dầu ôliu nguyên chất và một vài giọt chanh tươi.
Theo tiến sĩ Li, bữa trưa cần đi kèm với hai từ “đơn giản”. Mọi người nên lựa chọn món salad chứa nhiều rau xanh như cải xoăn, rau chân vịt hay xà lách. Món salad có thể kết hợp với nhiều loại trái cây khác, đặc biệt là bơ. Ngoài ra, ít người biết đến tiêu thụ nhiều rau xanh có thể chống lại bệnh ung thư, các bệnh mãn tính và giảm thiểu tác động của lão hóa tới sức khỏe da, tóc.
Bữa trưa cũng được coi là khoảng đệm giữa 2 bữa trong ngày. Do đó, bạn nên bổ sung năng lượng để cơ thể hoạt động hiệu quả hơn. Các loại đậu như đậu lăng, đậu xanh và đậu đen cung cấp nhiều protein, chất xơ, sắt và một loạt các vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Tiến sĩ Li chia sẻ, ông thường xuyên ăn đậu lăng với giấm táo, dầu ôliu nguyên chất và một vài giọt chanh tươi.
Các loại đậu nói chung đều là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời. Hơn nữa loại thực phẩm này vừa giúp tạo cảm giác no lâu vừa rẻ t.iền và có thể chế biến linh hoạt.
Bữa ăn vặt
Bạn có thể đưa sô cô la đen vào chế độ ăn nếu thèm ăn đồ ngọt.
Theo tiến sĩ Li, bữa ăn vặt của ông thường gắn liền với hầu hết với trái cây và các loại hạt, đặc biệt là quả óc chó. Loại thực phẩm này chứa một lượng lớn chất béo omega-3 có khả năng tăng cường trí não và thúc đẩy hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả. Quả óc chó cũng là một nguồn cung cấp vitamin B và magiê dồi dào.
Bạn có thể đưa sô cô la đen vào chế độ ăn nếu thèm ăn đồ ngọt. Dù vậy, mọi người cần đặc biệt lưu ý lựa chọn đúng loại vì lạm dụng loại thực phẩm này có thể gây phản tác dụng. Theo tiến sĩ Li, hãy lựa chọn sô cô la làm từ hơn 70% là ca cao. Giàu chất chống oxy hóa, sô cô la đen giúp cải thiện nồng độ cholesterol và thúc đẩy m.áu lưu thông lên não.
Bữa tối
Kiểm soát và lựa chọn đúng lượng carb hấp thụ mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng giúp chống lại bệnh tật.
Cá là một trong những thực phẩm yêu thích của tiến sĩ Li để chống lại bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Bạn cũng có thể lựa chọn món khác, trong đó có mì ống. Loại thực phẩm này nên được làm từ lúa mì nguyên chất, ăn kèm với sốt cà chua giàu chất chống oxy hóa, vài tép tỏi và chút chanh.
Theo tiến sĩ Li, kiểm soát và lựa chọn đúng lượng carb hấp thụ mỗi ngày là một trong những yếu tố quan trọng giúp chống lại bệnh tật. Tiêu thụ ngũ cốc nguyên cám, trái cây, đậu, bánh mì chứa các carb lành mạnh là điểm mấu chốt để gặt hái lợi ích từ chế độ dinh dưỡng.
Nguồn: Health/Helino